'Cần tăng cường kiểm tra thuốc kích thích'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Michael Phelps (đứng giữa) giành Huy chương Vàng cự ly 200 m bướm ở Rio 2016

BBC được biết Michael Phelps là một trong số 23 vận động viên bơi lội của Mỹ mong muốn có thêm các buổi kiểm tra thuốc kích thích trước khi diễn ra mỗi kỳ Olympics.

Vận động viên giàu thành tích tại các kỳ Olypmpics ký tên trong một lá thư gửi cho Liên đoàn Bơi lội Quốc tế (Fina) vào hồi tháng 12/2015.

Lá thư kêu gọi kêu gọi kiểm tra ít nhất ‘sáu mục tiêu’ trong số 10 vận động viên bơi lội ở mỗi cự ly của 34 cuộc tranh tài về bơi lội ở Olympic.

Fina đã chấp nhận lời đề nghị vào tháng Một 2016.

Các buổi kiểm tra nhằm phát hiện những chất kích thích bị cấm thông qua thử mẫu nước tiểu, thử máu và cho thấy ngày càng có nhiều trường hợp vi phạm.

Những vận động viên bơi lội khác của Mỹ cùng lên tiếng như Michael Phelps, có Ryan Lochte và Missy Franklin.

Cuộc tranh tài về bơi lội ở Olympics Rio có diễn tiến khá căng thẳng sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế từ chối lời kêu gọi cấm toàn bộ đoàn vận động viên Nga dù McLaren có bài điều tra cho thấy chính phủ Nga bảo trợ cho vận động viên của mình sử dụng thuốc kích thích.

Có tất cả bảy vận động viên bơi lội của Nga được phép thi đấu ở Rio, dù trước đó bị cấm, dẫn đến việc vận động viên các nước khác không hài lòng.

Vận động viên Mỹ Lilly King và vận động viên Anh Chloe Tutton đều đặt dấu hỏi về sự có mặt của vận động viên Nga Yuliya Efimova, là người bị cấm hồi năm 2013 sau khi bị phát hiện sử dụng chất kích thích tăng sức mạnh cơ bắp.

Bản quyền hình ảnh Clive Rose Getty Images
Image caption Vận động viên bơi Tôn Dương của Trung Quốc bị nói là 'gian lận dùng thuốc kích thích'

Nhà vô địch cự ly 400m tự do của Úc, Mack Horton đã gọi Tôn Dương là ‘gian lận dùng chất kích thích’ sau khi vận động viên bơi lội người Trung Quốc thi hành án phạt bị cấm thi đấu ba tháng do dùng chất kích thích vào năm 2014.

Vận động viên bơi lội khác của Trung Quốc là Trần Hân Di, 18 tuổi, cũng là vận động viên đầu tiên không qua được buổi kiểm tra chất kích thích vào hôm Chủ nhật 07/08, khi bị phát hiện dương tính với chất diuretic hydrochlorothiazide- cùng ngày nữ vận động viên này kết thúc cuộc đua chung kết ở cự ly 100m bơi bướm với vị trí thứ tư.

Lá thư được các vận động viên bơi lội Mỹ còn có chữ ký của Camille Adams, Nathan Adrian, Michael Chadwick, Tyler Clary, Kevin Cordes, Conor Dwyer, Matt Grevers, Jessica Hardy, Chase Kalisz, Caitlin Leverenz, Simone Manuel, Katie Meilli, Cody Miller, Lea Neal, David Nolan, Alison Schmitt, Josh Schneider, Tom Shields, Austin Surhoff và Kelsi Worrell.

Lá thư có đoạn viết: “Từ ủy ban độc lập của Cơ quan phòng chống chất kích thích Thế giới (Wada), chúng tôi được biết chính phủ Nga hỗ trợ cho vận động viên của họ sử dụng chất kích thích ở nhiều môn thể thao khác, không riêng gì bơi lội.

“Chúng tôi cũng được biết các vận động viên bơi lội hàng đầu của một số nước khác đã có lịch sử sử dụng chất kích thích, và rất nhiều người đã đặt dấu hỏi về sự hiệu quả của các cơ quan phòng chống việc sử dụng chất kích thích trong thể thao của các nước này.

Image caption Lá thư các vận động viên Mỹ gửi cho Fina

“Theo những vận động viên bơi lội trong sạch của thế giới, ưu tiên hàng đầu là kinh phí dùng cho chống sử dụng chất kích thích của Fina.”

Fina đã chi đến 560.000 bảng Anh để chống lại việc sử dụng chất kích thích trong năm 2015- trong khi Liên đoàn Xe đạp Quốc tế, UCI, chỉ sử dụng 1/10 số tiền này cho việc tương tự.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều vận động viên bơi lội, đặc biệt là Nga, nơi diễn ra Giải vô địch Bơi lội Thế giới ở Kazan vào năm 2015, bị phát hiện sử dụng chất kích thích. Sau khi năm vận động viên bơi lội của Nga trượt các buổi kiểm tra hồi năm 2013, đã có thêm ba trường hợp khác sau đó.

Chủ tịch của Fina, Julio Maglione từng nói rằng Wada đã ‘vượt quá quyền hạn’ khi sử dụng báo cáo của McLaren về việc Nga hỗ trợ vận động viên của mình sử dụng chất kích thích.

Tin liên quan