Trải nghiệm 'siêu thực' của nữ nhà báo BBC từ nơi cách ly của Tokyo Olympics

  • Lourdes Heredia
  • BBC World Service
Empty space in the press centre
Chụp lại hình ảnh,

Thế vận hội chỉ còn chưa đầy một ngày là khai mạc nhưng các sảnh dẫn vào Trung tâm Báo chí vẫn rất vắng, vắng đến lạnh người

Người ta từng kỳ vọng Tokyo 2020 sẽ là biểu tượng của thế giới đánh bại đại dịch Covid. Nhưng đó không phải là điều đang diễn ra trước mắt tôi.

Đối với rất nhiều nhà báo, vận động viên và các đại biểu của nhiều nước ở Tokyo, có vẻ như các quy định hạn chế sẽ được siết chặt hơn là giảm bớt.

"Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với số ca nhiễm coronavirus. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến", Toshiro Muto, trưởng ban tổ chức Tokyo, trả lời khi được hỏi liệu Thế vận hội có tiếp tục hay không.

Câu trả lời mập mờ của ông gây ra sự chú ý lớn, được xem như một gợi ý về việc Thế vận hội có thể bị hủy bỏ. Nó cho thấy chúng ta đang trong tình trạng bấp bênh như thế nào khi sống trong 'bong bóng Olympics' - tức chế độ cách ly riêng, ở kỳ Thế vận hội Tokyo này.

Tất cả mọi người nhập cảnh Nhật Bản đều phải cách ly trước khi đến Tokyo, và cần xét nghiệm PCR âm tính trước khi lên máy bay.

Khi đến nơi, chúng tôi phải cách ly trong khách sạn ba ngày nữa, cùng với xét nghiệm PCR hàng ngày.

Các hạn chế cho phép bạn chỉ được ra ngoài 15 phút mỗi ngày để đến cửa hàng tiện lợi mua đồ ăn thức uống.

Bạn không được đi nhà hàng trong 14 ngày đầu, nhưng bạn có thể gọi món mang đi, điều này có thể khó khăn đối với những người không biết tiếng Nhật.

Chụp lại hình ảnh,

Ở World Service, nhóm làm tin về Olympics của chúng tôi vẫn họp trên Zoom mà thôi, ai từ phòng khách sạn của người đó

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Olympics Tokyo sẽ khai mạc hôm 23/7 bất chấp dịch Covid

Tôi nói và đọc được tiếng Nhật, nhưng việc cách ly không hề dễ dàng. Sau ba ngày, mọi thứ vẫn không trở nên dễ dàng hơn - chúng tôi vẫn chỉ có thể đến một số địa điểm nhất định, tất cả đều nằm trong bong bóng Olympic.

Việc tiếp xúc duy nhất với bên ngoài là 15 phút được phép ra ngoài mỗi ngày - và nó thậm chí có thể bị tước đi nếu các ca nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng.

Người dân Tokyo không thoải mái về việc các du khách và một số tờ báo đưa tin về những vụ vỡ "bong bóng Olympics".

"Ngày 16/7, đoàn đại biểu Cuba bị giữ lại trong một căn phòng tại tòa nhà văn phòng ở sân bay trước khi họ nhận được kết quả xét nghiệm coronavirus. Các vận động viên sử dụng chung phòng tắm với nhân viên sân bay, và khi đi lại ở hành lang và cầu thang thì cơ thể họ gần như tiếp xúc nhau.", tờ báo Mainichi Shinbun viết ngày 20/7.

Dư luận đang bối rối, và tôi cảm thấy như thể chính Thế vận hội đang trên bờ vực.

Trở lại Nhật Bản

Tôi đến Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1989, khi tôi 20 tuổi, để học đại học. Tôi học ngành Khoa học Truyền thông tại Đại học Tsukuba, và tôi là người duy nhất trong khoa không biết tiếng Nhật.

Tôi rời Nhật Bản năm 25 tuổi, và sau hơn 2 thập kỷ, tôi rất mong được trở lại đất nước đáng nhớ nhất này.

Từ cuộc sống bên trong bong bóng, tôi hiểu tại sao chính phủ Nhật Bản lại áp dụng tất cả các biện pháp này. Tôi đã hy vọng mơ hồ rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn và tôi sẽ có thể gặp lại những người bạn học cũ của mình.

Nhưng tôi nghĩ bây giờ điều đó sẽ không xảy ra - công chúng đã quyết định.

Junko - người mà tôi phỏng vấn khi cô đứng bên ngoài hàng rào của Sân vận động Quốc gia - cùng các con của cô ấy (12 và 9 tuổi) nói với tôi rằng cô ấy nghĩ trận chiến với Covid đã thất bại.

"Nó rất phức tạp. Tôi đã rất vui khi chúng tôi được tham dự Thế vận hội, chúng tôi thậm chí đã mua vé. Giờ đây tôi cảm thấy mâu thuẫn trong lòng. Tôi rất muốn tận hưởng, nhưng trong sâu thẳm tôi rất buồn và không yên tâm về các cuộc so tài".

Chụp lại hình ảnh,

Tôi xuống sân bay, đeo ngay khẩu trang

Theo một thăm dò của tờ Mainichi được công bố vào Chủ nhật, gần 2/3 số người được khảo sát không mong đợi được thưởng thức Thế vận hội.

"Tôi nghĩ rằng tôi cảm thấy giống như mọi người Nhật sống ở Tokyo. Tất cả những người này đến từ bên ngoài", Junko nói.

"Tôi cảm thấy buồn. Bởi vì chúng tôi không thể chào đón họ chúng như chúng tôi mong muốn", bà Matsuda nói. "Đó là trong văn hóa Nhật Bản - omotenashi - nghĩa là chào đón, nhưng điều đó là không thể. Chúng tôi phải cẩn trọng."

Bà Matsuda đến xem Năm vòng tròn Olympic dựng bên ngoài sân vận động, và để nuối tiếc về một bữa tiệc Olympics đáng lẽ ra phải hoàn hảo.

Kế hoạch tốt nhất

Đến năm 2019, Nhật Bản đã sẵn sàng. Hầu hết các địa điểm tổ chức Thế vận hội đã hoàn thành đúng hoặc trước lịch trình và nhu cầu vé rất cao. Ủy ban Olympic Quốc tế đã gọi Tokyo là thành phố đăng cai chuẩn bị tốt nhất trong lịch sử Olympic.

Nhưng trong vài ngày tôi ở đây, trải nghiệm của tôi bên trong bong bóng Olympic thật ... kỳ lạ.

Các bãi cỏ, cây cối, tòa nhà - tất cả đều đẹp không tì vết. Mọi thứ đã sẵn sàng để chào đón công chúng. Mọi thứ đều được lên kế hoạch chính xác, nhưng tất cả vẫn trống trơn. Cảm giác giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Chụp lại hình ảnh,

Ngày ba bữa cơm: một hộp đồ ăn mang đi, không đổi menu

Tomiko Watanabe cũng đến xem các vòng tròn Olympic ở sân vận động quốc gia. Bất chấp những phản đối, cô cảm thấy rằng các nhà chức trách đang làm những gì tốt nhất có thể để đối phó với những gì không lường trước được của Covid.

"Tôi rất vui vì Thế vận hội được tổ chức ở đây. Khi tôi 7 tuổi, tôi đã lần đầu tiên được xem Thế vận hội ở Tokyo, và tôi đã có những kỷ niệm đẹp nhất. Đây là kỷ niệm thứ hai của tôi, và tôi đến đây để bày tỏ sự ủng hộ của mình," cô nói.

Nhưng rào chắn ở khắp mọi nơi và không có nhiều người. Bạn cảm thấy thế nào về điều đó, tôi hỏi cô ấy.

"Tôi cảm thấy tiếc nuối và cô đơn. Tôi hiểu rằng có vấn đề về coronavirus, nhưng đã một năm kể từ khi đại dịch bắt đầu, và chúng tôi biết các biện pháp phòng chống là gì.

"Tôi tin rằng mọi người nên được đến, có trách nhiệm và tự giữ khoảng cách xã hội, vì vậy những rào chắn như vậy là không cần thiết - một biện pháp đối phó thái quá", cô nói thêm.

Nhưng chỉ vài ngày trước lễ khai mạc, những tin xấu tiếp tục làm suy yếu tinh thần Olympic. Tuần này, một nhóm 14 học giả, nhà văn, nhà báo và những người khác đã đệ trình bản kiến nghị có khoảng 140.000 chữ ký lên chính quyền thủ đô Tokyo trong một nỗ lực cuối cùng nhằm yêu cầu hủy bỏ Thế vận hội.

Chụp lại hình ảnh,

Thời sinh viên của tôi ở Nhật Bản

Cảm giác ở đây thật buồn tẻ với Thế vận hội được tổ chức trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm coronavirus, đến nỗi ngay cả các nhà tài trợ lớn như Toyota cũng quyết định không phát sóng bất kỳ quảng cáo truyền hình nào liên quan đến Olympics, còn hơn là liên quan đến một sự kiện không nổi tiếng.

Điều đó nói lên rất nhiều điều khủng khiếp về sự kiện bị bỏ rơi, giống như ma này.

Lourdes Heredia đưa tin về Thế vận hội Olympics, từ Tokyo cho BBC World Service. Bạn đọc Việt Nam có thể xem lại bài của cô về chuyến đi xe đạp xuyên Việt ở link dưới.