Fifa thông qua kế hoạch cải tổ mới

Đại hội bất thường của Fifa ở Zurich Bản quyền hình ảnh Getty Images

Fifa vừa thông qua một kế hoạch cải tổ tại đại hội bất thường ở Zurich, Thụy Sĩ.

Nó bao gồm việc công bố lương bổng và giới hạn số nhiệm kỳ bốn năm đối với chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới trong nỗ lực nhằm phục hồi tổ chức này sau khủng hoảng về tham nhũng.

Một hội đồng mới sẽ thay thế ủy ban điều hành hiện tại, có một đại diện là phụ nữ từ mỗi liên đoàn bóng đá các châu lục.

Trong ngày thứ Sáu, Fifa sẽ bầu chọn ra tân chủ tịch thay thế ông Sepp Blatter, người đã nắm giữ chức vụ này kể từ năm 1998.

Năm ứng viên bao gồm Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, Gianni Infantino, Prince Ali bin al-Hussein, Tokyo Sexwale và Jerome Champagne.

Tiến trình bầu cử được cho alf sẽ bắt đầu lúc 12:00 GMT, nhưng sẽ phải qua vài vòng bỏ phiếu trước khi biết được người thắng cử.

Những cải tổ mới bao gồm

  • Công khai lương
  • Giới hạn 3 nhiệm kỳ tối đa (mỗi nhiệm kỳ bốn năm) với chức chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới
  • Tách rời các chức năng quản lý và chính trị
  • Hội đồng Fifa mới
  • Quảng bá phụ nữ trong bóng đá
  • Tôn vinh nhân quyền

"Chúng tôi đoàn kết trong quyết tâm chỉnh đốn để một lần nữa mọi tập trung sẽ là vào bóng đá," quyền Chủ tịch Fifa, ông Issa Hayatou, nói.

"Công việc khó khăn nhằm phục hồi niềm tin và cải thiện cách làm việc của chúng tôi sẽ bắt đầu từ bây giờ.

"Nó sẽ tạo nên một hệ thống quản trị mạnh mẽ và đa dạng hơn cho phép bóng đá có một nền tảng vững chắc để phát triển. Và nó cũng sẽ ngăn chặn những việc làm sai trái trong tương lai."

Những thay đổi

  • Thông tin về lương vốn được giữ bí mật.

Quy định này sẽ được áp dụng đối với thông tin về lương căn bản của chủ tịch FIFA, tất cả thành viên Hội đồng FIFA, tổng thư ký và các chủ tịch các ủy ban độc lập và ủy ban điều lệ.

  • Tối đa 3 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.

Quy định này được áp dụng cho chủ tịch FIFA, tất cả thành viên Hội đồng FIFA và thành viên của ủy ban giám sát, ủy ban kỷ luật và các ủy ban về điều lệ. Sepp Blatter làm chủ tịch FIFA trong 5 nhiệm kỳ, bắt đầu từ 1998.

  • Tách biệt giữa chính trị và quản lý.

Hội đồng FIFA được bầu chọn sẽ thay thế Ban điều hành và sẽ chịu trách nhiệm định hướng và chiến lược phát triển của FIFA. Tổng thư ký sẽ chịu trách nhiệm giám sát điều hành và các hoạt động thương mại theo chiến lược đã được đề ra.

  • Khuyến khích phụ nữ tham gia FIFA

Mỗi châu lục sẽ có tối thiểu 1 đại diện nữ được bầu làm thành viên Hội đồng FIFA

Tin liên quan