Phelps giành huy chương vàng thứ 20

Michael Phelps

Michael Phelps giành huy chương vàng cá nhân đầu tiên tại Olympics London 2012, cũng là huy chương Olympic thứ 20 của anh.

Kình ngư Mỹ chiến thắng vòng đua 200m hỗn hợp, đánh bại đồng hương Ryan Lochte, người nhận huy chương bạc.

Phelps dẫn trước ngay từ khi bắt đầu vòng đua, và đã có lúc ai nấy tưởng chừng anh sẽ lập kỷ lục thế giới mới nhưng cuối cùng anh đành hài lòng nhận chiếc huy chương vàng Olympic thứ 16 với kết quả 1:54.27.

Phelps cũng là vận động viên bơi lội đầu tiên trên thế giới ba lần giành huy chương vàng Olympic cùng một bộ môn, sau khi đã chiến thắng tại Athens và Bắc Kinh.

Vận động viên Hungary Laszlo Cseh về thứ ba, còn vận động viên Anh James Goddard về thứ bảy.

Goddard, người về đích với kết quả 1:59.05 nói: "Tôi đã rất cố gắng và lưng tôi do vậy rất đau, nhưng cuộc đua quả là một kinh nghiệm tuyệt vời".

Lochte, 27 tuổi, đã bị hụt sức sau khi tham gia vòng đua 200m bơi ngửa chỉ chừng nửa tiếng trước đó.

Anh giành huy chương đồng vòng đua bơi ngửa. Nếu cộng thêm huy chương bạc vòng đua hỗn hợp 200m sau Phelps, Lochte có trong tay hai huy chương vàng trong số năm huy chương các loại khác nhau tại London 2012.

Phelps, 26 tuổi, tới nay đã giành hai huy chương vàng và hai huy chương bạc tại London; anh về trước Lochte trong cuộc đua cuối chỉ có 0,63 giây.

Phelps nói với BBC Sport: "Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện cho tôi hôm thứ Tư. Thật là thú vị".

"Một người nào đó gọi cho tôi rồi bảo tôi giữ máy vì ông tổng thống muốn nói chuyện với tôi. Ông ấy nói tất cả mọi người đều ủng hộ tôi."

"Thật là đặc biệt, ông ấy còn nói tôi chuyển lời chào tới mẹ tôi."

Tin liên quan