Kết luận về thảm họa Hillsborough

Bản quyền hình ảnh PA

Bồi thẩm đoàn tại Anh đã đạt đa số đồng thuận trong việc kết luận liệu 96 nạn nhân của Thảm họa Hillsborough có phải bị ngộ sát hay không.

Bồi thẩm đoàn bao gồm sáu phụ nữ và ba nam đã cân nhắc từ hôm 6 tháng Tư trước khi đưa ra kết luận sau hai năm trời xem xét tất cả bằng chứng.

Bà chủ tịch của bồi thẩm đoàn nói ít nhất bảy thành viên của đoàn bồi thẩm gồm chín người đồng thuận đối với câu hỏi liệu những nạn nhân bị ngộ sát trong bản câu hỏi có 14 phần.

Kết luận sẽ được chính thức công bố vào 11 giờ thứ Ba 26/4/2016.

Bồi thẩm đoàn cũng đạt sự nhất trí đối với 13 phần còn lại trong bản câu hỏi. Câu hỏi còn lại, có nội dung nhận định liệu 96 nạn nhân có bị ngộ sát, bồi thẩm đoàn cũng đạt đa số đồng thuận.

Để trả lời Có, bồi thẩm đoàn phải “chắc chắn” rằng Cảnh sát trưởng David Duckenfield, người chịu trách nhiệm chung của lực lượng cảnh sát, “chịu trách nhiệm cho vụ ngộ sát do sơ suất”.

96 người hâm mộ đã thiệt mạng do sập khán đài nơi cổ động viên câu lạc bộ Liverpool ngồi trong trận bán kết FA Cup với Nottingham Forest vào ngày 15 tháng Tư năm 1989.

Bồi thẩm đoàn cũng đưa ra kết luận có phải cổ động viên có những hành vi khiến an ninh bị đe dọa khi còn bên ngoài sân vận động Sheffield.

Ngoài ra, bồi thẩm đoàn còn kết luận liệu “sự yếu kém” của cảnh sát có là nguyên nhân hay góp phần làm tình hình thêm xấu đi ngay trong trận đấu và tại thời điểm khán đài bị sập.

Dựa vào chứng cứ, bồi thẩm đoàn cũng sẽ kết luận liệu phản ứng của cảnh sát và lực lượng cứu thương có “ vai trò thế nào khiến các nạn nhân bị thiệt mạng”.

Hôm 25/4, Sir John Golding nói đa số sẽ đưa ra ý kiến tại phiên điều trần tại Warrington, Cheshire.

Ông đưa ra tổng kết cho vụ việc vào hôm 25 tháng Một và trao đổi với bồi thẩm đoàn trong suốt 26 ngày.

Những phiên điều trần diễn ra trong thời gian lâu nhất trong lịch sử ngành Pháp lý của Anh.

Bốn bước để kết luận nạn nhân bị giết hại bất hợp pháp

Ban thẩm tra đề ra bốn bước cho bồi thẩm đoàn cân nhắc trước khi trả lời câu hỏi thứ Sáu. Chỉ khi các bước này đạt yêu cầu, kết luận 96 nạn nhân bị ngộ sát mới được công nhận. Các bước này gồm:

Thứ nhất, Cảnh sát trưởng David Duckenfield không làm tròn chức trách đối với 96 nạn nhân

Thứ hai, Cảnh sát trưởng vi phạm quyền hạn và trách nhiệm

Thứ ba, sự vi phạm của ông Duckenfield là nguyên nhân cái chết của 96 nạn nhân

Và cuối cùng, bồi thẩm đoàn phải chắc chắn rằng sự vi phạm , là nguyên nhân khiến 96 người thiệt mạng là “sự chểnh mảng”.

Đối với điểm cuối cùng, để chứng minh được, bồi thẩm đoàn phải chắc chắn rằng người chỉ huy việc giám sát trận đấu vi phạm trách nhiệm một cách nghiêm trọng có thể truy tố tội phạm hoặc tội thiếu trách nhiệm.

Bồi thẩm đoàn cũng phải chứng minh được người chỉ huy cảnh sát có thể nhìn trước được “nguy cơ lớn và hiển nhiên “ của việc tính mạng người hâm mộ bị đe dọa.

Tin liên quan