Hành trình gian nan của nữ đô vật Ấn Độ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Sakshi Malik thắng trước đối thủ người Kyrgyztan, sau khi bị dẫn trước tới năm điểm trắng

Nữ đô vật Sakshi Malik giành huy chương Olympics đầu tiên cho Ấn Độ ở Rio 2016, khiến cả nước vui mừng. Nhưng hành trình tới bục chiến thắng của cô đầy gian truân.

Sau trận đấu quyết liệt ở hạng 58kg nữ, cô giành huy chương đồng, trở thành nữ đô vật người Ấn đầu tiên và là người phụ nữ thứ tư trong lịch sử Ấn Độ có huy chương ở Olympics.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ mình sẽ trở thành nữ đô vật đầu tiên của Ấn Độ giành huy chương Thế Vận hội ở môn vật," cô nói với báo The Hindu. "Tôi hy vọng các đô vật còn lại cũng sẽ thành công."

Vượt lên trên

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cô giành huy chương đầu tiên cho Ấn Độ ở Thế Vận hội năm nay

Cô sinh ra ở Haryana, nơi phụ nữ đôi khi không được phép tham dự các sự kiện đấu vật.

Năm nay 23 tuổi, cô bắt đầu tập luyện từ khi còn nhỏ, và được cha mẹ ủng hộ theo đuổi sự nghiệp thể thao. Truyền thông nói cha mẹ cô từng bị người dân địa phương nhiếc móc, nói rằng con gái họ rồi sẽ không có ai theo đuổi.

Nhưng cô bứt lên giành huy chương bạc ở Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung tại Glasgow năm 2014, và đoạt huy chương đồng ở Đại hội Thể thao châu Á ở Incheon cũng trong cùng năm.

Tấm huy chương đồng hôm thứ Năm 18/08 này, là "kết quả của 12 năm quyết tâm", cô nói. "Tôi chưa bao giờ bỏ cuộc. Ở hiệp cuối, tôi đã dồn hết sức, tôi tin vào bản thân mình."

Cha cô, ông Sukhvir Malik, nói với BBC rằng "Sakshi giờ đã nổi tiếng khắp cả nước". "Mọi người ăn mừng bên ngoài nhà tôi từ đêm qua," ông kể.

Ông nói thêm rằng Sakshi được truyền cảm hứng từ người ông, cũng là một đô vật.

"Con tôi tập luyện rất cực - cả ngày lẫn đêm. Con hứa với tôi rằng sẽ mang huy chương về, và con đã làm được điều ấy."

Ở nơi bảo thủ nhất Ấn Độ

Cô ở quận Rohtak, nơi trở nên nổi tiếng vào năm 2014, sau khi hai chị em chống lại một nhóm đàn ông đụng chạm họ trên chiếc xe buýt công cộng. Tỉnh Haryana cũng được biết đến là nơi có bất cân bằng giới tính nghiêm trọng nhất, mà theo các nhà vận động chiến dịch, có tỷ lệ nạo thai sau khi biết giới tính nữ.

Đấu vật ở phụ nữ trở nên phát triển ở Ấn Độ từ giữa những năm 1990, nhưng mãi tới năm 2002 nữ giới mới được phép tập cùng nam giới ở Haryana.

Giờ đây cả ba nữ đô vật người Ấn ở Olympics - là một kỷ lục của Ấn Độ - đều từ khu vực này.

Ishwar Singh Dahiya, huấn luyện viên của Malik, là một trong những người tạo nên thành công cho môn vật nữ ở Ấn Độ, ông nói chính phụ nữ đã "đưa Rohtak vào bản đồ vật thế giới".

"Những cô gái từng không được chào đón ở sân Vận động Chotu Ram giờ trở thành niềm tự hào," ông Dahiya nói với Hindustan Times năm 2015, năm sau đó ông nghỉ hưu, rời vị trí phụ trách thể thao ở quận.

'Giấc mơ thành hiện thực'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Niềm vui trải khắp mạng xã hội Ấn Độ chỉ vài giờ sau khi cô giành thắng lợi.

Liên tiếp thất bại ở Rio, Ấn Độ chưa giành được huy chương nào cho tới khi Malik lên võ đài.

"Giấc mơ Ấn Độ đã thành hiện thực," một người viết trên Twitter.

"Hãy xem cách Sakshi cứu xếp hạng của Ấn Độ. Cô ấy làm được điều mà những người đàn ông khác không làm được," Yashwant Deshmukh, một phân tích gia chính trị nói.

"Sakshi chứng tỏ rằng phụ nữ không hề yếu ớt và cần được bảo vệ," người khác viết.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng cô, và gọi cô là "người con gái của Ấn Độ".

Mẹ cô nói với truyền thông địa phương rằng bà hỏi cô có mệt không sau khi thi đấu, cô trả lời: "Không ai lại thấy mệt sau khi giành huy chương cho đất nước mình".

Động tác quyết định

Bản quyền hình ảnh Reuters

Malik giành thắng lợi trước Aisuluu Tynybekova của Kyrgyztan để đoạt huy chương đồng. Cô lật ngược tình thế từ 0-5 để kết thúc trận đấu với kết quả 8-5.

"Sakshi giành được hai điểm khi vật ngã đối thủ nhờ nỗ lực không thành của đối thủ, rồi xông vào tạo ra cú vật ngã của chính cô ấy. Cô đã thắng trận như thế," Arvind Lalwani, Trưởng đoàn vật của Singapore và là huấn luyện viên trưởng của Juggernaut Fight Club kể lại với BBC.

"Không dễ để có thể lội ngược dòng khi bị dẫn trước năm điểm - và thắng trận ở những giây cuối cùng! Cô ấy luôn cố gắng, cố ra đòn và cuối cùng đã làm được.

"Từ những gì tôi chứng kiến, đó chính là tính gan góc và lòng quyết tâm."

Tin liên quan