Chủ tịch hội cổ động viên Nga bị bắt ở Pháp

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Alexander Shprygin bay đến Nice từ Moscow vào hôm thứ Bảy vừa rồi

Chủ tịch Hiệp hội cổ động viên Nga Alexander Shprygin đã bị tạm giữ tại Pháp, hai ngày sau khi bị trục xuất khỏi nước này, nhà chức trách Pháp nói.

Ông Shprygin bị đưa lên chuyến bay về Moscow do liên can đến vụ ẩu đả sau trận đấu giữa Nga và Anh tại Euro 2016 chín ngày trước đây.

Tuy nhiên, ông Shprygin đã quay lại Pháp và bị bắt giữ tại sân vận động ở Toulouse, nơi diễn ra trận đấu giữa Nga và Wales.

Ông này được cho là người theo xu hướng cực hữu và Hiệp hội cổ động viên cũng là tổ chức ủng hộ điện Kremlin.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Alexander Shprygin và Tổng thống Nga Putin

Ngay sau khi bị bắt giữ, qua điện thoại, ông Shprygin nói với hãng tin AFP của Pháp và cho biết ông đến tham dự trận đấu ở Toulouse.

Bị đuổi chứ không bị trục xuất?

“Tôi đến xem trận đấu và có vé vào cửa,” ông này nói với hãng AFP.

“Nhà chức trách Pháp nói tôi không bị trục xuất mà chỉ bị đuổi về nước, chiếu khán nhập cảnh của tôi vẫn còn hiệu lực và tất cả đều có đóng dấu ở đây. Vì thế, tôi ở trong châu Âu một cách hợp pháp.”

Người đứng đầu hội cổ động viên Nga cũng đăng những bức ảnh của mình trên tài khoản Twitter, cho thấy đang đứng bên ngoài sân vận động.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Alexander Shprygin trả lời báo chí

Phát ngôn viên bộ Nội vụ của Pháp nói với AFP: “Alexander Shprygin bị bắt tại sân vận động vào chiều tối và đang bị giam giữ.

“Trường hợp của ông ta sẽ được thẩm định kỹ... và có thể sẽ dẫn đến những thủ tục tố tụng.”

Trận đấu kết thúc với tỉ số 3-0 nghiêng về Wales và Nga chính thức bị loại khỏi giải đấu.

Ông Shprygin là một trong số 43 cổ động viên bị giữ hồi tuần trước trong lúc đang trên đường đến Lille để xem trận đấu thứ nhì của Nga tại Euro 2016.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cổ động Nga ẩu đả cùng cổ động viên Anh sau trận đấu tại Marseille

Ba cổ động viên của Nga bị giữ đã phải ra tòa và chịu mức án lên đến hai năm do các hành vi bạo lực sau trận đấu với Anh tại Marseille. Sáu cổ động viên Anh cũng bị tù lên đến sáu tháng.

Nga cũng bị phạt và bị án treo, đồng nghĩa với việc đội tuyển quốc gia sẽ bị loại khỏi Euro 2016 nếu cổ động viên nước này gây rối trong sân vận động thêm một lần nữa.

Vụ bắt giữ cổ động viên Nga khiến chính phủ Nga tức giận và đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Nga để phản đối.

Tin liên quan