Nghi án doping của Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Lá thư được cho là của vận động viên giữ hai kỷ lục điền kinh thế giới, Vương Quân Hà, cáo buộc bị huấn luyện viên tiêm thuốc vào người

Cơ quan giám sát điền kinh thế giới nói đang điều tra một lá thư cáo buộc chính quyền ủng hộ dùng chất kích thích trong thể thao ở Trung Quốc.

Lá thư chưa từng được thấy của vận đông viên dành huy chương Thế Vận Hội năm 1995, Vương Quân Hà, nhưng đã được đăng trên truyền thông nhà nước vào tuần này.

Cô Vương vẫn đang giữ hai kỷ lục thế giới.

Liên đoàn Điền Kinh Thế giới (IAAF) nói đã biết về bức thư và sẽ cố gắng xác nhận xem bức thư có thật hay không.

Thông cáo của tổ chức viết: "Hành động đầu tiên mà IAAF cần làm là xác minh xem lá thư đó có thật không. Theo đó, IAAF đã yêu cầu Tổ chức Điền kinh Trung Quốc hỗ trợ quá trình này."

IAAF nói theo quy định của liên đoàn, bất kỳ vận động viên nào thừa nhận dùng chất cấm trước khi đạt được kỷ lục thế giới sẽ bị gỡ bỏ danh hiệu.

Cô Vương phá kỷ lục thế giới ở cự ly 10.000 mét và 3.000 mét vào năm 1993. Vận động viên chạy nhanh nhất vẫn kém 20 giây so với thời gian của cô Vương ở cự ly 10.000 mét. Cô cũng về nhất trong cuộc đua 5.000 và 10.000 mét ở Thế Vận Hội 1996.

BBC chưa liên hệ được với Tổ chức Điền kinh Trung Quốc để bình luận về vấn đề này. Cô Vương cũng chưa lên tiếng.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cựu huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân tới chúc mừng Vương Quân Hà khi cô mở câu lạc bộ điền kinh riêng vào năm 2005

Trang tin Tencent Sport của Trung Quốc cho đăng loạt phóng sự về cáo buộc doping vào thứ Tư 03/02, và các hãng tin nhà nước đăng lại rộng rãi.

Phóng sự dẫn lại chủ yếu từ một chương bị bỏ trước khi xuất bản trong cuốn sách năm 1998 về huấn luyện viên nổi tiếng Mã Tuấn Nhân.

Trong đó có lá thư được cho là của bà Vương, với chín chữ ký khác, cáo buộc ông Mã ép đội tuyển tăng cường dùng thuốc, khiến họ chịu tác dụng phụ nghiêm trọng như các bệnh về gan.

Lá thư viết, các vận động viên đã cố kháng cự bằng cách lén vứt thuốc đi, "nhưng chúng tôi không thể thoát khỏi bị Huấn luyện viên Mã tiêm vào người chúng tôi".

Ông Mã, đã nghỉ hưu, có tiếng là vị huấn luyện viên rất nghiêm khắc với các vận động viên của mình, thường được gọi là Đội quân của Mã.

Ông không bình luận về cáo buộc này nhưng trước đây đã phủ nhận việc ông cho các vận động viên dùng thuốc cấm.

Đây là cáo buộc doping mới nhất sau khi nhiều quan chức IAAF bị nghi ngờ đồng lõa trong vụ vận động viên Nga dùng chất kích thích năm 2009.

Cựu lãnh đạo IAAF Lamine Diack đang chịu điều tra hình sự.

Người kế nhiệm ông, Lord Sebastian Coe, cam kết sẽ đẩy mạnh các biện pháp cũng như quỹ chống doping.

Tin liên quan