Trận đấu vật dài nhất trong lịch sử là 11 giờ

Đấu vật
Image caption Năm nay có 344 vận động viên thi đấu vật ở Olympic London

Bạn có biết, có hai môn vật chính thức của Olympic: Vật tự do và vật Greco-Roman (Hy Lạp – La Mã)

Đấu vật Greco-Roman chỉ dành cho nam giới, các đô vật nữ thi đấu vật tự do.

Mục tiêu của cả hai kiểu vật đều là làm sao để đối phương ngã xuống sàn: giữ vai đối phương chạm sàn trong 2 giây sẽ đưa lại chiến thắng tức thì, còn nếu không bên nào bị ngã, giám khảo sẽ xác định chiến thắng bằng tỉ số hiệp đấu.

Vật tự do cho phép dùng cả cơ thể để thực hiện động tác, còn vật Greco-Roman không được dùng chân để ngáng hoặc giữ, và cũng chỉ được phép chạm vào phần từ eo đối phương trở lên.

Một trong những quốc gia mạnh nhất về vật tự do là Mỹ, còn một số nước cựu Xô Viết thì lại giỏi hơn ở môn vật Greco-Roman.

Trận đấu dài nhất trong lịch sử kéo dài tới 11 giờ đồng hồ. Klein đến từ Nga đã thắng trận nhưng do quá mất sức nên không thể đấu trận tranh chức vô địch năm 1912.

Thể thao dân gian truyền thống

Đấu vật là một trong những môn truyền thống lâu đời ở rất nhiều nước thuộc các châu lục và văn hóa khác nhau.

Vật được là môn thi đấu chính thức ngay từ mùa Olympic đầu tiên của thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đã tìm thấy những chứng tích lịch sử của môn thể thao này trên các hình khắc hang đá vào khoảng năm 3000 trước CN.

Các đô vật thường để mình trần, chỉ đóng một chiếc khố gọn để đối phương khó khống chế.

Vận động viên nặng nhất trong lịch sử thi vật Olympic là Chris Mason, người Mỹ, thi ở hạng cân siêu nặng năm 1972, với chỉ số cân nặng lúc đó là xấp xỉ 190kg.

Ngược lại, đô vật ‘nhỏ con’ nhất từng vô địch thế giới là Irini Merlini của Ukraina, chỉ cao gần 1m50.

Ở Việt Nam, đấu vật còn là một trò chơi dân gian, rất nhiều địa phương thường tổ chức vào dịp đầu năm mới, hay dịp hội làng.

Đại diện duy nhất của Việt Nam là Nguyễn Thị Lụa, vật tự do nữ hạng cân 48kg.