'Hoàng Xuân Vinh tập rất nghiêm túc'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Hoàng Xuân Vinh đạt huy chương vàng Olympic trong ngày đầu tiên tại Rio 2016

Huấn luyện viên cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh suốt 12 năm nói ông Vinh tập trong điều kiện thiếu thốn nhưng ‘phải nghĩ đến Châu Á và thế giới' từ năm 2004.

Ông Hoàng Xuân Vinh, 41 tuổi, trở thành nhà vô địch Olympic bộ môn 10m súng ngắn bắn hơi nam tại Rio hôm thứ Bảy 6/8 trong ngày thi đấu đầu tiên của Thế Vận hội Rio 2016.

Trả lời BBC Tiếng Việt từ Hà Nội, cựu xạ thủ Nguyễn Quốc Cường, người huấn luyện ông Hoàng Xuân Vinh từ năm 2000-2012, và là một trong những những người đặt nền móng cho sự phát triển của môn bắn súng của Việt nam, nhận định:

“Vinh có mấy lợi thế khác người: một là anh rất khéo léo chân tay, tay anh ấy rất khéo, anh ấy vẽ đẹp, viết đẹp và có thi trường Mỹ Thuật. Thứ hai là anh ấy có thể hình rất tốt, khỏe mạnh, là sỹ quan công binh, thể hình rất cao và khỏe. Anh ấy cao 1m77, như thế là không kém vận động viên các nước.

“Đặc biệt là anh ấy có môi trường quân đội, nên anh được rèn luyện ở trường sĩ quan rất nghiêm túc nên khi tôi huấn luyện anh nhàn hơn người khác vì thái độ tập luyện. Khi giao bài bắn thì anh chấp hành rất nghiêm túc," vị huấn luyện viên này cho biết.

Gập ghềnh đến chiến thắng

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ông Nguyễn Quốc Cường là vận động viên Việt Nam nhiều lần tham dự Olymlics nhất (1980, 1988, 1992), đoạt Huy chương Đồng súng bắn nhanh Asiad 1982, Huy chương Vàng đồng đội nam súng ngắn bắn nhanh SEA Games 15 (1989), Huy chương Vàng SEA Games 19 (1997).

Khi BBC hỏi có nhiều nhận định nói ông Hoàng Xuân Vinh bị vấn đề tâm lý và thường đánh rơi chiến thắng ở khoảnh khắc quan trọng, cựu xạ thủ Quốc Cường nói ông không đồng tình và nhận định “thi đấu còn yếu tố may mắn”.

“Ở một số cuộc thi tôi đã dẫn anh Vinh đi thi như năm 2007 thi ở Ấn Độ, chỉ còn chút xíu nữa là anh ấy có thể tấm huy chương đầu tiên nhưng khi anh ấy bắn đến loạt cuối cùng thì tất cả phóng viên đến nhìn thấy anh ấy sắp có huy chương nên người ta tập trung vào và phân tán. Đương nhiên tất cả mọi vận động viên đều phải chịu điều đó, chứ không riêng gì anh Vinh.

"Việc giỏi ở bắn súng khác với điền kinh, bơi lội. Ví dụ như bơi lội anh đạt được 1 phút ở cự ly 100 và nếu có khán giả vỗ tay reo hò anh còn có thể thi đấu nhanh hơn nhưng ở bắn súng có khi vỗ tay là chết. Người khác vỗ tay là có khi động viên làm xúc động lên và bắn ra ngoài. Nên tất cả các yếu tố đấy cần phải rèn luyện và có chút xíu may mắn."

“Tất cả những cái đấy phải trải qua thi đấu, phải qua thực tế, và làm chai sạn dần cộng với một chút may mắn thì người ta có thể có đỉnh cao vinh quang.”

“Yếu tố tâm lý là cực kỳ quan trọng nhưng phải cọ sát qua thi đấu. Và không phải cuộc thi nào anh cũng có thể vô địch.”

“Đối với bắn súng bọn tôi, chưa nổ xong viên cuối cùng, chưa bao giờ được nói điều gì,” cựu xạ thủ từng đoạt huy chương đồng ở Asiad 1982 nói với BBC.

Nghĩ đến Châu Á và thế giới

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Nguyễn Quốc Cường nói người học trò Hoàng Xuân Vinh tập luyện 'rất nghiêm túc' và có thể hình rất tốt

Khi được hỏi hỏi trong 12 năm huấn luyện, có bao giờ ông nghĩ Hoàng Xuân Vinh có thể giành huy chương Olympics, ông Nguyễn Quốc Cường nhắc lại: “Năm 2004-2005, vận động viên Vinh mới ở mức ngấp nghé có lúc có huy chương có lúc không nhưng khi tôi đưa về đội quân đội huấn luyện trong những tháng không tập huấn.

“Tôi cho tập ba buổi sáng, chiều, tối. Anh Vinh chấp hành rất nghiêm. Với khả năng của anh, tôi đã khuyên ngay từ bấy giờ là hãy quên thành tích ở SEA Games đi, SEA Games chỉ là cái ao làng thôi, còn khả năng của anh sẽ đạt được thành tích từ Châu Á đến thế giới. Ngay từ lúc bấy giờ tôi đã nhận xét như vậy.”

“Trong quá trình tập anh ấy bắn súng hơi thời đấy, có nhiều cuộc liên tiếp anh ấy bắn 100 điểm. Rất ít có vận động viên có được tiềm năng như anh ấy. Tôi đã bảo khả năng của anh phải nghĩ đến Châu Á và thế giới. Rất nhiều lần anh ấy cứ mấp mé, mấp mé, mất đi chút thành tích, với tôi là chuyện bình thường bởi vận động viên bắn súng là thế, không phải lúc nào cũng có thể vô địch.”

Ông Nguyễn Quốc Cường là vận động viên Việt Nam nhiều lần tham dự Olymlic nhất (1980, 1988, 1992), đoạt Huy chương Đồng súng bắn nhanh Asiad 1982, Huy chương Vàng đồng đội nam súng ngắn bắn nhanh SEA Games 15 (1989), Huy chương Vàng SEA Games 19 (1997).

'Thiếu đạn tập luyện'

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Là cựu huấn luyện viên cho ông Hoàng Xuân Vinh trong 12 năm, xạ thủ Nguyễn Quốc Cường nói ông kỳ vọng sẽ có thêm nhiều người yêu thích môn thể thao này

Tuy đạt được thành tích lớn tại Olympic, nhưng báo chí tại Việt Nam cũng nhắc nhiều đến hiện tượng vận động viên thiếu cơ sở vật chất để tập luyện.

Phân tích về sự thiếu thốn này, ông Nguyễn Quốc Cường nói với BBC: “Hiện nay đội tuyển trong quá trình còn đang khúc mắc về vấn đề này, vấn đề kia, tôi cũng không rõ lắm. Nhưng tôi biết vận động viên không có đạn tập luyện và phải tập không đạn.

"Chỉ tập giương súng lên và bóp cò chứ không có viên đạn bắn vào bia. Có những vận động viên như Hoàng Xuân Vinh hoặc Trần Quốc Cường là vận động viên trọng điểm thì được ra nước ngoài, dùng đạn ở nước ngoài, mình cũng vẫn phải mua thôi, nhưng có để tập luyện. Nhưng không chỉ có Hoàng Xuân Vinh mà còn rất nhiều vận động viên bị tình trạng thiếu như thế.

“Như vậy không có cảm giác tiếng nổ. Ví dụ như môn súng hơi, bắn phát một, sau phát bắn coi như là kết thúc nhưng các môn như súng ngắn bắn nhanh, súng bắn ổ quay thì sau phát bắn thì súng nẩy lên, mình phải ghìm súng trở lại để bắn tiếp viên thứ hai thì làm sao có cảm giác đó được, và không có cảm giác đấy thì làm sao tập luyện cho đầy đủ được."

“Súng thì có thể mua được, còn đạn dược hàng ngày là cả vấn đề và rất tốn kém.”

“Mặt bằng đời sống của vận động viên cũng còn đang khó khăn, cũng không dư dật gì, nên tập luyện vẫn phải lo đời sống thường ngày, chưa đến mức toàn tâm toàn ý tập luyện để mà có thành tích.”

Về sự thiếu thốn này của vận động viên, báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Hồng Minh- nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại nhiều đại hội cho rằng: điều kiện tập luyện và đầu tư của ngành thể thao hiện nay thì không giành được huy chương Olympics là bình thường, nếu có HCV đó là sự phi thường.

Tin liên quan