Giggs chia tay MU sau 29 năm gắn bó

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ryan Giggs và huấn luyên viên mới của MU, Jose Mourinho

Ryan Giggs chấm dứt 29 năm gắn bó với Manchester United sau khi đạt thỏa thuận chia tay với câu lạc bộ, và thông cáo chính thức sẽ được United đưa ra trong những ngày tới đây.

Hợp đồng của Giggs vẫn còn một năm trong vai trò trợ lý huấn luyện viên nhưng Jose Mourinho muốn vị trí này dành cho người bạn lâu năm là Rui Faria.

Không thể đồng ý trong một vai trò khác tại câu lạc bộ, Giggs, người có kỷ lục ra sân 963 lần cho MU, đã quyết định ra đi.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giggs làm trợ lý cho Louis van Gaal

Giggs có bằng huấn luyện viên Pro Licence của Uefa, đủ tiêu chuẩn để làm huấn luyện viên ở Premier League, vẫn tỏ ý sẽ làm huấn luyện viên trong tương lai.

Từng được liên hệ bởi câu lạc bộ Swansea ở mùa trước, Giggs nói đã sẵn sàng để dẫn dắt United, với kinh nghiệm làm trợ lý cho David Moyes và Louis van Gaal.

Giggs cũng tỏ ra không hài lòng với cách United đối xử với Van Gaal, khi công bố sa thải huấn luyện viên người Hà Lan ngay sau khi câu lạc bộ đoạt chức vô địch FA Cup.

Anh cũng không hài lòng việc không được cân nhắc làm người thay thế.

Thay vào vị trí của Van Gaal là cựu huấn luyện viên Chelsea và Real Madrid Mourinho, là người được chỉ định vào hồi tháng Năm vừa qua.

Giggs gia nhập học viện của United vào ngày sinh nhật thứ 14, thi đấu chuyên nghiệp lúc 17 tuổi vào tháng 11/1990 và ra mắt trong trận gặp Everton vào ngày 02 tháng Ba, 1991.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Hai huyền thoại của MU, Giggs và Cantona

Trong sự nghiệp cầu thủ, Giggs đoạt 13 chức vô địch quốc gia, hai chức vô địch Champions League, bốn danh hiệu FA Cup và bốn danh hiệu League Cup, trở thành cầu thủ có nhiều thành tích nhất bóng đá Anh từ trước đến nay.

Giggs trở thành cầu thủ-kiêm huấn luyện khi David Moyes trở thành huấn luyện viên vào năm 2013, trong đó có bốn trận trong vai trò huấn luyện viên vào cuối mùa giải, khi huấn luyện viên người Scotland bị sa thải, trước khi trở thành trợ lý huấn luyện viên vào năm 2014, khi Louis van Gaal dẫn dắt MU.

Giggs đại diện cho người cuối cùng thuộc kỷ nguyên Ferguson - và với việc đồng ý để Giggs ra đi, United có nguy cơ bị ảnh hưởng về mặt hình ảnh một cách nghiêm trọng

Cầu thủ người Wales cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa tiền đạo 18 tuổi người Anh, Marcus Rashford lên đội một của MU ở mùa giải vừa qua và là biểu tượng của truyền thống bóng đá tấn công và trọng dụng cầu thủ trẻ của United.

Tuy nhiên, Giggs cũng là một phần của đội ngũ huấn luyện bị người hâm mộ, các chuyên gia phân tích và cựu cầu thủ phê phán vì lối đá buồn tẻ của MU trong mùa trước, khiến Louis van Gaal phải ra đi.

Bước tiếp theo

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Giggs làm trợ lý cho David Moyes

Được lãnh đạo bởi Phó chủ tịch Ed Woodward, trong những năm qua, United là một câu lạc bộ có đường lối phát triển khác hẳn so với thời Sir Alex Ferguson.

Tuy nhiên, với việc xem lại chính sách chuyển nhượng đối với những tên tuổi có đẳng cấp thế giới và việc chấm dứt hợp đồng của Moyes và Van Gaal, cùng với việc chỉ định Mourinho cho thấy United sẽ ưu tiên cho việc giành danh hiệu về lâu dài.

Mặc dù một thành viên cao cấp trong hệ thống lãnh đạo của United nói Giggs có đủ các yếu tố cần thiết cho vị trí huấn luyện viên, kinh nghiệm huấn luyện ở giải đấu cao nhất là điều Giggs còn thiếu.

Bản quyền hình ảnh All Sport
Image caption Lối đá của MU ở mùa giải trước bị chỉ trích nặng nề

Giggs không giấu diếm mong muốn được dẫn dắt United trong tương lai và mọi người vẫn tưởng câu lạc bộ có cùng dự định.

Tuy nhiên, Giggs sẽ còn rất nhiều cơ hội được các câu lạc bộ khác trao cho vị trí huấn luyện viên trưởng, vì đã có trong tay tất cả bằng cấp huấn luyện cần thiết của Uefa và đã từng làm trợ lý cho huấn luyên viên trưởng một trong những câu lạc bộ lớn nhất thế giới.

Huấn luyên viên đội tuyển Wales, Chris Coleman thì cho rằng “Giggs tốt hơn khi rời khỏi United” và ủng hộ cựu danh thủ của MU “thử sức ở nơi khác, trước khi quay lại United”.

Tương tự, cựu thủ môn huyền thoại và là đồng đội ở MU, Peter Schmeichel nói Giggs “nên lấy kinh nghiệm” bằng cách huấn luyện một câu lạc bộ khác.

Tin liên quan