Cầ̉u thủ Paraguay chết ở Indonesia

Cập nhật: 14:47 GMT - thứ tư, 5 tháng 12, 2012

Cầ̉u thủ Diego Mendieta (trái) đã chết sau một thời gian mắc bệnh

Một cầu thủ đá bóng người Paraguay bị chết vì không được chạy chữa tốt tại Indonesia, gây ra câu hỏi về số phận của những chân sút thuê tại quốc gia nghiền trái bóng tròn nhưng việc quản lý các câu lạc bộ còn đầy vấn đề.

Diego Mendieta, 32 tuổi vừa qua đời tại Solo, miền Trung đảo Java.

Bệnh viện địa phương nói với hãng tin Antara rằng Mendieta bị chết vì cytomegalovirus tấn công não và anh cũng bị viêm phổi bởi loại virus candidiasis.

Dư luận Indonesia đang quan tâm xem có phải vì thiếu tiền chữa trị mà cầu thủ này chỉ vào bệnh viện khi đã quá muộn.

Chưa được trả lương

Sinh tại Paraguay năm 1980, Diego Antonio Mendieta Romero di Assuncion nay qua đời, để lại một vợ và ba con.

Nhưng cho đến lúc chết, cầu thủ này vẫn chưa được câu lạc bộ Persis Solo trả ba tháng lương, tổng cộng 12 nghìn USD.

"Nếu Diego Mendieta chết vì sự lơ là nghiêm trọng bởi câu lạc bộ thì đó quả là chuyện rất đáng xấu hổ cho bóng đá Indonesia"

Friderique Winia

Hôm nay 5/12/2012, nhà chức trách Indonesia cho đưa thi hài anh về nước và họ cũng nói khoản tiền lương chưa trả đã được chuyển cho góa phụ của người xấu số.

Theo biên tập viên Pinta Kirana của BBC Tiếng Indonesia từ Jakarta, Persis Solo không phải là câu lạc bộ duy nhất ở Indoneisa không trả lương đều cho các cầu chủ, gồm cả người nước ngoài.

Hiệp hội Bóng đá Chuyên nghiệp (APPI) cho hay có 21 câu lạc bộ cùng gặp vấn đề này.

Trả lời BBC Indonesia, Tổng thư ký của Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) ông Saleh Mukadar nói vấn đề có thể ngăn ngừa được nếu các câu lạc bộ đều theo đúng quy định chung và thực hiện nghĩa vụ của họ.

Indonesia có hàng triệu người hâm mộ bóng tròn nhưng nền bóng đá nước này bị chê trách là bè phái và tham nhũng

Ông Mukadar cũng đổ lỗi cho tình trạng chia rẽ trong bóng đá Indonesia, quốc gia có hai liên đoàn cạnh tranh nhau, dẫn tới chỗ việc quản trị càng thêm rối rắm.

Vào lúc này, Liên đoàn Cầu thủ Chuyên nghiệp Quốc tế (FIFPro) đã bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của Diego Mendieta.

Tổng thư ký FIFPro, bà Frederique Winia nói:

“Nếu tin rằng Diego Mendieta chết vì sự lơ là nghiêm trọng bởi câu lạc bộ của ông là đúng thì đó quả là chuyện rất đáng xấu hổ cho bóng đá chuyên nghiệp của Indonesia.”

FIFPro cũng nói họ đang đợi thêm chi tiết về trường hợp tử vong của.

Bà Winia nói sau khi rõ thêm chi tiết, họ sẽ “đưa sự việc ra trước Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA”.

Theo BBC Indonesia, hiện tại nhiều câu lạc bộ ở nước này có không ít các cầu thủ nước ngoài được thuê về đá bóng nhưng các hợp đồng quản lý họ đều mang tính cá nhân với bên thuê và không chịu sự giám sát từ cơ quan tổ chức nào.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.