Đấu kiếm không giới hạn tuổi tác

Bản quyền hình ảnh fencing

Đấu kiếm là môn phát triển từ hình thức giao tranh bằng kiếm và được các nhà văn từ Homer tới Shakespeare và là một trong bốn môn mà Thế Vận Hội nào cũng trong danh sách tranh tài trong lịch sử Olympics đương đại.

Đấu kiếm xuất hiện lần đầu tiên tại Thế Vạn Hội năm 1896 cho đấu nam tại Paris và lần đầu tiên cho nữ cũng tại thủ đô nước Pháp.

Đấu kiếm là bộ môn khó tính điểm trong quá khứ nhưng với công nghệ tiên tiến về sau này thì hệ thống tính điểm điện tử giải quyết được cái tranh cãi trước đây.

Riêng đối với các tay kiếm của Anh thì cơ hội giành huy chương lần này cũng là thách thức bởi huy chương vàng đầu tiên của tay kiếm Anh tại Olympics là cách đây hơn nửa thế kỷ và không có huy chương bạc và đồng từ năm 1964.

Đấu kiếm là môn đòi hỏi thể lực toàn diện từ cơ bắp tới phối hợp các chi và giữ thăng bằng.

Là bộ môn cần phải đưa ra quyết định nhanh như chớp nên đấu kiếm đòi hỏi sự tập trung cao độ trong đòn tấn công cũng như phản công.

Khi các vận động viên xỉa kiếm vào đối phương cũng là lúc giúp tăng độ linh hoạt của cơ bắp, hông, lưng và vai.

Vận động viên tại bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tranh tài trong bộ môn này.

Tại Olympics, Sophie Lamon của Thụy Sỹ đã giành huy chương bạc tại Thế Vận Hội năm 2000 khi mới 15 tuổi, và Karl Munich của Áo thi đấu trong Thế Vận Hội năm 1912 khi 64 tuổi.

Kể từ ngày 28/07 tới 5/08, 212 tay kiếm (102 nam và 102 nữ) sẽ tranh tài tại ExCeL Arena ở London.

10 cuộc đấu được sử dụng hình thức knock-out với các hạt giống phận theo Hội đồng Đấu kiếm Quốc tế.

Mỗi nước được phép cử 8 vận động viên nam và 8 vận động viên nữ tranh tài.

Tin liên quan