Cameroon điều tra cáo buộc dàn xếp tỉ số

Bản quyền hình ảnh Getty

Giới chức Cameroon sẽ điều tra tin nói bảy thủ cầu tuyển quốc gia dính líu vào dàn xếp tỉ số tại World Cup ở Brazil.

Liên đoàn bóng đá Cameroon sẽ điều tra các cáo buộc "lừa đảo" đối với "bảy trái táo tồi" trong ba trận đội này đấu tại vòng bảng.

Cáo buộc được một người dàn xếp tỉ số đã bị kết án từ Singapore đưa ra trên Der Spiegel, một tạp chí Đức,

Cameroon thua tất các các trận tại Bảng A ở lượt vòng bảng, trong đó có trận thua Croatia 4-0.

Người đưa ra cáo buộc này là ông Wilson Raj Perumal, người bị kết án vì tội dàn xếp tỉ số vốn bị cảnh sát Phần Lan bắt hồi tháng Tư theo lệnh truy nã quốc tế.

Trong một cuộc trao đổi với tạp chí Der Spiegel, người Singapore này đã dự báo đúng kết quả trận Cameroon gặp Croatia và có một cầu thủ bị thẻ đỏ.

Trong một thông cáo, Liên đoàn Bóng đá Cameroon viết: "Các cáo buộc mới đây về lừa đảo đối với ba trận vòng bảng của Cameroon tại World Cup 2014, đặc biệt là trận Cameroon đầu với Croatia, cũng như việc 'tồn tại bảy trái táo tồi' [trong đội tuyển quốc gia của chúng tôi]' không phản ánh các giá trị và nguyên tắc được chính quyền chúng tôi cổ súy, cũng như việc Cameroon tuân thủ các qui tắc ứng xử và đạo đức của Fifa.

"Chúng tôi quyết tâm mạnh để đưa ra tất cả các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này."

Fifa không bình luận xem liệu họ có điều tra tin này hay không vì tổ chức này không muốn "có tác động tới bất kỳ khả năng điều tra nào".

Tuy nhiên Fifa cho biết; "Nói chung, Fifa đặt mức độ trung thực của trận đấu là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi coi bất kỳ cáo buộc nào về thao túng trận đấu đều rất nghiêm trọng."

Trước giải đấu World Cup các cầu thủ đội tuyển đã từ chối lên máy bay đi Brazil có việc tranh cãi về tiền thưởng.

Rốt cùng liên đoàn bóng đá Cameroon cũng đã chấp nhận trả nhưng chuyến đi tới World Cup bị hoãn tới gần một ngày.

Cameroon mở màn với trận thua Mexico 1-0 trước khi thua Croatia 4-0 và thua chủ nhà Brazil 4-1.

"Một số cầu thủ đã có hành vi rất tồi, và đó là vì sao chúng tôi thua tới bốn bàn" HLV Cameroon Volker Finke nói với báo L'Equipe sau trận thua Croatia.

Tin liên quan