Hoàng Anh Gia Lai: Đừng vội tung hô!

Bản quyền hình ảnh cong phuong
Image caption Tác giả nhận định chỉ có bàn cuối của Công Phượng sau khi đi bóng qua người rồi dứt điểm là thật sự đẹp.

Hoàng Anh Gia Lai đã có chiến thắng 4-2 trước Sanna Khánh Hòa, một khởi đầu như mơ. Nhưng đó đã phải một chiến thắng thực sự tuyệt vời như nhiều người đang ca ngợi?

Nếu chỉ nhìn vào tỷ số, đó là một trận đấu tưng bừng. Nhưng hãy nhìn vào diễn biến trận đấu.

Ngoài việc cầm bóng nhiều hơn, rõ ràng là HAGL không thể triển khai được bóng như bình thường. Thực tế các trận đấu chính thức luôn khó khăn. Trong các chiến thắng của lứa cầu thủ phần lớn là 19 tuổi này, đây là trận thắng ít sắc nét nhất của họ từ trước tới nay.

Đội chủ nhà hoàn toàn bế tắc cho đến khi Tuấn Anh ghi được bàn từ cú sút xa. Đáng nói ở đây, bàn thắng của Tuấn Anh và Xuân Trường từ hai cú sút xa đang được ca ngợi là “Siêu phẩm”, nếu nhìn nhận một cách tỉnh táo: chỉ là hai cú sút tương đối. “Góp công” lớn dẫn đến 2 bàn thắng này lại chính là thủ môn của Sanna Khánh Hòa với hai tình huống quá non nớt, thậm chí có thể nói là “nghiệp dư”.

Chỉ có bàn cuối của Công Phượng sau khi đi bóng qua người rồi dứt điểm là thật sự đẹp, nhưng cũng là một pha bóng cá nhân. Pha phối hợp thành bàn duy nhất là bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 (cũng của Công Phượng), nhưng đó là tình huống tương đối đơn giản và hàng phòng ngự của S. Khánh Hòa đã làm việc quá kém.

S. Khánh Hòa vừa mới lên hạng, cũng có độ tuổi trung bình rất trẻ và bị xếp vào loại yếu nhất ở V- League lần này. Mọi chuyện có thể sẽ khác nếu HAGL đến làm khách của một đội bóng già dơ hơn. Hôm qua B. Bình Dương đã có chiến thắng đẳng cấp 6-1 trước một tân binh khác là Đồng Tháp.

Vẫn là một đội bóng trẻ

Nhưng những so sánh vừa rồi là đặt HAGL ở vị trí như một bóng V-League bình thường. Nếu nhìn ở khía cạnh khác, một đội bóng gồm phần lớn là những cầu thủ 19 tuổi mà đã thi đấu được như thế là điều không dễ (Bình Dương thắng đẳng cấp, nhưng là vì là đội “già” nhất V-League).

Được quá nhiều kỳ vọng trong trận đấu đầu tiên, ngay cả những đội bóng lớn cũng khó đá. Thế nên việc không chơi được như bình thường cũng chỉ nên xem là một điều bình thường.

Như đã nói ở trên, thực tế trận đấu luôn rất khó khăn và không phải lúc nào anh cũng có thể chơi theo ý của mình. Vì thế việc hầu như không có một pha phối hợp nào nhuần nhuyễn như phong cách đã làm người hâm mộ say đắm nhưng vẫn giành được chiến thắng cũng là một chiến công rồi. Nên nhớ rằng một đội bóng trẻ khác: Sông Lam Nghệ An đã thua 0-3 ngay trên sân nhà.

Những pha ban bật đẹp mắt sẽ xuất hiện nhiều hơn qua các trận đấu, với bản lĩnh đã được trui rèn, nhưng điều này chỉ có thể mua bằng thời gian. Thế nên đừng bất ngờ khi các cầu thủ trẻ hôm nay thắng tưng bừng rồi vòng sau lại có thể thảm bại.

Với các cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ trẻ, hãy luôn tỉnh táo khi đánh giá về họ. HAGL chưa thất bại, nên lời khuyên đừng vùi dập là chưa cần thiết, nhưng hiện tại, đừng quá tung hô khi họ giành chiến thắng.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả.

Tin liên quan