Ai là tay đua vĩ nhất của thế kỷ 21?

4 tay đua này đã 18 lần vô địch thế giới giải F1
Image caption Bốn tay đua này đã 18 lần vô địch thế giới giải F1

Ai là tay đua F1 vĩ đại nhất thế kỷ 21 cho đến nay - Michael Schumacher, Lewis Hamilton, Sebastian Vettel hay Fernando Alonso?

Người sáng suốt hơn đa số là giám đốc kỹ thuật Mercedes James Allison, người đã làm việc với cả bốn tay đua trong hai thập kỷ qua.

"Nếu tất cả bọn họ phải ở trong một siêu đội chiến đấu đến cùng hàng năm, tôi đoán là Lewis sẽ xếp hạng nhất," Allison nói.

Việt Nam đăng cai giải đua F1 vào 2020

Ngành ô tô Việt Nam sau Nghị định 116

Xe hơi Made in Vietnam sắp triển lãm tại Pháp

Dự án xe hơi của VinGroup hưởng ưu đãi thuế

Người đàn ông 50 tuổi nói thêm rằng ông nghĩ Lewis Hamilton là tay đua nhanh nhất trong số họ.

Allison nói trong chương trình BBC Radio 5 trực tuyến đánh giá về danh hiệu thế giới thứ năm của Hamilton, sau chặng đua ở Mexico hôm 28/10.

Ông giải thích rằng ông cân nhắc suy đoán về việc các tay đua ganh đua xếp hạng như là "một trò chơi tiêu khiển, bởi vì theo cách nào đó, ai biết được? Mỗi người có một quan điểm và nó đều có giá trị."

Ông nói thêm rằng ông không nghĩ Hamilton sẽ nhất thiết phải giành chiến thắng mỗi năm trong cuộc tranh giành phi thực tế này.

"Nhưng nếu họ tiếp tục quay trở lại hàng năm để tranh giành trong một cuộc đối đầu theo kiểu Valhalla nào đó, thường thì Lewis sẽ giành vương miện vào cuối năm," Allison nói.

Hôm 28/10, BBC Sport lấy ý kiến khán giả bầu chọn tay đua vĩ đại nhất mọi thời đại - kết quả như sau:

Image caption Kết quả bình chọn của độc giả trên BBC Sport về tay đua F1 vĩ đại nhất thế kỷ 21

Allison làm việc với Schumacher ở đội Ferrari từ năm 2000 đến 2005, với Alonso ở hai đội - Renault từ 2005 đến 2006 và Ferrari từ 2013 đến 2014 - và với Vettel ở đội Ferrari từ 2015 đến 2016.

Khi được hỏi phân tích Hamilton khác gì với ba tay đua còn lại, Allison nói: "về những người đó, tôi nghĩ anh ta là tay đua nhanh nhất, anh ấy cho chúng ta thấy nỗ lực tuyệt vời nhất của mình mọi lúc.

"Tôi nghĩ anh ấy là người có khả năng nhất trong số họ. Không phải ngẫu nhiên mà anh ấy là người giữ kỷ lục về thời gian. Anh ta có tốc độ nhanh hơn những người khác.

"Anh ấy giữ kỷ lục về việc tìm cách vượt qua các tay đua khác một cách nhanh gọn. [Hamilton] có thể không hoàn toàn có tính cách kiên định như một cỗ máy của Michael. Nhưng Lewis mà chúng ta đã thấy trong hai mùa giải qua là một tay đua hoàn hảo."

Tay đua bốn lần vô địch Alain Prost nói với chương trình, Hamilton đã thể hiện "một cách rất hoàn hảo" trong năm 2018 khi anh và đội Mercedes đánh bại Vettel và Ferrari.

"Ngay từ đầu, chúng tôi biết đó có thể là một năm thú vị và thậm chí nó còn thú vị hơn chúng tôi nghĩ," Prost nói.

"Hồi đầu năm, đội Ferrari đã có thể tốt hơn chút, kiên định hơn chút. Và rồi chúng tôi có cuộc đấu giữa các đội cũng như giữa các tay đua và tâm lý của các tay đua.

"Chúng tôi đã đạt đến điểm mà mọi người có thể nói rằng Mercedes [đã giành chiến thắng] một mặt - nhưng hơn các đội và cả các tay đua, Lewis đã làm rất tốt trong năm nay.

"Chỉ cần nhìn vào sự bình tĩnh của anh ấy khi mọi thứ không diễn ra suôn sẻ. Và anh ấy đã thể hiện một cách tuyệt vời trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn và trong các cuộc đua. Ngược lại, Sebastian đã phạm một số sai lầm, nhiều hơn những gì anh ấy từng mắc phải trước đây.

"Lewis thực sự xứng đáng với danh hiệu năm nay, đây có lẽ là chiến thắng tuyệt vời nhất trong số năm danh hiệu của anh."

Bản quyền hình ảnh Clive Mason/Getty Images
Image caption Lewis cùng đội đua Mercedes vô địch sau chặng đua ở Mexico hôm 28/10

Damon Hill, nhà vô địch thế giới năm 1996, nói thêm rằng khả năng Hamilton tạo sự cân bằng mà anh ấy muốn, cả trong công việc lẫn đời tư, có ý nghĩa quyết định giúp anh thành công trong hai mùa giải qua.

"Đôi khi [trong những năm trước] anh ấy có vẻ hơi phân tâm," Hill nói, "và có lẽ anh ấy hơi quá mệt, bởi vì có một số cuộc đua bạn nghĩ: 'Ồ, đợi đã, Lewis đâu rồi?'

"Và anh ấy đã phải thừa nhận điều đó - thỉnh thoảng anh ấy biến mất và có lẽ cuộc sống ngoài đường đua đã góp phần vào điều đó.

"Nhưng giờ đây khi bạn nhìn vào những gì anh ấy đã làm, bạn phải nói rằng anh ấy đã tự tạo hạnh phúc cho mình và sự hài lòng trong cuộc sống mà bạn cần có để đối phó với những trải nghiệm dữ dội khi là một tay đua F1.

"Anh ấy tự mình vượt qua áp lực. Nhưng anh ấy làm được những điều khác và rồi anh ấy có thể đảo ngược tình thế, bứt phá và giành chiến thắng. Đó là sự thông minh. Tự nhận biết điều gì là tốt và tạo điều kiện phù hợp là một phần công việc của người chơi thể thao, và Lewis đã làm được điều đó."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan