Bóng đá Việt thua vì ‘xây nhà từ nóc’?

Bản quyền hình ảnh TuoiTre
Image caption Các cầu thủ tuyển Việt Nam trong trận thua 0-3 trướcThái Lan hôm 13/10

Dư âm của trận thua Thái Lan 0-3 ở vòng loại World Cup 2018 hôm 13/10 khiến công luận thêm một lần nữa đặt vấn đề cải tổ bóng đá Việt Nam.

Báo trong nước đưa tin, lần đầu tiên, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ chủ trì một ‘hội nghị Diên Hồng’ vào tháng 12/2015 tại Hà Nội để tìm hướng đi mới cho bóng đá Việt Nam.

Hội thảo này “sẽ lắng nghe những đóng góp, phản biện đa chiều của các nhà chuyên môn, nhà khoa học, nhà quản lý bóng đá... với mục tiêu cứu bóng đá đang rơi xuống tận đáy”.

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao được báo Tuổi Trẻ hôm 16/10 dẫn lời: “Hội nghị sẽ bàn về công tác đào tạo cầu thủ trẻ, lối chơi nào phù hợp với thể trạng người Việt; xem lại cách điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp; xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam qua các phương tiện truyền thông đại chúng”.

Trên diễn đàn mạng, nhiều cổ động viên lên tiếng đòi huấn luyện viên Toshiya Miura từ chức.

Trước trận đấu hôm 13/10, ông Miura tuyên bố rằng "giành chiến thắng trước tỉ số cách biệt 3, 4 bàn trước Thái Lan là điều không tưởng nhưng tham vọng của ông là có thể đánh bại Thái Lan với tỷ số cách biệt tối thiểu".

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải chịu trách nhiệm chính chứ không phải ông Miura và kêu gọi: "Hãy để những người có chuyên môn cao và có năng lực vào đúng vị trí để cải tổ nền bóng đá nước nhà".

Bản quyền hình ảnh STR AFP Getty Image
Image caption Nhiều cổ động viên đòi huấn luyện viên Miura phải từ chức sau thất bại của đội tuyển

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh cũng lên tiếng cho rằng tuyển Việt Nam đã thất bại vì người Thái quá mạnh và không thể đổ hết sai lầm cho ông Miura.

Hôm 17/10, ông Huỳnh Trí Thiện, cộng tác viên thể thao của báo Thanh Niên tại Bangkok nói với BBC: “Người Thái làm bóng đá trẻ tốt, dựa vào bóng đá học đường, tạo được nguồn cầu thủ dồi dào. Bên cạnh đó, triết lý bóng đá của người Thái phù hợp với thể lực người Thái. Huấn luyện viên trưởng của đội bóng Thái rất am hiểu tương quan bóng đá trong khu vực”.

Ông Thiện nhấn mạnh: “Bóng đá Việt muốn rút ngắn khoảng cách với bóng đá Thái thì cần xây nhà từ cái nền móng vững chắc chứ không xây từ nóc như nhiều năm qua”.

Tin liên quan