Trung Quốc mua lại West Brom

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cựu chủ tịch Jeremy Peace của câu lạc bộ West Brom

Chủ tịch West Brom Jeremy Peace vừa đồng ý bán câu lạc bộ cho một nhóm đầu tư của Trung Quốc do doanh nhân Guochan Lai dẫn đầu.

Cựu Giám đốc điều hành của câu lạc bộ Blackburn John Williams sẽ thay thế Chủ tịch Peace, người đã giữ chức vụ này trong 14 năm qua.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay của tôi là giữ cho câu lạc bộ được ổn định, duy trì sự vận hành và thừa kế di sản của câu lạc bộ để lại,” ông Lai nói.

“Tôi không có dự định làm mất đi bản sắc riêng của câu lạc bộ.”

Ông Lai nói thêm: “Tôi tin là chúng ta có một đội hình có khả năng cạnh tranh, với đội ngũ quản lý và huấn luyện phù hợp.”

Doanh nhân Lai, năm nay 42 tuổi, là người gầy dựng nên tập đoàn xây dựng và thiết kế cảnh quan đô thị Palm của Trung Quốc, trước khi về hưu vào tháng Năm 2014 và tập trung vào lĩnh vực đầu tư riêng.

Palm được định giá 1,8 tỉ bảng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, có cổ phần trong việc mua lại West Brom.

Thương vụ đã đạt được thỏa thuận từ tháng Sáu và đang đợi sự phê duyệt của Cơ quan Quản lý các hoạt động Tài chính và của ban tổ chức giải Premier League.

Trung Quốc 'lấn sân' giải Premier League?

Image caption Doanh nhân Guochan Lai là fan của West Brom

Vào hè năm ngoái, một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc cũng hỏi mua West Brom và thương vụ sắp hoàn thành thì chủ tịch Peace, người sở hữu 88% cổ phần của câu lạc bộ, đã bất ngờ hủy bỏ đàm phán.

Tin từ truyền thông nói chủ tịch Peace yêu cầu mức giá 150 triệu bảng cho cổ phần của mình trong West Brom, có lãi trước thuế đạt 7,6 triệu bảng trong năm tài chính kết thúc vào tháng Tư năm nay.

Ông Jeremy Peace đưa ra lời chào mời đầu tư lần đầu tiên vào tháng Sáu 2008.

“Tôi tin là thương vụ này sẽ góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ hơn của West Brom trong tương lai, dựa trên nền tảng vững chắc cho sự đi lên của câu lạc bộ,” ông Peace nói.

“Tôi nghĩ câu lạc bộ sẽ có một tương lai hứa hẹn với nhiều cơ hội trong thời gian sắp tới.”

Các câu lạc bộ cùng khu vực Midland như Aston Villa và Wolves cũng được bán cho các nhà đầu tư Trung Quốc trong mùa hè này.

Tin liên quan