150 cổ động viên Nga 'đứng sau vụ ẩu đả'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cổ động quá khích Nga

Khoảng 150 cổ động viên Nga được cho là đứng sau vụ ẩu đả tại Marseille khi Nga gặp Anh trong trận mở màn bảng B, công tố viên ở Pháp nói.

Công tố viên của thành phố Marseille Brice Robin nói 10 người, trong đó có sáu người Anh, ba người Pháp và một người Áo, có thể phải ra tòa ngay, trong khi hai người Nga đã bị bắt giữ, do chạy vào sân thi đấu mà không được phép.

Các cuộc va chạm giữa cổ động viên, xảy ra trong ba ngày tại thành phố khiến 35 người bị thương, trong đó có bốn người ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Cảnh sát đã phải sử dụng đến hơi cay để giải tán đám đông cổ động viên trong nhiều dịp, bên cạnh vụ hỗn chiến ngay trong sân vận động sau trận đấu giữa Anh và Nga, kết thúc với tỉ số 1-1 vào hôm thứ Bảy, 11/06.

Những gì xảy ra cho thấy cổ động viên Nga đã rượt đuổi cổ động viên Anh.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát trấn áp cổ động viên quá khích
‘Chuẩn bị trước’

Công tố viên Robin nói trong cuộc họp báo: “Những cổ động viên này (người Nga) đã chuẩn bị trước cho những tình huống bạo lực, diễn ra rất nhanh.

“Đây là những cổ động viên được huấn luyện rất thuần thục.”

Phần lớn trong số 35 người bị thương trong vụ ẩu đả là người Anh, công tố viên Robin nói, và cho biết thêm đã trục xuất hai cổ động viên Nga khỏi nước Pháp.

Trong số những người bị bắt và bị phạt do ném các chai lọ trong vụ va chạm ở Marseille, có một cổ động viên Anh chỉ mới 16 tuổi.

Công tố viên Robin cho biết cổ động người Anh này hiện đang bị giữ và đã nói chuyện trực tiếp với các quan chức Uefa để hủy bỏ vé của những trận tiếp theo.

20 người đã bị bắt giữ do liên can đến các vụ ẩu đả.

Công tố viên Robin nói ông không nghĩ các cổ động viên Nga là những tay du côn “chuyên nghiệp” nhưng thuộc thành phần “quá khích”.

Có khoảng 12,000 cổ động viên Nga đến Marseille bằng tàu hỏa, ông Robin nói.

Uefa cũng tiến hành điều tra vụ ẩu đả tại sân vận động, sau trận đấu có kết quả hòa giữa Anh và Nga vào hôm thứ Bảy, trong đó, cổ động viên Nga đã rượt đuổi cổ động viên Anh.

Uefa cũng dọa sẽ loại cả Anh và Nga nếu cổ động viên của hai nước tiếp tục gây ra các vụ bạo loạn.

Ngoài ra, Uefa cũng đã tiến hành các biện pháp kỷ luật đối với Liên đoàn bóng đá Nga do cổ động viên nước này có những hành động gây mất trật tự, phân biệt chủng tộc và đốt pháo sáng trong trận đấu vào tối thứ Bảy.

Những nhân chứng nói rắc rối bắt đầu xảy ra khi gần cuối trận, cổ động viên Nga đốt pháo sáng và trèo qua hàng rào ngăn cách cổ động viên hai đội.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ẩu đả giữa cổ động viên tại Marseille

Một số cổ động viên Nga còn đấm và đá những cổ động viên Anh, đang tìm cách bỏ chạy bằng cách trèo qua hàng rào.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko nói Uefa đã “làm một việc đúng đắn” khi áp dụng kỷ luật đối với Liên đoàn bóng đá Nga, hãng tin thể thao R-Sport đưa tin.

Tuy nhiên, Dân biểu Igor Lebedev lại chỉ trích cảnh sát Pháp và kêu gọi các cổ động viên Nga “tiếp tục làm tốt nhiệm vụ” của mình.

“Tôi thấy chuyện cổ động viên đánh nhau không có gì sai trái. Ngược lại, cổ động viên Nga đã làm rất tốt! Hãy tiếp tục công việc của mình!” Lebedev viết trên Twitter.

“Những gì xảy ra tại Marseille và ở những thành phố khác của Pháp không phải lỗi của cổ động viên. Đó là do lực lượng cảnh sát bất lực trong việc giữ trật tự tại những sự kiện lớn như vậy,” Lebedev viết tiếp trên Twitter.

Ông Lebedev cho rằng cổ động viên Nga cần được “bảo vệ”, và nói thêm: “Chúng ta sẽ xử lý khi họ quay lại Nga.”

Trong khi đó, huấn luyện viên Anh, Roy Hodgson và đội trưởng Wayne Rooney đã trực tiếp kêu gọi cổ động viên Anh có những “cư xử đúng đắn” sau khi xảy ra ẩu đả.

“Chúng tôi rất lo ngại với lời cảnh cáo Uefa đưa ra,” ông Hodgson nói. “Chúng tôi đã cố gắng hết mình để có mặt tại đây và vì thế, chúng tôi muốn được tiếp tục thi đấu.”

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ẩu đả giữa cổ động viên Anh và Nga
Họp bàn về kỷ luật

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve mô tả vụ ẩu đả là “không thể chấp nhận được”.

Chính phủ Pháp cũng kêu gọi các thành phố tổ chức các trận đấu của Euro 2016 ban hành lệnh cấm đối với bia rượu gần sân vận động và những khu vực dành cho cổ động viên.

Chính phủ Anh thì đề nghị gửi lực lượng cảnh sát Anh sang hỗ trợ trước trận đấu sắp tới của tuyển Anh tại Lens vào hôm thứ Năm 16/06.

Trận đấu tiếp theo của đội Nga sẽ diễn ra vào thứ Tư 15/06, tại Lille, gặp đội tuyển Slovakia-một ngày trước trận Anh-Wales và chỉ cách Lens 24 dặm.

Thành phố Lens đã ban hành lệnh cấm bán bia rượu và khuyến cáo những cổ động viên không có vé cho trận đấu và vé cho khu vực cổ động viên không nên vào thành phố.

Án phạt dành cho Nga sẽ được thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng kỷ luật vào thứ Ba 14/06, Uefa nói.

Trong khi đó, một sự cố khác không dính dáng đến cuộc va chạm ở Marseille, một cổ động viên Bắc Ailen đã thiệt mạng do bị ngã ở Nice sau trận đấu Bắc Ireland thua Ba Lan 1-0.

Cảnh sát Pháp nói Darren Rodgers, 25 tuổi, đến từ Ballymena, ngã từ độ cao 8 mét qua hàng rào của một khu vui chơi xuống bãi biển đầy sỏi cứng của thành phố vào sáng sớm thứ Hai 13/06.

Tin liên quan