Xôn xao vì VĐV TQ thi đấu ngày 'đèn đỏ'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nữ vận động viên Phó Viên Tuệ đoạt huy chương đồng nội dung bơi ngửa 100m nữ.

Tranh tài ở Olympics luôn cực kỳ căng thẳng ngay cả khi thuận lợi nhất - nhưng hãy tưởng tượng bạn phải tranh tài ngay cả khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Phó Viên Tuệ một trong những ngôi sao bơi lội của Trung Quốc, trở thành hiện tượng của mạng xã hội nhờ vào những trả lời phỏng vấn thành thật sau khi tranh tài và những biểu cảm thái quá của cô.

Giờ đây, cô trở thành hiện tượng trên mạng xã hội một lần nữa - bằng việc đề cập đến một đề tài cấm kỵ trong thể thao, khi cô nói về kỳ kinh nguyệt của mình.

Trung Quốc bỏ lỡ một huy chương trong nội dung bơi 4x100m nữ tiếp sức hỗn hợp hôm Chủ Nhật 14/8, và chỉ về thứ tư.

Sau cuộc thi, các đồng đội của cô gồm Lu Ying, Shi Jinglin và Zhu Menghui trả lời phóng viên báo chí, nhưng người ta không thấy Phó Viên Tuệ đâu cả.

Hóa ra là cô đang nép mình sau một tấm bảng, gập người lại vì đau.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khán giả trên mạng xã hội ở Trung Quốc ủng hộ vận động viên này

Khi phóng viên này hỏi cô bằng tiếng Trung liệu cô có ổn không, Phó Viên Tuệ trả lời: "Tôi đã không bơi tốt lần này," và cô xin lỗi các đồng đội.

"Đó là vì tôi mới bắt đầu kỳ kinh nguyệt hôm qua, vì thế tôi cảm thấy cực kỳ mệt, nhưng đó không phải là lý do, tôi vẫn bơi chưa đủ tốt."

Đó là một khoảnh khắc chua chát với rất nhiều khán giả Trung Quốc, và họ đã dùng mạng xã hội để thể hiện sự ủng hộ với nữ vận động viên này.

"Tôi thực sự ngưỡng mộ Phó Viên Tuệ, vì đã bơi ngay cả trong kỳ kinh nguyệt - phụ nữ có thể bị ảnh hưởng trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là với cơn đau - cô ấy thấy có lỗi vì đã về thứ tư, Phó Viên Tuệ, chúng tôi vẫn tự hào về bạn," người dùng có tên TAO viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tampon ít được biết đến ở Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh AFP

Câu trả lời của Phó Viên Tuệ cũng đã làm dấy lên trên mạng xã hội Trung Quốc các tranh luận về tampon (một loại băng vệ sinh nút cho phụ nữ) - vốn chưa được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này.

Theo một nghiên cứu trong ngành công nghiệp này, chỉ có 2% phụ nữ Trung Quốc sử dụng tampon, so với 42% phụ nữ Hoa Kỳ đã sử dụng loại sản phẩm này.

Rất nhiều phụ nữ không biết cách sử dụng chúng, hoặc chưa từng nghe nói về sản phẩm này trước đó, khảo sát của công ty Cotton Inc nói.

"Một số người cáo buộc Phó nói dối, hỏi làm sao mà cô có thể bơi trong nước trong kỳ kinh nguyệt," người dùng mạng Weibo tên Dvingnew viết. "Người Trung Quốc có định kiến với tampon - là một phụ nữ ngoài 30, tôi hoàn toàn không biết gì, đầy lo sợ về tampon cho tới tận bây giờ."

Và có rất nhiều khía cạnh văn hóa khác được đưa ra - một số phụ nữ Trung Quốc được nói nên tránh sử dụng tampon vì nó sẽ làm họ mất trinh, mặc dù các chuyên gia y tế đã chỉ ra hai việc này không liên quan đến nhau.

Một tờ quảng cáo bảo vệ tampon viết: "Ai nói bạn là các cô gái còn trinh không thể sử dụng tampon?.... Thôi nào, thế kỷ 21 rồi."

Theo các báo cáo, nhãn hiệu tampon đầu tiên của Trung Quốc sẽ sớm được tung ra thị trường - có thể sẽ khuyến khích nhiều phụ nữ bơi lội hơn trong chu kỳ của họ.

Chu kỳ ảnh hưởng tới thành tích thể thao?

Chủ đề tranh luận về kinh nguyệt "chắc chắn là cấm kỵ", Georgie Bruinvels, một nhà nghiên cứu khoa học thể thao nói với BBC.

"Rất nhiều huấn luyện viên thể thao đỉnh cao là đàn ông, và điều đó khiến những phụ nữ [là huấn luyện viên] không muốn nói: 'Tôi đang trong chu kỳ'."

"Chúng ta cần những sự việc thế này để nêu lên vấn đề" và khuyến khích có thêm nhiều nghiên cứu, bà nói.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Nữ vận động viên quần vợt Heather Watson từng nói về ảnh hưởng của chu kỳ đến năng lượng của cô khi thi đấu

Bà Bruinvels đã khảo sát 1.800 vận động viên nữ trong một nghiên cứu với Nhóm Sức khỏe Vận động viên Nữ - một dự án hợp tác giữa Đại học St Mary's University và trường University College London.

"Hơn một nửa số vận động viên nữ tôi khảo sát nói họ cảm thấy chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng tới thành tích của họ."

Dù chưa có đủ nghiên cứu về tác động của kỳ kinh nguyệt lên thể thao, bà Bruinvels cho biết, một yếu tố tiềm ẩn mà bà đang nghiên cứu là tình trạng thiếu sắt.

"Kinh nguyệt là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu sắt ở các nước phát triển, nhưng rất nhiều phụ nữ không biết họ bị tình trạng đó."

"Điều đó có thể tác động lên thời gian bạn tập luyện, và hàm lượng oxy tối đa" mà một vận động viên cần có, và bà đề nghị những vận động viên nữ nếu cảm thấy bị ảnh hưởng thì nên đi kiểm tra hàm lượng sắt trong máu.

Tin liên quan