Chờ gà Gaulois cất tiếng gáy!

Bản quyền hình ảnh AFP

Didier Deschamps không phải là một cái tên xa lạ của giới mê túc cầu, bởi cái tên mà huyền thoại bóng đá Pháp Eric Cantona đã từng chê thẳng thừng "Anh ta chỉ xứng đáng xách nước cho đội tuyển mà thôi".

Và giờ đây người xách nước ấy đang nhận trọng trách giúp tiếng gáy của những chú gà trống Gaulois vang xa trong mùa hè Brazil lần này.

Thật vậy, trước khi nhận nhiệm vụ tuyển cầu thủ đội tuyển Pháp, Didier Deschamps đã có những năm tháng tươi đẹp ở tuyển quốc gia cũng như cấp câu lạc bộ.

Những vinh quang ông đã gặt hái lúc còn thi đấu rõ ràng là một minh chứng và giới mộ điệu bóng đá Pháp rất hy vọng vào ông.

Rõ ràng là đáng nể với chức vô địch thế giới năm 1998 và chức vô địch châu Âu vào năm 2000 cùng một số vinh quang khi đoạt cúp C1 châu Âu khi ông còn thi đấu cho Marseille hay Juventus và một số chức vô địch, cúp quốc gia khi ông khoác áo các câu lạc bộ này, cho tới tận khi khoác áo Chelsea Deschamps cũng kịp sưu tầm thêm một số vinh quang nữa.

Trước khi treo giầy, Deschamps cũng đã khởi nghiệp cầm quân khi giúp Monaco thi đấu từng bừng ở cúp C1 châu Âu và chỉ chịu dừng chân ở trận chung kết trước Porto...

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tuyển Pháp thiếu những ngôi sao như Zinande

Nhắc lại những điều trên cho thấy cựu đội trưởng đội là một gương mặt sáng giá mà liên đoàn bóng đá Pháp "trao thân gửi phận".

Đến lễ hội carnaval bóng đá Brazil 2014, đội Pháp không có một đội hình tốt nhất như trong lịch sử các kỳ World Cup trước đây cộng thêm những chấn thương không đáng có và đáng muốn nhất là trường hợp của Ribery một người được ví như tiểu Zidane người Mohican cuối cùng còn sót lại từ World Cup 2006.

Trường hợp của Narsi, một ngôi sao khác vắng mặt vì thói vô kỷ luật, cũng là điều đáng nói.

Với những bất lợi chống lại mình như thế, rõ ràng đây là một điều không hề dễ chịu cho Deschamps khi với nhiệm vụ mang vinh quang mà các tiền bối ở các kỳ World Cup gần đây như Nam Phi năm 2010 hay Euro 2012 đã liên tiếp thất bại.

Hy vọng Deschamps với kỷ cương cũng như kinh nghiệm lẫn vinh quang khi trong nghiệp cầu thủ sẽ giúp gà trống Gaulois cất tiếng gáy vang xa ở Brazil lần này qua đó giúp đất nước hình lục lăng có dịp khui Champagne, vang Bordeaux mà họ để quá lâu khi chưa có dịp dùng.

Bài viết gửi cho BBC Tiếng Việt, chia sẻ kỷ niệm ' World Cup của tôi'. Mời quí vị gửi bài cho chúng tôi tại vietnamese@bbc.co.uk hoặc qua inbox trang Facebook.

Tin liên quan