Rio 2016: Đoàn VN trong ngày đấu thứ ba

Bản quyền hình ảnh Reuters

Trong ngày thi đấu thứ ba, các vận động viên sẽ tranh tài để giành 14 huy chương vàng.

Các môn trao giải gồm bơi (nam, nhảy cầu trình diễn đồng bộ nghệ thuật), đấu kiếm (nữ, hạng mục kiếm ba cạnh - sabre), thể dụng dụng cụ (đồng đội nam), judo (nam hạng 73kg, nữ hạng 57kg), bóng bầu dục bảy người (nữ), bắn súng (nam, súng trường hơi 10m và bắn mục tiêu di động - trap), bơi lội (nam 200m tự do và 100m bơi ngửa, nữ 100m bơi ngửa và 100m bơi ếch), cử tạ (nam hạng 62kg, nữ hạng 58kg).

Đoàn Việt Nam dự thi trong ngày hôm nay có vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên, kiếm thủ Nguyễn Thị Lệ Dung, và Tạ Thanh Huyền cùng Hồ Thị Lý thi môn chèo thuyền đôi nữ.

Trước đó, sau kỳ tích huy chương vàng môn bắn súng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong hôm mở màn, đoàn Olympic Việt Nam đã có một ngày trắng tay trong hôm Chủ Nhật.

Nhìn lại kết quả của Đoàn Việt Nam sau hai ngày thi đấu:

Bắn súng

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympics đầu tiên cho Việt Nam ngay trong ngày đầu thi đấu, 6/8

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympics, với chiến thắng đầy kịch tính của Hoàng Xuân Vinh ở hạng mục súng ngắn hơi nam 10m. Tấm huy chương vàng sớm đã đưa Việt Nam có lúc tạm đứng thứ nhì bảng tổng sắp trong kỳ Rio 2016 này.

Xuân Vinh còn dự thi hạng mục súng ngắn hơi 50m (sẽ thi đấu vào hôm 10/8).

Tay súng Trần Quốc Cường trong hôm 6/6 đứng thứ 26, không qua được vòng loại ở hạng mục súng ngắn hơi 10m. Anh sẽ tham dự hạng mục súng ngắn hơi 50m cùng Xuân Vinh hôm 10/8.

Bơi lội

Ánh Viên, vận động viên được kỳ vọng nhiều nhất của Việt Nam, sẽ có ngày thi đấu thứ ba liên tiếp trong hôm nay, với hạng mục bơi hỗn hợp 200m nữ. Đây cũng là hạng mục dự thi cuối cùng của cô tại Rio 2016.

Trong hạng mục bơi hỗn hợp 400m hôm 6/8 tuy phá kỷ lục cá nhân nhưng Ánh Viên chỉ về vị trí thứ chín, không đủ qua vòng loại vào dự đợt bơi chung kết.

Trong hạng mục bơi tự do 400m hôm qua, cô xếp vị trí 26, không được đi tiếp vào vòng trong.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ánh Viên có ngày thi đấu thứ ba liên tiếp tại Rio 2016 (hình từ một cuộc thi tại Moscow hồi 2015)

Trong ngày thi thứ hai, vận động viên Hoàng Quý Phước trong hạng mục bơi nam 200m tự do đã không qua được vòng loại để đi tiếp.

Cử tạ

Trong hôm Chủ Nhật, một gương mặt được đặt nhiều hy vọng nữa của Việt Nam, lực sỹ Thạch Kim Tuấn, hạng 56kg cử tạ, đã không thành công khi không thể hoàn thành nội dung cử đẩy.

Cơ hội giành huy chương tưởng chừng đã có khi Kim Tuấn cử giật thành công 130kg ở lượt nâng thứ hai, nhưng trong lượt ba, anh đã bị các đối thủ vượt qua.

Ở phần cử đẩy, Kim Tuấn không thành công ở cả ba lượt thử sức, trắng tay rời Olympics 2016.

Lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn trong phần cử giật đạt 117kg, là thành tích cá nhân cao nhất của anh từ trước tới nay.

Anh cán đích ở vị trí thứ năm chung cuộc sau hai hạng mục cử giật và cử đẩy, đạt tổng 275kg, trong lúc vận động viên Trung Quốc giành huy chương vàng với kỷ lục thế giới mới, 307kg.

Ở môn cử tạ nữ, lực sỹ Vương Thị Huyền ở hạng mục dưới 48kg đã không thành công cả ở ba lần cử giật, bị loại sớm.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Đấu kiếm

Trong ngày đầu tiên thi đấu, kiếm thủ Nguyễn Thị Như Hoa đã bị loại ngay vòng một trước đối thủ người Pháp ở nội dung kiếm chém (epee). Cô thua với tỷ số 7-15.

Trong hôm nay, Nguyễn Thị Lệ Dung sẽ lên sàn đấu vòng loại nội dung kiếm ba cạnh (sabre), trước đối thủ mạnh là đương kim vô địch Olympics Kim Ji-Yeon.

Judo

Võ sỹ Văn Ngọc Tú, dự thi hạng cân 48kg, đã bị loại ở vòng 1/8 hôm 6/8, dừng bước sớm cuộc chơi Rio 2016.

Thể dục dụng cụ

Vận động viên Phạm Phước Hưng đứng thứ 28 trong nội dung xà kép nam, còn Phan Thị Thanh Hà đứng thứ 9 nội dung nhảy chống. Cả hai đều không qua vòng loại ở các nội dung này.

Lịch thi đấu trong những ngày tới của Phạm Phước Hưng và Phan Thị Thanh Hà dày đặc với các nội dung dự thi khác nhau.

Các vận động viên chưa thi đấu

Gồm có Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang (cầu lông), Hoàng Tuấn Tài (cử tạ), Đỗ Thị Anh và Vũ Thành An (đấu kiếm), Nguyễn Thanh Ngưng và Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Vũ Thị Hằng và Nguyễn Thị Lụa (vật).

Một số nét đáng chú ý trong ngày thi đấu thứ ba

Chung kết thể dục dụng cụ nam diễn ra vào buổi chiều (giờ địa phương) sẽ là sự kiện được chú ý nhiều, bởi nó khiến người ta nhớ lại những kịch tính hồi Olympics London 2012.

Bốn năm trước, việc các trọng tài xem lại băng video lượt thi cuối đã dẫn tới kết quả đội Nhật vượt lên đội chủ nhà Anh để giành huy chương bạc, trong lúc đội Trung Quốc thắng giải vàng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption VĐV Tôn Dương của Trung Quốc

James Guy sẽ nỗ lực giành huy chương vàng cho đội Anh trên đường đua xanh.

Anh đã đoạt giải 200m bơi tự do tại Nga hồi năm ngoái, khi mới 19 tuổi, và phá kỷ lục quốc gia khi thắng đối thủ người Trung Quốc Tôn Dương.

Tuy nhiên, vòng chung kết hôm nay sẽ khó khăn hơn nhiều bởi kình ngư người Pháp Yannick Agnel, vốn thắng giải London 2012, đã trở lại có mặt ở Rio sau khi lỡ cuộc thi vô địch thế giới 2015 do ốm bệnh.

Vận động viên Đức, Paul Biedermann, và Conor Dwyer của Mỹ cũng là những đối thủ nặng ký.

Lần đầu tiên có mặt trong một kỳ Olympics, trận chung kết bóng bầu dục bảy người đầu tiên sẽ diễn ra vào buổi tối.

Đội tuyển nữ Úc đã thắng giải vô địch thế giới mới nhất và vào chung kết bốn lần trong năm giải thế giới, trong lúc tuyển Anh sẽ gặp New Zealand, nhà vô địch trong ba năm liên tiếp vừa qua, ở trận bán kết.

Vận động viên bơi lội Anh, Tom Daley sẽ có lượt thi đấu đầu tiên tại Rio 2016 trong nội dung nhảy cầu 10m trình diễn đồng bộ.

Bạn diễn của gương mặt thắng giải đồng ở London 2012 lần này là Dan Goodfellow, người đã giành huy chương bạc giải Âu châu hồi tháng Năm vừa qua.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Tom Daley, ngôi sao bơi lội người Anh, sẽ lần đầu tiên thi đấu tại Rio 2016 trong hôm 8/8 với nội dung nhảy cầu 10 trình diễn đồng bộ

Tin liên quan