Trực tiếp: Vòng tứ kết đầy kịch tính

<iframe width="640" height="360" src="//www.youtube.com/embed/DtA0o4OGyNE" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Mời quý vị theo dõi tọa đàm trực tiếp World Cup phát qua kênh YouTube có trên đây từ 19:30-20:00 giờ Việt Nam tối 3/7/2014.

Ngoài các bình luận viên quen thuộc Quang Huy, Tiến Đức từ Việt Nam và Huy Bùi từ London, tuần này chúng tôi có ông Nguyễn Lân Trung, người nhiều lần đã tới xem trực tiếp các kỳ World Cup.

Và đặc biệt chúng tôi có nhà báo Nguyễn Khanh, Giám đốc Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do (RFA) hiện đang có mặt tại Sao Paulo, Brazil để tường thuật về World Cup.

'Nhiều điểm bất ngờ'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cổ động viên tuyển Pháp và niềm vui đội nhà lọt vào tứ kết.

Nhà báo Nguyễn Khanh nói với cuộc tọa đàm của BBC: "Trận tranh tài giữa Đức và Pháp đương nhiên là một trận tranh tài sôi nổi, bất kể là diễn ra ở đâu,"

"Riêng trường hợp ở tại Brazil, người ta bảo rằng đây có thể là một trận chung kết, chung kết sớm, lý do vì mọi người bảo rằng Đức có đủ mọi điều kiện để vào đến chung kết,

"Cũng có nhiều người bảo với tôi rằng đội tuyển vào đến chung kết, đại diện cho châu Âu kỳ này là chắc chắn phải là đội tuyển Pháp...

"Lần đầu tiên kể từ khi liên đoàn bóng đá Fifa quyết định tăng số lượng đội tuyên dự World Cup lên là 32 đội, lần này ở vòng tứ kết, chúng ta thấy 8 đội đầu bảng đều có mặt, đó là điểm thứ nhất.

"Và điểm thứ nhì, rõ ràng là cuộc tranh tài ở hai vòng, vòng bảng và vòng 16 đã trôi qua, chúng ta thấy có quá nhiều điểm bất ngờ.

"Ai cũng nói có những bất ngờ đến mức độ mà tôi nhìn thấy là tất cả các bình luận gia thể thao, tất cả những nhà tiên đoán thể thao, họ đều đoán sai cả. Không biết ở vòng tứ kết này sẽ như thế nào."

'Chia đều Âu - Mỹ'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cổ động viên World Cup Brazil trong cái nóng mùa hè.

Ông Nguyễn Lân Trung, ry viên Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Trưởng ban bóng đá phong trào nói với tọa đàm về thực lực các đội bóng vừa lọt vào vòng tứ kết, đặc biệt là cán cân giữa các đội châu Mỹ và châu Âu.

"Khi ở vòng ngoài, châu Âu có lép vế hơn một tí, vì có hai nước châu Phi tham gia.

"Nhưng đến vòng này chia đôi rồi. Bốn (đội) châu Mỹ và bốn châu Âu.

"Trong đó có hai trận Pháp v Đức, Brazil v Colombia phải loại nhau.

"Tôi thấy rằng đấy cũng là một điều rất đáng tiếc.

"Nhưng đi tiếp như thế nào, tôi vẫn lấy cột một tức là cột Pháp, Argentina, Brazil."

'Sôi nổi, hấp dẫn'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một phóng viên ảnh tác nghiệp tại World Cup với một chiếc mũ sặc sỡ, ngộ nghĩnh.

Trước câu hỏi liệu tất cả các đội lọt vào tứ kết đều có các chiến thắng thuyết phục, hay vẫn còn có các băn khoăn, luyến tiếc nào với những đội chơi hay nhưng lại thua cuộc, nhà báo Quang Huy, bình luận viên thể thao, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, nói:

"Ở vòng 16 đội, trong tám trận đấu, có tới 5 trận phải đá thêm giờ, hai trận phải giải quyết bằng đá luân lưu, điều này đã nói lên các đội trình độ rất cân bằng. Chúng ta thấy một điểm chung là những đội may mắn đi tiếp đều là các ông lớn của bóng đá thế giới.

"Tuy nhiên, những đội thuyết phục khán giả hơn và có được cảm tình của nhiều người xem hơn là những đội được đánh giá dưới cơ.

"Bóng đá là như thế và với nhiều người việc các ông lớn đi vào đến vòng tứ kết sẽ tạo ra một giải đấu có sức hấp dẫn hơn, bởi vì bóng đá thế giới càng vào những vòng trong, người ta càng mong chờ những đội bóng mà lâu nay người ta đã xác lập được những trường phái rất rõ ràng.

"Có thể nói đối với tôi, kể từ khi xem bóng đá đến giờ, chưa thấy một vòng hai World Cup nào lại sôi nổi, hấp dẫn như vòng đấu này. Và đặc biệt với thời tiết khắc nghiệt của Brazil, các đội không thể bung hết sức trong cả trận đấu được, người ta thường chỉ đến thời điểm cuối trận, các huấn luyện viên mới trổ hết những con bài của mình có.

"Và đồng thời vòng hai cũng thể hiện tư duy chiến thuật rất sắc sảo của tất cả các nhà cầm quân. Đó là đỉnh cao của cầm quân và kỹ chiến thuật của các cầu thủ cho thấy họ được chuẩn bị rất tốt và các đội thường chơi tất tay trong khoảng 10 phút cuối cùng. Tạo ra những thế trận hết sức hấp dẫn và đầy kịch tính, khán giả đã xem rồi thì không thể nào quên được những trận đấu ở vòng 16 đội này."

'Ấn tượng Colombia'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Brazil và Colombia gặp nhau ở tứ kết hôm thứ Sáu, 04/7.

Khi được hỏi ai là đội bóng ấn tượng nhất của mình, nhà bình luận thể thao và bóng đá kỳ cựu Trần Tiến Đức từ Hà Nội nói với BBC:

"Tôi rất ấn tượng với Colombia. Colombia có thể nói đã mang vào một làn sóng, một lối đá tươi mát vào trong giải này.

"Trong khi các đội đá rất thận trọng, thì Colombia đã đá ngay từ vòng bảng và đến trận gặp Uruguay, cũng đã thắng một cách rất xứng đáng.

"Và tôi đồng ý với anh Quang Huy và như hôm ở bình luận bàn tròn, tôi nói rằng nếu Uruguay không có Suarez thì chắc năng lực tấn công phải giảm đi một nửa.

"Nhưng điều đó vẫn không thể phủ nhận được lối chơi của đội Colombia ở trong giải này rất hay.

"Và tôi nghĩ rằng nếu như Colombia vượt qua được Brazil, thì Rodriguez sẽ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của giải này," vị khách mời nói với Tọa đàm World Cup của BBC Việt ngữ hôm 03/7/2014.