Bàn tròn trực tuyến đón World Cup

Mời các bạn cùng theo dõi tọa đàm truyền hình trực tuyến của BBC Tiếng Việt trước giờ bóng lăn ở Sau Paulo với Quốc Phương, Ngọc Quyên tại phòng thu của BBC ở London và các nhà bình luận từ Việt Nam và cả London.

<iframe width="624" height="360" src="//www.youtube.com/embed/aHT6QETF9Vg" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Bình luận trực tuyến diễn ra trong video dưới đây từ 19:30-20:00 tối 12/6/2014, vài giờ trước khai mạc World Cup ở Brazil.

Dưới đây là các video về không khí World Cup ở Brazil và London.

Bình luận viên Quang Huy (VTC3) dự đoán trận khai mạc và chia sẻ về không khí đón chào World Cup 2014 ở Việt Nam trên chương trình

"Năm nay ở Việt Nam, tình hình World Cup hơi khác với các World Cup trước một chút. Do bản quyền truyền hình World Cup quá cao nên các nhà đài thống nhất chỉ có Truyền hình Việt Nam (VTV) là đài duy nhất mua bản quyền. Sau đó những bình luận viên tốt nhất sẽ bình luận cho VTV. Rồi một loạt nhà đài sẽ tiếp sóng lại của VTV, với VTC của chúng tôi cũng như vậy.

"Hôm nay là trận khai mạc, tôi nghĩ trong trận khai mạc này thì Brazil sẽ thắng Croatia, tuy nhiên đây là một thắng lợi không hề dễ dàng. Brazil sẽ phải vận dụng rất nhiều lợi thế: sân nhà, khán giả, rồi cả khả năng chuyên môn nữa, mà họ mới có thể chiến thắng được ngày hôm nay.

"Croatia có nhiều kinh nghiệm và có cả độ 'quái' nữa, Brazil sẽ phải dùng hết sức, hết khả năng của mình để mà chiến thắng được. Còn không khí World Cup thì tôi cảm nhận được là nó cũng đang nóng dần lên.

"Năm nay có những vấn đề đặc thù của Việt Nam, thành ra bước đầu World Cup chưa sôi nổi và cảm giác vài tiếng trước giờ khai mạc chưa được như mọi năm, nhưng mà rồi vào giải có lẽ sẽ nóng hơn, bởi vì người Việt Nam rất yêu bóng đá."

'Không khí náo nhiệt'

Bản quyền hình ảnh bbcvietnamese.com

Nhà báo Nguyễn Nguyên (báo Pháp luật TPHCM): nói với chương trình Tọa đàm trực tuyến World Cup của BBC Việt ngữ (ảnh trên) về không khí đón World Cup từ Sài Gòn:

"Thực sự không khí World Cup ở đây rất náo nhiệt, đặc biệt đến thời điểm này hầu hết mọi người đã chuẩn bị, họ chuẩn bị rất nhiều để xem lễ khai mạc, để xem đội chủ nhà. Đặc biệt năm nay, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mua được bản quyền và họ làm rất nhiều chương trình đặc biệt, giành thời lượng rất lớn phục vụ World Cup và phát trên nhiều kênh..."

Về khâu chuẩn bị World Cup của chủ nhà Brazil, nhà báo thể thao nói:

"Đây là World Cup mà rất nhiều người lo lắng, lo lắng ngay cả khâu chuẩn bị, các sân vận động xây, rồi sập sân, rồi hàng loạt tệ nạn rất mất cảm tình. Mới đây người hâm mộ được xem một clip rất là buồn, rất lo lắng. Tức là đài truyền hình đang phỏng vấn một nhân vật của Brazil, thì tự nhiên xuất hiện một chú bé đi ngang qua và giật phăng toàn bộ hành trang của người này.

"Và ống kính truyền hình chĩa theo cậu bé này và cậu bé này vừa chạy vừa vẫy tay chào, tức là xem đoạn clip xong, rất nhiều người rất lo lắng. Và bản thân tôi... và một số anh em ở đây đã có kế hoạch là chúng tôi sẽ đi Brazil, đi với tư cách là những người du lịch và những người muốn sống trong không khí bóng đá Brazil, nhưng cuối cùng một người bạn là HLV ở Sao Paolo thì khuyên là không nên đến trong thời điểm này. Tức là người bạn HLV ấy nhắc rất nhiều và sau đó chúng tôi quyết định là không đi."

Dự báo về trận khai mạc Brazil gặp Croatia ở bảng A hôm 12/6, ông Nguyễn Nguyên nói:

"Đây là một trận đấu mà tôi dự đoán là chính đội chủ nhà Brazil sẽ bị căng cứng, họ là một đội bóng được đánh giá là kèo trên, đội bóng được đánh giá tốt hơn với rất nhiều hảo thủ. Tuy nhiên, sự kỳ vọng của người Brazil và đặc biệt sau một lễ khai mạc hoành tráng như thế, khả năng học căng cứng rất nhiều.

"Đây là một trận đá mà 'mưa bàn thắng vào lưới của Croatia' nhưng tôi không nghĩ thế, tôi nghĩ rằng Brazil sẽ thắng lợi cách biệt chỉ một bàn thôi."

Về khả năng Brazil đăng quang ngôi vô địch trên sân nhà hay không, ông Nguyên nói:

"Năm nay tôi có linh cảm Brazil khó vô địch một lần nữa, khả năng họ đoạt chức vô địch lần thứ 6, tôi nghĩ là cực khó. Khó là bởi vì bây giờ Brazil đã khác rất nhiều so với Brazil trước đây, tức là họ đá thực dụng hơn, nhưng tính thực dụng, những con người ấy khó đáp ứng được so với các quốc gia các đội bóng mà họ rất mạnh về chuyên môn và có thay đổi lớn về lối chơi."

'Chênh lệch múi giờ'

Bản quyền hình ảnh vtc.vn

Bình luận viên Quang Huy (VTC3): nói với BBC hôm thứ Năm về múi giờ chênh lệch ở World Cup và đối phó của các fan hâm mộ từ Việt Nam khi phải thức khuya để theo dõi:

"Đúng là sau 20 năm khán giả Việt Nam mới lại xem World Cup theo múi giờ này, cách đây 20 năm cũng ở châu Mỹ là tại nước Mỹ, khán giả xem theo giờ này, tuy nhiên bây giờ nhìn chung ở các đô thị, nhịp sống hối hả hơn, và có lẽ đã lâu rồi không xem với thời gian như thế này, thành ra tôi nghĩ là lượng khán giả năm nay có thể không lâu bằng World Cup năm 1994.

"Tôi nghĩ rằng thời điểm này, nhiều người cũng đang vất vả lắm, thành ra có thể nó ảnh hưởng đến quỹ thời gian làm việc ngày hôm sau thì mọi người cũng sẽ phải phân bổ.

"Tuy nhiên, có một điều rất khác là so với 20 năm trước, thì hiện nay có nhiều hệ thống để xem lại hơn. Người ta có thể lên YouTube để xem lại, chính vì thế, rất nhiều người tôi nghĩ sẽ chọn hình thức xem lại ngày hôm sau hơn là thức trực tiếp bởi vì rõ ràng múi giờ đó rất bất lợi với người làm việc ở Việt Nam."

Khi được vấn ý ai sẽ có thể là ứng cử viên cho chức vô địch World Cup 2014, nhà bình luận Quang Huy nói:

"Tôi nghĩ chức vô địch năm nay có thể thuộc về một trong ba đại diện của Nam Mỹ là Brazil, Argentina và Uruguay. Tôi không nghĩ là năm nay có một đội châu Âu sẽ phá được lời nguyền, tức là vô địch ở Nam Mỹ.

"Trước đây Nam Mỹ từng vô địch tại châu Âu, nhưng châu Âu chưa bao giờ vô địch tại Nam Mỹ, với cá nhân tôi năm nay khả năng châu Âu cũng chưa thể vô địch được, bởi vì các đội bóng châu Âu dù mạnh, nhưng đều có các vấn đề khác nhau và với tôi Brazil là ứng cử viên số một, sau đó là Argentina của Lionel Messi.

"Messi có biểu hiện giữ sức cho World Cup và bên cạnh anh có những đồng đội rất tốt để Messi có thể thỏa nguyện tại World Cup lần này."

'Khôn nhà dại chợ'

Bản quyền hình ảnh pda.vietbao.vn

Nhà báo Nguyễn Nguyên (Báo Pháp luật TPHCM): nói với BBC ông tin rằng tuyển Anh vẫn là một đội bóng 'khôn nhà dại chợ' khi được vấn ý về khả năng thi đấu và đi sâu ra sao tại vòng chung kết của World Cup.

"Đội tuyển Anh, cá nhân tôi không đặt kỳ vọng vào đội bóng này, khi nhìn vào thế hệ cầu thủ trẻ, họ chưa tạo được sự cứng cáp cần thiết, trong lúc những thế hệ cầu thủ lớn tuổi đã có những dấu hiệu chững lại.

"Và mọi người vẫn hay nói vui là đội tuyển Anh là đội bóng mà 'khôn nhà dại chợ' tức là họ có một giải vô địch rất là hay, nhưng ra nước ngoài và khi tập trung lại thi đấu ở giải vô địch, thì họ hay gặp phải những vướng mắt và những vướng mắt đến từ chính họ, từ khâu chuẩn bị và từ một giải vô địch khiến cho họ quá tải nhiều hơn."

Nói về trận mở màn tại bảng B giữa Tây Ban Nha và Hà Lan hôm thứ Sáu, 13/6, nhà báo thể thao nêu nhận định:

"Đây là một trận đấu lặp lại chung kết cách đây 4 năm, và tôi không muốn nhìn thấy hình bóng của hai đội thi đấu trong một trận bóng bạo lực, quá nhiều thẻ vàng và thẻ phạt và trên thực tế đây là một trận đấu của hai đối thủ được xem là ứng viên.

"Tuy nhiên, vì là vòng bảng, cho nên họ sẽ thi đấu rất là thận trọng, tức là họ sẽ không bung hết sức ra, và khả năng, tôi nghĩ kết quả hòa, kết quả hòa, hòa không bàn thắng. Hai đội sẽ tính toán để vào vòng knock-out."