Thái-Việt: Cú sút luân lưu tranh cãi lớn

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Công nghệ cảm biến vạch vôi (GLT) không bắt buộc phải sử dụng và được xem là tốn kém.

Tuyển Thái Lan đoạt danh hiệu Vô địch giải Bóng đá Nữ Đông Nam Á sau quyết định gây tranh cãi của trọng tài với một cú sút luân lưu quyết định của tuyển Việt Nam.

Hàng loạt báo trong nước chạy bài về tình huống mà họ cho là đáng ra chức vô địch phải thuộc về đội tuyển Việt Nam.

Tuổi Trẻ chạy bài với tít 'Tuyển nữ VN bị trọng tài cướp chức vô địch?'.

Bài báo mô tả cú sút của cầu thủ Nguyễn Thị Liễu mặc dù bị thủ môn Thái Lan Waraporn chạm được bóng trước đó đã lăn qua vạch vôi khung thành trước khi thủ môn phá bóng ra.

Chính Nguyễn Thị Liễu cũng đã giơ tay "ăn mừng" cùng ban huấn luyện và các cầu thủ Việt Nam đã chạy vào giữa sân vui mừng vì cú sút này.

Trọng tài chính người Myanmar Thein Thein Aye được cho là đã công nhận bàn thắng tuy đã thay đổi quyết định sau khi hội ý với trọng tài biên.

Báo Zing chạy bài với tựa 'Đội tuyển Việt Nam là những nhà vô địch, không phải Thái Lan' trong khi báo Thanh Niên chạy tít 'Cướp bàn thắng' của nữ Việt Nam, trọng tài Myanmar 'tặng' cúp cho người Thái.

VTC mô tả điều họ gọi là 'Trọng tài mắc lỗi, Việt Nam thua oan Thái Lan ở loạt luân lưu 11m' trong khi VNExpress dẫn lời HLV tuyển nữ Việt Nam nói rằng 'Trách mình trước, không đổ lỗi trọng tài'.

Báo Bóng đá có bài 'Nữ Việt Nam trào cảm xúc vì thua ngược nữ Thái Lan trên vạch vôi'.

Tình huống gây tranh cãi này nhận nhiều bình luận trên trang Facebook của BBC tiếng Việt.

Mai Vo Van viết: 'Để ý góc nhìn của trọng tài biên, vì cô này nhìn phía sau nhìn lên nên có thể cô ta cho rằng bóng chưa qua vạch vôi, nếu nhìn hướng ngược lại có thể cô trọng tài này đã công nhận bàn thắng'.

Quoc Thuy Tran viết: 'Bóng đã qua vạch vôi. Tại sao ở nhiều giải đấu đội tuyển Việt Nam hay bị xử ép. Ai cũng nhìn thấy rõ, chỉ có trọng tài là không nhìn thấy'.

Truyền thông Việt Nam đưa tin mặc dù tuyển nữ Việt Nam thua Thái Lan 5-6 ở loạt sút luân lưu 11m (chung cuộc 6-7) nhưng đã thể hiện được "tinh thần thi đấu quyết tâm rất cao" và Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã quyết định thưởng cho đội tuyển nữ 1 tỷ đồng.

Vào tháng Bảy 2012, Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB) chính thức chuẩn thuận công nghệ cảm biến vạch vôi (GLT), sửa luật chơi để cho phép dùng công nghệ này nhưng không bắt buộc phải dùng.

Do chi phí cao, công nghệ này chỉ được dùng trong các trận đấu rất quan trọng và hiện đang dùng trong các giải nội địa ở châu Âu, các trận đấu quốc tế của giải bóng đá Nam (2014) và giải Vô địch FIFA Nữ 2015.

Mục đích của GLT không phải là để thay thế trọng tài mà hỗ trợ họ trong việc ra quyết định.

Tin liên quan