'Tôi vẫn kỳ vọng nhiều vào bóng đá VN'

  • Kim Megson
  • Blogger
HLV Dylan Kerr
Chụp lại hình ảnh,

HLV Dylan Kerr đưa Hải Phòng đoạt Cúp Quốc gia trong trận chung kết hôm 17/8/2014.

Dylan Kerr, 47 tuổi, được biết đến với sự nghiệp bóng đá mà ông gây dựng ở Anh, nơi ông chơi vị trí hậu vệ cho Leeds, Reading và Kilmarnock.

Sau khi treo giày, ông tháp tùng công việc huấn luyện bên cạnh Jose Mourinho và bắt tay chính thức trên ghế huấn luyện viên ở Nam Phi trước khi đến Việt Nam vào năm 2013.

Tại đây, ông đã làm việc cho cả câu lạc bộ ở giải V League và tuyển quốc gia, gần đây nhất ông dẫn dắt Hải Phòng đoạt danh hiệu đầu tiên sau nhiều năm sau khi vượt qua đội bóng mạnh Bình Dương giành chiến thắng xuất sắc ở cúp Quốc gia.

Dưới đây, ông chia sẻ về những thành công, dự định tiếp theo của mình và nói về tương lai của bóng đá Việt Nam.

Kim Megson: Đầu đuôi của việc ông tới Việt Nam như thế nào?

HLV Dylan Kerr:Tôi đang huấn luyện ở Nam Phi thì một nhà trung gian người Anh làm việc ở đó hỏi tôi liệu tôi có quan tâm làm huấn luyện viên học viện bóng đá cho một đội gọi là Khatoco Khánh Hòa ở Nha Trang hay không.

Lúc đó, tôi đang có tranh chấp pháp lý về hợp đồng với câu lạc bộ ở Nam Phi và quyết định rằng bóng đá quan trọng hơn là tiền bạc, vì vậy tôi chấp nhận lời đề nghị và đảm nhận vai trò tại Việt Nam.

Sau đó tôi trở thành trợ lý huấn luyện viên. Tôi đã tốn kém rất nhiều tiền vì vụ di chuyển đó, nhưng việc đó sau này là xứng đáng khi nó dẫn tôi tới việc trở thành ông bầu của đội Hải Phòng.

'Nghiện phở'

Hỏi: Ông có thích sống ở Việt Nam và có thích nghi với cuộc sống ở địa phương hay không?

Tôi yêu văn hóa, con người Việt Nam, và thực tế là nếu bạn có 1 đô-la hoặc 1 triệu đô-la, thì mọi người vẫn đối xử với bạn như nhau.

Tôi thấy hầu hết mọi người rất thân thiện, hiếu khách và luôn luôn vui vẻ nói "Xin Chào”.

Điều tôi thực sự thấy là mọi người làm việc rất chăm chỉ sinh sống và tận hưởng cuộc sống.

Tôi thích có thể dùng cà phê và hay uống trà với người dân địa phương và tôi cũng yêu thích các món ăn, đặc biệt các món ẩm thực trên đường phố.

Tôi nghiện món phở; mỗi nơi bạn thưởng thức đều có sự khác biệt, đầu bếp phụ nữ càng lớn tuổi thì nấu phở lại càng ngon hơn, mùi vị tốt hơn.

Khi ở Việt Nam, tôi đi rất nhiều nơi, nhưng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ của đất nước này thôi. Việt Nam thật là một nơi đẹp tuyệt vời mà tôi không thể chờ đợi để trở lại khám phá.

Thách thức lớn nhất

Kim Megson: Phần thách thức nhất của huấn luyện ở Việt Nam là gì?

Huấn luyện là giấc mơ của tôi và tôi yêu thích nó, nhưng công việc này rất căng thẳng. Tôi cho rằng đó là bản chất của bóng đá và nó càng chắc chắn như thế trong trường hợp ở Việt Nam. Làm cho các cầu thủ tin vào khả năng của họ và tin tưởng vào những gì mà tôi cố gắng đạt được cùng với họ và câu lạc bộ.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Dylan Kerr nói thắng lợi với Hải Phòng là đỉnh cao trong nghề nghiệp của ông.

Một lần nữa, thách thức này đi kèm với phát triển các cầu thủ từ lứa tuổi nhỏ và dạy cho các em đâu là đúng và sai trong bóng đá chuyên nghiệp. Khi tôi còn chơi bóng đá, công việc của tôi là những gì là quan trọng với tôi và tôi có những tiêu chuẩn cao để tiến bộ và gặt hái các thắng lợi.

Nếu các cầu thủ lo lắng ít hơn về tiền thưởng của họ và tôn trọng công việc mà họ được trả tiền để làm, họ sẽ tự mình cải thiện, làm tốt hơn cho câu lạc bộ và bóng đá Việt Nam.

Cảm tưởng của ông thế nào khi đoạt Cúp Quốc gia trong năm đầu tiên làm huấn luyện viên trưởng và cái gì làm nên thành công của ông?

'Tôi nợ thầy tôi'

Đoạt được chiếc Cúp đó trước các đối thủ ở giải ngoại hạng, phải nói thật là thành tích đáng tự hào nhất của tôi trong bóng đá. Đó là khoảnh khắc tôi sẽ nhớ mãi.

Tôi nợ rất nhiều từ người thầy của tôi, Howard Wilkinson, ông bầu của tôi tại các đội Sheffield Wednesday và Leeds. Từ năm 16 tuổi, ông đã truyền cảm hứng cho tôi để trở thành một huấn luyện viên.

Tại sao ư? Bởi vì ông ấy đã khai thác được điều tốt nhất từ các cầu thủ của mình, đó cũng là những gì mà tôi cố gắng làm với đội Hải Phòng của tôi. Không ai cho Leeds một cơ hội, nhưng chúng tôi đã giành hai danh hiệu vì Howard đưa vào các cầu thủ đúng đắn, là những người đã làm việc chăm chỉ và yê thích bóng đá.

Tôi đã áp dụng cùng triết lý ấy ở với một nền văn hóa chơi bóng khác. Howard đã làm cho Leeds trở thành người chiến thắng và tôi cũng đã làm như vậy với Hải Phòng. Điều đó làm cho tôi rất tự hào.

'Khác biệt lớn nhất'

Kim Megson: Khác biệt trong văn hóa và tâm lý của cầu thủ giữa châu Âu và Việt Nam là gì?

Giáo dục chính là sự khác biệt. Ở châu Âu, chúng tôi được dạy từ khi còn nhỏ về cách chơi bóng bằng sự tự do, cũng như định hướng và kỷ luật. Là một cầu thủ tôi biết điểm mạnh của tôi, nhưng tôi cũng các đồng đội của tôi chơi như thế nào, điều cũng không kém phần quan trọng.

Tôi đã thích nghi qua huấn luyện để trở thành một người chiến thắng. Tôi thấy ở đây một điều là các cầu thủ chơi bóng, nhưng nội dung mà họ được huấn luyện khi còn trẻ là rất hạn chế.

Mặc dù các đội bóng (Việt Nam) có những cầu thủ được đào tạo trong lò của câu lạc bộ, nhưng họ vẫn không được dạy những điều cơ bản của bóng đá. Kỹ năng với trái bóng là rất tốt, nhưng đôi khi bị quá trớn và chất lượng trong những thứ như chuyền bóng và dứt điểm là rất kém xét về chuẩn.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc cần luyện chuyền bóng và sút bóng nhiều, vì đó là những gì tạo nên chiến thắng.

Kim Megson: U19 Việt Nam vừa thua trong gang tấc trước Nhật Bản ở trận chung kết giải U19 Asean, sau khi thắng Myanmar 4-1 ở trận bán kết rất đẹp mắt. Ông nghĩ gì về triển vọng của bóng đá trẻ Việt Nam sau thành công gần đây của U19 ở giải này?

Tôi rất hài lòng với thành công của họ, nhưng vẫn còn có những vấn đề. Các cầu thủ trẻ cần phải chơi nhiều hơn ở V League để họ có thể phát triển kỹ năng và sự tự tin.

Điều này cũng sẽ thúc đẩy các cầu thủ đàn anh giữ tiêu chuẩn cao, bởi vì họ có những người tạo áp lực vào vị trí của họ trong đội hình một. Đáng tiếc là tại thời điểm này, các câu lạc bộ không chú trọng tới việc cho các cầu thủ trẻ của họ chơi bóng bên ngoài khuôn khổ các đội U17, U19 và U21.

Mặc dù vậy, tôi có nhiều hy vọng cho tương lai của bóng đá Việt Nam và tôi ước mơ đội tuyển quốc gia vượt qua được vòng loại World Cup 2018 ở Nga hoặc vòng loại năm 2022. Đáng buồn là tôi không nhìn thấy tầm nhìn tương tự từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Cải tổ bóng đá

Nguồn hình ảnh, thethaovanhoa.vn

Chụp lại hình ảnh,

HLV Dylan Kerr cho rằng Liên đoàn bóng đá VN cần có kỳ vọng lớn hơn ở đội tuyển.

Kim Megson: Làm thế nào V League có thể được ưa chuộng hơn?

Bóng đá thực sự cần phải được ưu tiên thay vì chính trị và tiền bạc. Tham nhũng phải được trị tận gốc.

Mỗi tỉnh sẽ được phát triển với một công thức để phát triển tương lai của bóng đá Việt Nam.

VFF phải đặt câu hỏi tại sao các đội khác ở châu Á thành công nhưng ở Việt Nam thì lại không?

Đất nước này có cơ hội, nếu không phải là lớn, ít nhất là lớn hơn so với hiện nay trên đấu trường thế giới.

Kim Megson: Tham vọng cho tương lai của ông là gì?

Là một cầu thủ, tôi giành được huy chương cho ba chức vô địch ở Championship, một cúp vô địch và từng chơi bóng ở châu Âu.

Đây là giấc mơ của tôi khi còn là một đứa trẻ và tôi đã đạt được hầu hết những ước mơ ấy.

Thách thức tiếp theo của tôi là trở thành một thế lực mạnh trong huấn luyện bóng đá.

Thành công của tôi tại Việt Nam hy vọng chỉ là bước đầu.

Cuộc phỏng vấn do blogger Kim Megson thực hiện và gửi cho BBC Tiếng Việt từ Yorkshire, Anh Quốc.