Thể dục là môn "bổ mắt" nhất

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bạn có biết, các vận động viên đầu tiên phải khỏa thân khi thi đấu một trong những môn thể thao lâu đời nhất thế giới?

Thể dục dụng cụ được đưa vào thi đấu thể thao từ những năm 776 trước Công Nguyên, tên trong tiếng Hy Lạp là ‘gymnos,’ có nghĩa là khỏa thân, để ‘khoe’ được hết vẻ đẹp cơ thể con người.

Thẩm mỹ, tốc độ, sức bền, mềm dẻo, khả năng kiểm soát cơ thể và khéo léo trong kết hợp chuyển động, tạo nên một trong những môn thể thao nghệ thuật nhất, "bổ mắt" nhất.

Thể dục dụng cụ nam chính thức được đưa vào thi đấu từ năm 1896, nhưng mãi tới năm 1928 phụ nữ mới được tham gia. Đây được đánh dấu là mùa giải đầy cảm hứng và cảm xúc.

Tất nhiên, ở thời điểm này các vận động viên phải mặc trang phục thi đấu!

Thể dục dụng cụ nam tranh tài ở các bài: thể dục tự do (trên sàn), cầu ngựa quai tay, vòng treo, xà kép, xà đơn và nhảy ngựa.

Phái nữ thì thi thể dục tự do, xà lệch, cầu thăng bằng và nhào lộn.

‘Điểm 10 hoàn hảo’ đã không còn là tiêu chuẩn của môn này. Vận động viên giờ đây được chấm điểm dựa trên hai tiêu chí là độ khó của bài thi và khả năng thực hiện.

Thách thức giới hạn của con người

Tổng kết huy chương
Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
Nga/Liên xô 71 68 43 182
Hoa Kỳ 30 35 31 96
Nhật Bản 28 31 33 92

Nếu bạn đang ngồi trước màn hình và thưởng thức môn thể dục nghệ thuật này, những cú nhào lộn, bật nhiều vòng hay bay nhảy, xoay người trên không... trông rất nhẹ nhàng phải huy động từ sức mạnh của từng cơ bắp trên cơ thể.

Mỗi một giờ tập môn này có thể đốt cháy tới khoảng 315 calo.

Đòi hỏi cao về thể lực và thách thức giới hạn chịu đựng của cơ thể con người, các vận động viên chuyên nghiệp thường xuyên phải chịu đau đớn.

Beth Tweddle, vận động viên người Anh, ba lần vô địch Thế giới, đã trải qua 10 lần phẫu thuật trong sự nghiệp thể thao của mình.

Trần Nhất Băng của Trung Quốc, bốn lần vô địch thế giới môn vòng treo, đã cắn môi đến bật máu trong lần thi đấu giải thế giới năm nay để quên đi đau đớn từ cánh tay bị chấn thương.

Nhưng có lẽ chưa ai đánh bại được kỷ lục của vận động viên người Mỹ George Eyser, giành hai huy chương vàng Thế vận hội 1904 với một bên chân giả.

Một điều thú vị là các nhà vô địch thường có chiều cao và cân nặng khá 'khiêm tốn,' có lẽ vì cơ thể nhỏ nhắn dễ dàng bật, nhào lộn và thường mềm dẻo hơn.

Việt Nam có ba vận động viên tham gia thi đấu môn thể dục dụng cụ ở Olympic 2012 là Đỗ thị Ngân Thương, Phan thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng.

Cả ba vận động viên nằm trong nhóm đầu tiên tới Anh hôm 10 tháng 07 để luyện tập ở Bradford, trước khi trở lại London để thi đấu.

Tin liên quan