Huấn luyện viên ngoại tốt cho Premier League

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các cầu thủ trẻ Anh không đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ

Mùa giải 2016-17 được cho sẽ là bước khởi đầu về sự thay đổi trong phong cách chơi bóng của Premer League, khi hàng loạt tên tuổi huấn luyện viên của châu Âu sẽ nắm những đội bóng lớn, với phong cách chơi bóng khác hẳn lối đá “Kick and Run” của người Anh.

Giải vô địch ‘đa quốc gia’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Pep Guardiola sẽ nắm Manchester City từ mùa bóng 2016-17

Từ nhiều năm nay, số lượng cầu thủ thủ ngoại ngày càng lấn lướt cầu thủ nội tại giải Premier League đã bị nhiều người chỉ trích, thì nay đến lượt vấn đề huấn luyện viên.

Trong một phỏng vấn với BBC vào hồi tháng Năm vừa qua, huấn luyện viên Sam Allardyce nói: “Với xu hướng như hiện nay, sẽ không còn huấn luyện viên Anh tại giải Premier League.” và cho rằng đây là một điều đáng lo.

Thực tế, chỉ có ba huấn luyện viên người Anh trong số 20 câu lạc bộ của Premier League, nếu so với Serie A, 18 trên 20 đội có huấn luyện viên Ý, 14 trên 20 đội tại La Liga có huấn luyện viên Tây Ban Nha và 11 trong số 18 đội của Bundesliga có huấn luyện viên Đức.

Từ mùa sau, giải Premier League sẽ có ‘sự thay máu’ lớn trong đội ngũ huấn luyện viên của ba câu lạc bộ lớn, đồng thời tạo nên bộ mặt ‘hợp chủng quốc’ về các trường phái bóng đá khác nhau.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mourinho được chỉ định làm huấn luyện viên cho Manchester United

Manchester United sẽ có huấn luyện viên Mourinho, người ngày càng chú trọng đến lối chơi đẹp mắt hơn còn Manchester City có Pep Guardiola, người hứa sẽ đem phong cách Barcelona về cho nửa Xanh thành Manchester.

Và hiển nhiên, huấn luyện viên Conte, người vừa rất thành công về mặt chiến thuật và có lối chơi ấn tượng với tuyển Ý tại Euro 2016 vừa qua, chắc chắn sẽ đưa Chelsea trở lại vị trí đúng của một câu lạc bộ lớn thành Luân Đôn.

Tất cả những yếu tố này hứa hẹn sẽ đem lại sự đa dạng về lối chơi cho Premier League từ mùa sau và theo như nhiều nhận xét của các chuyên gia bóng đá là sẽ có lợi về mặt chuyên môn cho giải đấu đang rất thành công về mặt kinh tế.

Cách mạng về lối chơi sẽ có lợi

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Roy Hodgson bị chỉ trích yếu kém về chiến thuật

Lối đá ‘Kick and Run” của người Anh, từng làm nên thương hiệu và bản sắc cho đất nước khai sinh ra môn thể thao vua, đã không còn hợp thời nếu không muốn nói là quá đơn giản nếu so với sự phát triển ngày càng nhanh của bóng đá hiện đại.

Không thể phủ nhận, một trong những sự hấp dẫn của Premier League là một đội nhỏ, chuyên môn kém vẫn có thể thắng một đội lớn, nhờ lối chơi rực lửa và sung mãn về thể lực, dù về mặt chiến thuật lại khác đơn giản. Điều này khiến người xem luôn có sự hào hứng vì tính bất ngờ, nhưng xét về chuyên môn, lại không tốt khi câu lạc bộ Anh ra thi đấu ở giải quốc tế trong vòng bốn năm trở lại đây, hay như đội tuyển quốc gia, đã bao năm nay không thể tiến sâu ở một giải đấu chính trên thế giới.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ranieri, người đưa Leicester City lên ngôi vô địch mùa bóng 2015-16 vừa qua

Vì vậy, một cuộc cách mạng về chiến thuật, về lối chơi do các huấn luyện viên ngoại mang lại cho Premier League là điều đáng mừng, không có gì gọi là ‘xấu hổ’ như huấn luyện viên Sam Allardyce từng nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Conte, người sẽ làm thuyền trưởng cho Chelsea, được cho là bậc thầy về chiến thuật bóng đá hiện nay

Từ mùa giải 2014, lượng cầu thủ Anh tại Premier League đã xuống chỉ còn mức 30% trong tổng số cầu thủ đang thì đấu, làm dấy lên quan ngại cho những tầng lớp kế thừa của đội tuyển. Vậy nhưng, con số này cũng nói lên một điều, cầu thủ Anh không thể cạnh tranh với cầu thủ ngoại, về chất lượng chuyên môn và ý thức chiến thuật.

Sự thất bại của tuyển Anh tại Euro 2016 vừa rồi, không chỉ nói lên sự yếu kém về ý thức thích nghi với chiến thuật của người làm công tác huấn luyện mà còn là vấn đề sự kế cận của lớp cầu thủ trẻ. Những tên tuổi được đề cao như Hary Kane, Dele Alli, Eric Dier, Adam Lallana... đều là những cầu thủ còn quá non về kỹ thuật lẫn chiến thuật so với các cầu thủ cùng trang lứa của châu Âu, chứ chưa nói đến tầm thế giới.

Vậy nên, khi được tiếp cận với nhiều chiến thuật mới, đa dạng, và lối chơi có phần ‘tinh quái’ của các huấn luyện viên thuộc các trường phái khác của châu Âu, các cầu thủ Anh ‘thuần túy’ sẽ được lợi nhiều hơn hại.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Koeman và Pochettino, hai huấn luyện ngoại khác của Premier League được đánh giá cao hiện nay

Một thực tế ai cũng thấy là ít cầu thủ Anh thi đấu ở các giải khác của châu Âu. Nhiều ý kiến phân tích cho rằng Premier League quá tốt với thu nhập cao ngất ngưởng nên cầu thủ Anh không cần phải sang thi đấu cho các giải khác, nhưng thật ra nếu thu nhập là ngang nhau, cầu thủ Anh đủ trình độ để thi đấu ở giải khác chỉ trên đầu ngón tay.

Đã đến lúc, bóng đá Anh phải chấp nhận một thực tế, họ cần cải tổ và chấp nhận học hỏi từ các nền bóng đá khác, vì chất lượng chuyên môn của cầu thủ trẻ của Anh ngày càng kém đi. Và trong khi giải Premier League ngàymột hấp dẫn hơn, thành công hơn về mặt tài chính, các nhà quản lý cần phải nghĩ đến vấn đề lớn hơn và phải có kế hoạch phát triển cho lứa cầu thủ kế cận.

Hy vọng với việc Anh không còn là thành viên của EU, cầu thủ từ các nước EU cũng không thể tự do sang thi đấu tại Anh, sẽ tạo điều kiện cho cầu thủ Anh có thể nâng cao chuyên môn.

Tin liên quan