Chỉ trích IOC cho Nga dự Olympic

IOC Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra quyết định gây tranh cãi về việc không cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic

Ủy ban Phòng chống doping Thế giới (Wada) nói "thất vọng" vì yêu cầu cấm Nga tham dự kỳ Olympic tại Rio vào tháng tới đã bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) từ chối.

Sau khi scandal doping của Nga được công bố, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố sẽ tùy vào các liên đoàn thể thao riêng lẻ xem xét việc cấm các vận động viên Nga thi đấu.

Wada nói vẫn "giữ lập trường" về đề nghị của mình vào tháng trước, yêu cầu cấm đội tuyển Nga thi đấu tại Thế vận hội Rio 2016.

Người đứng đầu Wada, ông Olivier Niggli nói, quyết định của IOC "tất yếu" sẽ dẫn tới việc "ít có sự bảo vệ dành cho các vận động viên trung thực".

Chủ tịch Wada ông Craig Reedie nói, những nhà điều tra "rõ ràng đã đưa ra ánh sáng chương trình doping quốc gia được bảo trợ bởi chính phủ Nga. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguyên tắc thể thao trung thực của Bộ luật Chống doping quốc tế".

Giới chức quan ngại về việc Yuliya Spepanova, một vận động viên điền kinh đưa ra bằng chứng chống lại chương trình doping quốc gia của Nga, sẽ không được thi đấu ở Rio trong tư cách vận động viên trung lập.

"Wada đã lớn tiếng ủng hộ việc Yuliya thi đấu tại Thế vận hội với tư cách một vận động viên độc lập," theo ông Niggli.

"Bà Stepanova đã dũng cảm vạch trần một trong những scandal doping lớn nhất mọi thời đại. Wada rất lo lắng về việc cấm vận động viên này tham dự Rio 2016 và thông điệp đem lại trong tương lai

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quan ngại rằng quyết định của IOC sẽ đưa ra một thông điệp tiêu cực cho phong trào chống doping trong thể thao trong tương lai

Một quyết định dẫn tới "sự hỗn độn"

Các nhà tổ chức Olympic bị cáo buộc là thiếu một sự lãnh đạo, trong khi quyết định liên quan đến Nga của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ tạo ra "một sự hỗn độn".

Hiệp hội chống doping Hoa Kỳ (Usada) nói quyết định của IOC là "một đòn trời giáng đối với quyền lợi của những vận động viên trung thực".

"Rất nhiều vận động viên trung thực và những người tố cáo là minh chứng cho sự dũng cảm và sức mạnh của việc chống lại văn hóa quốc gia ủng hộ sử dụng doping và tham nhũng ở Nga," theo lời người đứng đầu Usada, ông Travis Tygart.

"Điều đáng gây thất vọng là, trong thời khắc quan trọng nhất đối với những vận động viên trung thực cũng như phong trào giữ gìn sự trong sạch của thế vận hội, IOC lại không thể hiện sự lãnh đạo một cách quyết đoán", vẫn theo ông Tygart.

IOC cũng đưa tuyên bố là bất cứ vận động viên Nga từng bị cấm thi đấu vì sử dụng doping cũng sẽ không được tham dự Thế vận hội lần này.

Điều này có nghĩa người đưa ra cáo buộc đối với Nga bà Stepanova sẽ không thể thi đấu như một vận động viên độc lập ở Rio.

Tygart nói thêm: "Quyết định từ chối vận động viên Stepanova tham dự Thế vận hội là không thỏa đáng. Không còn nghi ngờ gì, quyết định này sẽ ngăn cản những người tố cáo sai phạm tương tự trong tương lai".

Bản quyền hình ảnh AFP

Phản ứng với quyết định về Nga của IOC

Bộ trưởng Thể thao của Nga, Vitaly Mutko nói: "Chúng tôi rất biết ơn Ủy ban Olympic Quốc tế khi cân nhắc giữa trách nhiệm tập thể và quyền lợi các cá nhân vận động viên. Quyết định của Ủy ban có nghĩa rằng tất cả các vận động viên mà danh tiếng không bị vẩn đục, những người trung thực và không dùng doping, sẽ có quyền thi đấu tại các kỳ Olympic."

Thứ trưởng Thể thao Vương quốc Anh, Tracey Crouch nói: "Trong khi đây quyết định của riêng Ủy ban Olympic Quốc tế, mức độ vi phạm mà báo cáo McLaren công bố cho thấy, yêu cầu cấp bách đặt ra về việc cần phải có chế tài mạnh hơn là việc ủy thác cho các liên đoàn thể thao các nước đưa ra quyết định trong giai đoạn cuối này".

Thành viên IOC của Anh, Adam Pengilly nói: "Tôi tin rằng liên đoàn thể thao quốc gia Nga đang chế nhạo phong trào Thế vận hội. Tôi cũng lo ngại về tương lai của thể thao trung thực, của phong trào Olympic và các kỳ Thế vận hội".

"Một số người gợi ý rằng IOC đã đùn đẩy trách nhiệm và tôi đồng ý với ý kiến đó. Đã có một sự thoái thác trách nhiệm ở đây".

Vận động viên giữ kỷ lục điền kinh thế giới, người bốn lần tham dự Thế vận hội, Paula Radcliffe: "Mặc dù ủng hộ việc cấm vận động viên từng có án phạt về doping tham dự Thế vận hội, tôi cho rằng điều này không nên chỉ áp dụng đối với vận động viên đến từ Nga".

"Một thông điệp thực sự mạnh mẽ về thể thao trung thực cần phải cấm tất cả những vận động viên đã từng bị phát hiện lừa dối trong thi đấu."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều vận động viên tỏ ra thật vọng đối với quyết định của IOC

Ý kiến vận động viên

Người sáu lần vô địch Olympic môn xe đạp lòng chảo Chris Hoy: "Thông điệp nào sẽ được đưa ra sau quyết định này? Rõ ràng nhiệm vụ của IOC là đưa ra quyết định thay vì đùn đẩy trách nhiệm".

Người năm lần tham dự Olympic môn chạy cự ly dài Jo Pavey: "Thật là một quyết định đáng gây thất vọng của IOC. Điều này không đưa ra được thông điệp mạnh mẽ về việc sử dụng doping là không thể tha thứ."

Vận động viên hai lần đạt huy chương vàng môn đua thuyền James Cracknell: "Trước căng thẳng, IOC lại đùn đẩy trách nhiệm cho liên đoàn các nước xem xét liệu có cho phép vận động viên Nga tham dự tại Rio 2016 hay không. Một ngày tồi tệ. Kháng cáo của các vận động viên điền kinh Nga thất bại nên họ sẽ vẫn bị cấm thi đấu.

Vận động viên đạt huy chương đồng môn chạy 400m Katharine Merry: "IOC thật là vô dụng ... như tôi nói tuần trước ... chính xác thì một quốc gia cần phải làm gì nữa thì mới bị áp đạt một lệnh cấm thi đấu tập thể".

Vận động viên đạt huy chương đồng môn chèo thuyền Andrew Hodge: "Quyết định của IOC dựa trên những lời hứa từ Nga với quá nhiều điều không chắc chắn. Điều này không thể hiện được sức mạnh của thể thao. Một ngày buồn".

Vận động viên môn chạy dài người Mỹ Kara Goucher: "Nếu bạn là người Nga và từng bị cấm thi đấu vì sử dụng doping, bạn sẽ không được phép tham dự Thế vận hội. Trong khi đó Mỹ vẫn có thể gửi các vận động viên từng bị cấm thi đấu tham dự Thế vận hội lần này. Điều gì đang xảy ra vậy?"

Tin liên quan