Đức điều tra trốn thuế liên quan đến Fifa

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trụ sở của Hiệp hội Bóng đá Đức bị cảnh sát bố ráp hôm 3/11

Cảnh sát Frankfurt bố ráp trụ sở của Hiệp hội Bóng đá Đức (DFB) do cáo buộc trốn thuế liên quan tới World Cup 2006, theo các công tố viên.

Nhà riêng của chủ tịch DFB, ông Wolfgang Niersbach, cùng nhà của người tiền nhiệm Theo Zwanziger và cựu Tổng Thư ký Horst Schmid cũng bị soát.

Vụ việc xảy ra sau khi có báo cáo về quỹ 6.7 triệu Euro được thiết lập nhằm đảm bảo phiếu bầu cho Đức giành quyền đăng cai Cúp Bóng đá Thế giới năm 2006.

DFB hồi tháng trước đã bác bỏ cáo buộc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Wolfgang Niersbach, đương kim chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Đức

Trong một thông cáo, phòng công tố cho biết đã mở điều tra cáo buộc vụ trốn thuế nghiêm trọng liên quan tới trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức.

Thông cáo viết, thực hiện điều tra đối với cáo buộc vụ chuyển 6.7 triệu Euro từ "hội đồng tổ chức cho DFB tới hiệp hội bóng đá Fifa".

Ông Niersbach phủ nhận mọi cáo buộc, và nói khoản tiền trên nhằm đảm bảo cho một vụ đầu tư lớn hơn của Fifa.

Chủ tịch DFB nói thỏa thuận được thông qua trong một buổi họp riêng giữa Chủ tịch Fifa đang bị đình chỉ, ông Sepp Blatter và ông Franz Beckenbauer, chủ tịch ủy ban tổ chức World Cup 2006.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn tuần báo Der Spiegel của Đức, ông Zwanziger cho rằng người kế nhiệm ông đã nói dối, và nói "rõ ràng đã có quỹ đen tồn tại".

Tin liên quan