Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch Fifa

Bản quyền hình ảnh AP

Ông Sepp Blatter đã được bầu lại làm chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) giữa lúc xảy ra bê bối vì các vụ bắt giữ và cáo buộc tham nhũng.

Đối thủ, Hoàng thân Ali bin al-Hussein của Jordan, đã có đủ phiếu để buộc phải có vòng hai, nhưng sau đó rút tên.

Trong diễn văn thắng cử, ông Blatter nói: “Nay tôi là chủ tịch của tất cả."

Ông Blatter không từ chức dù có nhiều lời kêu gọi và cả một cuộc vận động đòi ông rời Fifa.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Blatter đã phủ bóng lên Fifa trong hai thập niên

Ông còn lên tiếng nói "minh bạch là hết sức cần thiết cho Fifa" trong khi nhiều báo chí châu Âu đặt câu hỏi vì sao là chủ tịch Fifa, ông không hề chịu trách nhiệm cho các vụ nghi vấn tham nhũng, bán quyền thể thao...trong 20 năm qua.

Cho đến nay, 14 quan chức Fifa bị cho là liên quan đến các vụ nhận hối lộ, trong đó 7 người đã bị cảnh sát tại Thụy Sĩ bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Ông Blatter bị một số người, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron và người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá châu Âu Uefa, Michel Platini, kêu g̣ọi từ chức.

Dù vậy, cũng có những ý kiến nói ông Blatter luôn khôn khéo chăm lo cho lá phiếu từ các xứ sở nhỏ nhỏ bé và các nước Á Phi vốn giúp ông duy trì vị trí tối cao ở Fifa.

Trong vòng bỏ phiếu, nguyên tắc bình đẳng của Fifa quy định lá phiếu của Macau, vốn chỉ là vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc, cũng ngang bằng lá phiếu của các cường quốc bóng đá như Đức, Tây Ban Nha, Pháp.

Tin liên quan