CLB Hà Nội đổi tên: Dễ dãi và tùy tiện?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người hâm mộ kỳ vọng vào lời hứa bóng đá 'chuyên nghiệp hơn'

Chiều ngày 4-4, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức phê duyệt việc chuyển đổi tên của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội.

Trước đó, cũng theo VFF, hôm 31/3, tổ chức này đã nhận được công văn số 66-2016/BĐSG của Công ty Cổ phần phát triển bóng đá Sài Gòn về việc Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội xin thay đổi tên và chuyển trụ sở về Thành phố Hồ Chí Minh.

“…Sau khi tiếp nhận công văn, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã chỉ đạo tiến hành các thủ tục theo quy định để xem xét đề nghị của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội. Căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, LĐBĐVN phê duyệt việc đổi tên của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội thành Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn từ ngày 04/04/2016…” – thông báo phát đi hôm 4-4 của VFF khẳng định.

Sau khi được VFF phê duyệt, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội sẽ chỉ còn cần làm thủ tục đăng kí sân thi đấu mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là hoàn tất việc chuyển đổi tên và trụ sở.

Sân Thống Nhất nhiều khả năng sẽ được Câu lạc bộ Hà Nội với tên mới là Sài Gòn FC lựa chọn là sân nhà.

Sau hai trận đấu của Đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2018, dư luận trong nước dậy sóng với những thông tin về việc Câu lạc bộ Hà Nội chính thức làm những thủ tục xin chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực tế, câu chuyện này không phải tới sau khi hai trận đấu của tuyển Việt Nam khép lại hay chờ tới khi được VFF hợp thức hóa mới nóng mà đã trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi kể ngay từ khi V-League chỉ mới bắt đầu.

Câu lạc bộ Hà Nội là tân binh của V-League 2016. Việc thăng hạng của đội này từng gây ra nhiều tranh cãi khi nhiều người cho rằng đứng đằng sau sỡ hữu đội này là bầu Hiển – ông bầu vốn được cho là đã sở hữu ba câu lạc bộ chinh chiến ở V-League là SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T và QNK Quảng Nam.

Những tranh cãi rộ lên nhưng cùng dần dần trôi vào quên lãng khi chính ông Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Vương Bích Thắng phải lắc đầu ngao ngán khi nói rằng chẳng có bằng chứng pháp lí nào để khẳng định Câu lạc bộ Hà Nội thuộc sở hữu của bầu Hiển cả.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các câu lạc bộ đổi tên liên tục và tùy tiện cho thấy nền bóng đá dễ chao đảo

Giờ đây, khi những tranh cãi lại bùng lên khi Câu lạc bộ Hà Nội thay tên đổi chủ, nhiều người còn thẳng thắn ám chỉ ông chủ tập đoàn T&T chứ không phải ai khác là người đứng sau quyết định này nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Câu lạc bộ Hà Nội đã khởi đầu V-League 2016 tương đối ấn tượng. Ngoài thất bại thảm hại 0-5 ngày ra quân trước Hoàng Anh Gia Lai, đội này đã hòa Hà Nội T&T và thắng Đồng Tháp, SHB Đà Nẵng.

Huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng của đội hồi đầu mùa khẳng định quyết tâm xây dựng đội bóng lấy bản sắc làm đầu. Thế nhưng, những thông tin về việc đội chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh được bắn đi ngay sau trận Derby với Hà Nội T&T ở vòng 2 V-League kết thúc khiến nhiều người phải thờ dài trước thực trạng bóng đá nước nhà.

Cũng như chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, việc các câu lạc bộ chuyển đổi tên, trụ sở hoặc thậm chí là giải thể tùy tiện đã trở thành vấn nạn của bóng đá Việt Nam nhiều năm nay. Nó là tấm gương phản chiếu cho một nền bóng đá dù đã mạnh miệng tuyên bố lên chuyên nghiệp nhưng luôn tồn đọng hàng tá những nghịch lý.

Đâu là tiêu chí bắt buộc để đánh giá một nền bóng đá chuyên nghiệp hay chưa ? Đó trước hết phải là một nền bóng đá mà các đội bóng sống khỏe, sống tốt nhờ và phải nhờ bóng đá, phải lấy bóng đá nuôi được bóng đá.

Thế nhưng, thay vì xây dựng một nền bóng đá như thế để xứng với hai chữ “chuyên nghiệp”, VFF lại làm bóng đá theo kiểu “ăn xổi”, chỉ chăm chăm chạy theo thành tích.

Để rồi, những vấn nạn kể trên cứ tồn tại như hệ quả tất yếu của một nền bóng đá quá phụ thuộc vào túi tiền nơi các ông chủ, những người khi vui thì không sao nhưng buồn có thể khiến cả nền bóng đá chao đảo.

Trước Câu lạc bộ Hà Nội, đã có những trường hợp tương tự xảy ra như Quân khu 4 đổi tên thành Navibank Sài Gòn hay Xuân Thành Hà Tĩnh đổi tên thành Sài Gòn Xuân Thành. Liệu chỉ đơn giản những bầu Thụy hay bầu Hiển thay tên đổi chủ câu lạc bộ của mình là vì cổ động viên, vì đội bóng hay còn vì lợi ích nào khác khi điểm đến sau khi đổi tên đều là trung tâm kinh tế lớn nhất nước?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Quy chế bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam có vấn đề?

Rõ ràng, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam còn quá nhiều bất cập, chúng ta không có những qui định pháp lí cũng như chế tài cần thiết để ngăn cản vấn nạn thay tên đổi họ diễn ra vô tội vạ và tùy hứng của các ông bầu trải dài nhiều năm qua.

Tất cả đã biến các cầu thủ, các câu lạc bộ ở nền bóng đá này trở nên chẳng khác gì những món hàng rong, nay đây mai đó, nay thuộc người này mai đã về tay kẻ nọ.

Suốt triều đại của Huấn luyện viên Miura và cả một số người đi trước, người hâm mộ luôn đòi hỏi một lối chơi mang bản sắc của Đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, ở một nền bóng đá mà ngay đến tên câu lạc bộ cũng thay đổi liên tục theo thời thế, cầu thủ chẳng biết mình sẽ đi đâu về đâu thậm chí chỉ sau một cái chớp mắt thì sao dám bàn đến bản sắc.

Bản sắc, có lẽ cũng chỉ như số phận của các cầu thủ hay câu lạc bộ ở Việt Nam – một món hàng rong không hơn không kém. Và khi không thể xây dựng được bản sắc gắn với những cái tên câu lạc bộ thì cũng đừng mơ tới bản sắc ở cấp độ Đội tuyển quốc gia!

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, một người viết từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin liên quan