Brasilia, thủ đô hiện đại

iFrame

Giới thiệu chung

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Là thủ đô của Brazil, Brasilia nằm trên cao nguyên Brazil ở giữa trung tâm đất nước.

Brasilia, thiết kế bởi Oscar Niemeyer, được phân ra thành những bloc và khu vực đánh số theo mục đích sử dụng, ví dụ như khu khách sạn, ngân hàng, hoặc sứ quán nước ngoài. Ngoài ra, còn có khu “biệt thự” với những dinh cơ lớn dành cho các cư dân giàu có.

Bên trong trung tâm thành phố được xây dựng năm 1960 để trở thành thủ đô mới của đất nước, được thiết kế theo hình máy bay, các kiến trúc đều rất tuyệt vời và có tỷ lệ tội phạm tương đối thấp.

Tuy vậy bất bình đẳng là một vấn đề nhức nhối ở các thành phố vệ tinh, nơi nghèo đói và tội phạm hoành hành.

Địa điểm thi đấu

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sân vận động Estadio Nacional Mane Garrincha có sức chứa 70.042 người

Lịch thi đấu

Đặt tên theo tượng đài bóng đá của Brazil những năm 1960, sân vận động Garrincha tổ chức nhiều trận đấu nhất trong kỳ World Cup này với bảy trận.

Sân vận động được thiết kế và xây lại hoàn toàn với tư duy ‘bền vững’, và sẽ trở thành sân vận động đầu tiên được nhận chứng chỉ Bạch kim từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ.

Nhưng vì Brasilia không thực sự nổi tiếng về bóng đá, một số nhà chỉ trích nói rằng Garrincha sẽ là một sự lãng phí lớn.

Chính quyền địa phương khẳng định sẽ tránh điều đó xảy ra bằng cách cho thuê sân vận dộng cho các chương trình hòa nhạc và các sự kiện khác.

Ăn uống

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Pequi được dùng trong nhiều món khác nhau, từ gà cho tới cà-rem

Brasilia có nhiều đặc điểm thừa hưởng từ Goias, địa phương bao quanh thành phố, dù ‘Candangos’ (người dân thành phố Brasilia) không muốn thừa nhận điều này.

Khi đến đây, bạn hãy lựa món nào đó có quả ‘pequi’ nổi tiếng của Goias. Đây là loại quả bé, nhưng có mùi rất đặc trưng, thường được dùng để thêm mùi vị cho cơm hoặc các món ăn khác.

Cuộc sống về đêm

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hàng dãy các quán bar tranh nhau chào mời khách, cạnh tranh với các quán rượu kiểu Ireland và các quán bia kiểu Đức

Những nơi hấp dẫn nhất của Brasilia thường được giữ kín: người ta hay đến nhà bạn bè hoặc các bữa tiệc được người khác nhắc đến.

Vậy nên bạn sẽ phải làm quen với người bản địa để hóa giải ‘mật mã giải trí’ của thành phố này.

Một khởi đầu hứa hẹn là tại bloc 408 phía Bắc, vốn đầy những quán bar có nhạc sống và cửa hàng ăn gần trường đại học

Mua sắm

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bạn có thể dựng lại kiểu dáng Brazil ở nhà mình với loại gạch Athos Bulcao

Dù hầu hết các khách nước ngoài đều kinh ngạc với kiến trúc độc đáo của Brasilia, ít người biết rằng bạn có thể mua, một cách hợp pháp, một vài mảnh nhỏ công trình.

Được nhắc tới nhiều là những mái ngói đầy màu sắc mà Athos Bulcao thiết kế riêng cho từng tòa nhà quan trọng nhất của Brasilia (trên ảnh) vào những năm 1960.

Nơi ở

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một số người nói họ từng cắm trại ở ngay trung tâm thành phố

Nơi cắm trại theo phong cách bền vững đầu tiên sẽ không kịp hoàn thành để sử dụng tại World Cup như hứa hẹn.

Tuy vậy, chính quyền địa phương đã hợp tác với nhà trọ duy nhất trong thành phố để đảm bảo có một khu vực cắm trại ở gần sân vận động.

Và bạn sẽ là một trong số ít khách du lịch có thể nói rằng mình đã từng cắm trại ở thủ đô Brasilia.