Stan Wawrinka vô địch Pháp Mở rộng

Bản quyền hình ảnh Reuters

Stan Wawrinka hạ gục tay vợt số một thế giới Novak Djokovic 3-1 và lần đầu tiên giành chức vô địch Roland Garros.

Tay vợt hạt giống số tám người Thụy Sỹ 30 tuổi đã thi đấu tốt sau bốn set và chiến thắng 6-4 4-6 3-6 4-6.

Djokovic trước đó hy vọng trở thành tay vợt thứ tám của thế giới giành cả bốn giải lớn.

Nhưng tay vợt người Serbia phải đợi thêm 12 tháng nữa để gia nhập danh sách những người hùng thể thao từng đoạt cả bốn Grand Slam là Andre Agassi, Don Budge, Roy Emerson, Roger Federer, Rod Laver, Rafael Nadal và Fred Perry.

Tay vợt 28 tuổi trước đó được xem có nhiều triển vọng vô địch sau khi hạ gục nhà vô địch 9 lần giải Pháp Mở rộng là Rafael Nadal và hạt giống số ba Andy Murray, nhưng anh không qua được sức đột phá của Wawrinka.

"Không khí trên sân thật là tuyệt và tôi chưa bao giờ có cảm giác như vậy trước đây," Wawrinka nói.

"Tôi muốn cảm ơn huấn luyện viên của tôi là Magnus Norman. Ông đã đấu ở chung kết mà không giành được thắng lợi nhưng chiến thắng này là của cả ông và tôi."

Djokovic đã ca ngợi nhà vô địch mới: "Có những điều quan trọng trong cuộc sống hơn là những chiến thắng và đó là tính cách và sự nể trọng - Stan, anh là nhà vô địch tuyệt vời với trái tim cao quý."

Sau đó Novak Djokovic viết trên facebook cá nhân: ''Người ta không thể chiến thắng mọi lần được. Tôi đã nghe nói về điều đó nhiều lần. Và hôm nay có lẽ tôi đoán rằng sự việc kể như đúng là vậy.

''Nhưng điều đó sẽ không làm tôi ngưng cố gắng. Tôi sẽ trở lại. Cảm ơn các bạn đã tin vào tôi và cổ vũ cho tôi! Stan đã thi đấu tuyệt vời, không thể cản nổi anh và xứng đáng chiến thắng. Chúc mừng anh!''