Tập đoàn TQ hoàn tất mua CLB Inter Milan

Tập đoàn Suning hoàn tất việc mua phần lớn cổ phần CLB Inter Milan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lần đầu tiên CLB Inter Milan thuộc sở hữu hoàn toàn của người nước ngoài.

Một tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc đồng ý mua lại 70% cổ phần của câu lạc bộ Inter Milan của giải Serie A của Ý.

Suning Commerce Group Ltd sẽ trả 280 triệu euro (220 triệu bảng Anh) để nắm quyền kiểm soát Câu lạc bộ này trong thương vụ trị giá 750 triệu euro (590 triệu bảng Anh).

Erick Thohir, chủ nhân trước đây của Inter Milan, sẽ vẫn tiếp tục trên cương vị chủ tịch nhưng chỉ còn nắm 31% cổ phần.

“Tập đoàn Suning sẽ đầu tư thêm vốn vào Inter Milan nhằm thu hút thêm nhiều cầu thủ tài năng,” Chủ tịch Trương Cận Đông nói.

Ban lãnh đạo của Inter Milan vẫn được giữ nguyên, với Roberto Mancini tiếp tục là huấn luyện viên và Michael Bolingbroke vẫn là giám đốc điều hành.

Suning sẽ tiếp nhận khoản nợ 230 triệu euro (180 triệu bảng) và khoản nợ 100 triệu euro (79 triệu bảng) vay của Thohir.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Tập đoàn Suning, ông Trương Cận Đông (phải) và Chủ tịch Inter Milan - cựu chủ nhân Inter Milan, ông Erick Thohir (trái), nâng cốc tại một cuộc họp báo.

Nguyên Chủ tịch của Inter Milan, ông Massimo Moratti, sẽ bán đứt số cổ phần còn lại, dưới 30% và rời hẳn câu lạc bộ, chấm dứt mối quan hệ trực tiếp với đội bóng mà ông là Chủ tịch từ năm 1995.

Câu lạc bộ chuyển quyền sở hữu sang người nước ngoài từ khi thương gia Indonesia Thohir mua 70% cổ phần vào năm 2013.

Tập đoàn International Sports Capital của Thohir trở thành cổ đông nhỏ duy nhất còn lại, điều đó có nghĩa là lần đầu tiên Inter Milan thuộc sở hữu hoàn toàn của người nước ngoài.

Suning còn là chủ sở hữu của câu lạc bộ Jiangsu Suning, đang thi đấu tại giải Super League của Trung Quốc, là đội đã ký hợp đồng với cầu thủ Ramires từ Chelsea với giá 25 triệu euro vào hồi tháng Một.

Đối thủ của Inter Milan là AC Milan, hai câu lạc bộ bóng đá có chung sân San Siro nổi tiếng, cũng đang đàm phán với một nhà đầu tư Trung Quốc về khả năng mua lại câu lạc bộ AC Milan, vốn thuộc quyền sở hữu của cựu Thủ tướng Ý, ông Silvio Berlusconi, trong 30 năm qua.

Vào năm 2010, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Jose Mourinho, Inter Milan trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Ý đoạt cú ăn ba: Vô địch quốc gia, Coppa Italia và Champions League.

Tuy nhiên, trong ba năm qua, Inter đều không được thi đấu ở giải châu Âu. Cựu huấn luyện viên của Machester City, ông Roberto Mancini, đưa câu lạc bộ này lên vị trí thứ tư trong mùa giải 2015-16.

Tin liên quan