TQ hay Mỹ sẽ đứng đầu bảng Olympic?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Không còn lợi thế sân nhà, Trung Quốc có còn chứng tỏ được vị trí đầu bảng Olympic?

Chỉ còn hai ngày nữa Thế vận hội London chính thức khai cuộc, biên tập viên Ngô Ngọc Văn của BBC Tiếng Trung đánh giá cơ hội đạt huy chương của Trung Quốc cho năm nay.

Lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đứng đầu bảng thành tích với 51 huy chương vàng ở Olympic Bắc Kinh 2008.

Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Trung Hoa lần đầu tiên tham dự Thế Vận hội là năm 1952 ở Helsinki, với duy nhất một môn.

Lúc đó, Ủy ban Olympic Thế giới đã cho phép cả CHDCND Trung Hoa và Trung Quốc Cộng hòa – đã chuyển sang Đài Loan sau cuộc nội chiến Trung Quốc – được thi đấu, tuy sau đó nước này phản đối sự hiện diện của CHDCND Trung Hoa.

Mãi tới năm 1980 CHDCND Trung Hoa mới lại được dự Olympics mùa Đông ở Lake Placid do những bất đồng chính trị.

Năm 1984 họ được tham gia Thế vận hội mùa Hè ở Los Angles, giành được 15 huy chương vàng và đứng thứ tư trong bảng xếp hạng huy chương.

Thành công này một phần là nhờ mấy nước Xã hội Chủ nghĩa tẩy chay không tham gia.

Hứa Hải Phong, vận động viên súng ngắn giành huy chương vàng đầu tiên cho Trung Quốc, được tung hô là ‘làm nên bước đột phá,’ kết thúc những tủi hổ của Trung Quốc vì mang tiếng ‘kẻ bệnh tật của châu Á.’

Tất cả các vận động viên đoạt huy chương vàng ngay lập tức trở thành anh hùng của đất nước và được hưởng các loại danh dự cao quý.

Từ đó, Trung Quốc tiến dần trong bảng xếp hạng huy chương, và đạt tới vị trí số một ở Bắc Kinh 2008, vượt mặt những đối thủ kỳ cựu, Mỹ và Nga tụt xuống vị trí thứ hai, thứ ba.

Thách thức Mỹ?

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Một đại biểu của đoàn Trung Quốc tham gia các nghệ sĩ trình diễn trong buổi đón chào vận động viên ở công viên Olympic London.

Bên cạnh việc thi đấu tốt ở các môn vốn nổi tiếng như bóng bàn và nhảy cầu, Trung Quốc cũng thắng giải vàng ở các môn thể thao khác như quyền anh và đua thuyền buồm.

Câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trước thềm thi đấu 2012 là liệu Trung Quốc có thể giữ vững vị trí đầu bảng trong năm nay?

Có lẽ không, nếu bạn tin vào những suy đoán của tập đoàn tư vấn Goldman Sachs.

Theo họ, Trung Quốc, không còn cơ hội thi đấu ở sân nhà, sẽ đứng thứ hai trong bảng huy chương năm nay, và Mỹ sẽ lại giành vị trí dẫn đầu với 37 huy chương vàng.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc tỏ ra lạc quan hơn.

Họ đoán rằng London 2012 sẽ được chứng kiến Trung Quốc và Hoa Kỳ tranh giành ngôi đầu bảng – và nếu mọi việc tốt đẹp, cuối cùng Trung Quốc sẽ giành ưu thế.

Suy đoán của họ dựa trên hai yếu tố: Trung Quốc sẽ chủ động ở những môn truyền thống đã mạnh như bóng bàn, cầu lông, nhảy cầu, thể dục, bắn súng và cử tạ - đảm bảo được khoảng 28 huy chương vàng.

Hơn thế nữa, còn có khả năng lớn để đạt được 10 huy chương vàng trong các lĩnh vực khác như bơi, điền kinh, judo, quyền anh và taekwondo. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ lại đứng ngôi chủ chốt.

Phóng viên Trung Quốc Trần Trang làm chuyên đề Olympic của BBC, đã nghiên cứu những lần thi đấu trước kia và gần đây của hai đội Trung Quốc và Mỹ - thì cho rằng Hoa Kỳ sẽ vượt qua được thách thức của Trung Quốc và chiếm vị trí số một với 37 huy chương vàng, so với Trung Quốc sẽ được 34 huy chương vàng.

Nhưng ngược lại với lần thi đấu 4 năm trước, khi Trung Quốc phải đối mặt với những áp lực nặng nề để giành chiến thắng, lần này chắc sẽ nhẹ nhàng hơn.

Để khởi động, Trung Quốc gửi một đoàn nhỏ đến trước, ít hơn bốn năm trước tới gần 200 vận động viên, cho thấy cách tính toán thực dụng hơn.

Lý do thứ hai, các nhà chức trách có vẻ đặt niềm hy vọng huy chương xuống thấp hơn, nhấn mạnh tính ‘bất ngờ’ trong thể thao.

Thể thao và chính trị

Bản quyền hình ảnh
Image caption Lâm Đan của Trung Quốc có nhiều cơ hội đoạt huy chương vàng Olympics

Nếu nhìn lại những gì truyền thông đã đề cập, thật ra cuộc ‘săn’ huy chương không hề giảm kém so với trước kia.

Trưởng đoàn Thể dục, Hoàng Ngọc Bân, nói với đội, mục đích duy nhất ở London năm nay là giành được nhiều huy chương vàng hơn nữa.

Trưởng đội bóng bàn, Hoàng Bưu cũng tham vọng không kém, nói với BBC Trung Quốc rằng các thành viên trong đội đều tự tin sẽ đạt được huy chương vàng trong cả bốn nội dung thi đấu.

Ở đây còn có khía cạnh chính trị, Lưu Bằng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc cho biết.

Tổng kết huy chương 2008
Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
Trung Quốc 51 21 28 100
Mỹ 36 38 36 110
Nga 23 21 29 73

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc có thể khẳng định mình là quốc gia thể thao lớn, sau Thế vận hội Bắc Kinh.

Có vẻ như thể thao và chính trị cũng khó bị tách rời.

Ông yêu cầu các nam và nữ vận động viên Trung Quốc luôn nhớ đến những trọng trách lịch sử trên vai và phải làm hết khả năng cho đất nước, để đóng góp tích cực cho đại hội Đảng sắp tới.

Sẽ có phần thưởng lớn cho các vận động viên đoạt huy chương vàng.

Các quan chức phủ nhận thông tin về số tiền thưởng, nhưng theo truyền thông Trung Quốc, hàng trăm ngàn tệ sẽ trao vào tay người chiến thắng.

Các ngôi sao hàng đầu thì có thể mong đợi cơ hội nhận được các gói tài trợ.

Với một số người, dù thế nào cũng là chiến thắng. Nhiều huy chương hơn thì tốt cho đất nước còn các vận động viên thì được nhiều tiền hơn.

Tin liên quan