Rio 2016: Những điểm nhấn của Việt Nam

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành hai huy chương cho Việt Nam tại Rio

Thất bại của đô vật Nguyễn Thị Lụa đã chính thức khép lại màn tranh tài của thể thao Việt Nam tại Olympics Rio 2016, một kì Olympic đáng nhớ với nhiều điểm nhấn.

'Cánh én' Hoàng Xuân Vinh

Ngay ngày thi đấu đầu tiên, vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh, một đại tá quân đội, đã đoạt Huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam trong lịch sử tham gia thế vận hội ở môn bắn súng nội dung 10m súng hơi nam, đồng thời phá kỉ lục Olympic.

Chỉ ít ngày sau, anh tiếp tục mang về thêm tấm huy chương bạc ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam, trở thành vận động viên đầu tiên của Việt Nam 2 lần đoạt huy chương ở một kì Olympic.

Thành tích lịch sử trên giúp Hoàng Xuân Vinh được đích thân Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động Hạng nhất, đồng thời anh còn được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động nhưng đã từ chối.

Lùm xùm quan chức 'chiếm suất' bác sĩ, huấn luyện viên

Niềm phấn khích đến từ Huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh bị giảm sút ít nhiều khi chỉ vài ngày sau đó, bản danh sách đoàn thể thao Việt Nam sang Rio bị chỉ ra rằng có quá nhiều các quan chức thể thao trong khi lại thiếu bác sĩ, huấn luyện viên.

Theo đó, một số vận động viên ở các môn như cầu lông, vật hay judo không có huấn luyện viên đi cùng.

Đây không phải lần đầu tiên bản danh sách đoàn thể thao Việt Nam tham gia các đại hội thể thao quốc tế dấy lên tranh cãi vì số lượng các quan chức quá nhiều.

Nhưng ở đấu trường lớn như Olympic khi tiềm lực chỉ cho phép chúng ta tham dự với lực lượng vận động viên khá hạn chế, sự bất cập ấy mới được phơi bày một cách rõ ràng nhất.

Olympic vẫn quá tầm với Việt Nam

Cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, Olympic vẫn là một sân chơi quá sức với thể thao Việt Nam.

Ngoài trừ những phát súng xuất thần của Hoàng Xuân Vinh, gần như tất cả vận động viên còn lại của Việt Nam đều thất bại nhanh chóng ở các cuộc tranh tài của mình.

Nhiều trong số đó thậm chí còn không thể vượt qua được chính bản thân, chưa nói đến hi vọng đoạt huy chương.

Thạch Kim Tuấn, niềm hi vọng lớn nhất trước giờ khai cuộc chứ chẳng phải Hoàng Xuân Vinh, đã thua cuộc một cách dễ dàng trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tại Rio

Tương tự là trường hợp của Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư số 1 Việt Nam ngoại trừ nội dung 400m hỗn hợp cá nhân xếp thứ 9 vòng loại, hai nội dung còn lại đều bơi kém hơn kỉ lục cá nhân rất nhiều.

Các môn đối kháng như vật, đấu kiếm dù xác định từ trước là khó có bất ngờ nhưng cái cách các vận động viên thua chóng vánh với những tỉ số đậm vẫn không khỏi khiến người hâm mộ có phần hụt hẫng.

Chỉ mỗi “cánh én” Hoàng Xuân Vinh chẳng thể làm nên mùa xuân.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Vận động viên cử tạ Hoàng Tấn Tài

Bỏ qua những con số thống kê về thành tích cũng như số lượng vận động viên, sự thay đổi về chất của thể thao Việt Nam tại Rio so với 4 năm trước ở London là không đáng kể.

Tâm lí thi đấu khi bước ra sân chơi lớn vẫn là thách thức quá lớn với các vận động viên của chúng ta, Hoàng Xuân Vinh đã may mắn vượt qua được nỗi ám ảnh ấy, nhưng Ánh Viên, Kim Tuấn và nhiều người khác thì không.

Tấm huy chương bạc của Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000 đã mở ra những kì vọng chuyển mình cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic.

Nhưng 4 năm sau đó, thất bại tại Athens buộc Việt Nam làm lại từ đầu.

Olympic Bắc Kinh 2008, kì vọng vào sự nâng tầm của nền thể thao nhen nhóm trở lại khi Hoàng Anh Tuấn mang về Huy chương bạc môn Cử tạ.

Nhưng vẫn lại 4 năm sau, đoàn thể thao Việt Nam lại tay trắng rời London.

Ở Rio năm nay, Hoàng Xuân Vinh đã giúp thể thao Việt Nam làm nên lịch sử, nhưng ai dám chắc Việt Nam sẽ duy trì được thành tích này 4 năm nữa ở Tokyo?

Đó sẽ là thách thức cho những người làm thể thao Việt Nam, nhất là những nhà hoạch định chiến lược làm sao để vẽ ra được một lộ trình phát triển đúng đắn và dài hơi trong bối cảnh tư tưởng làm thể thao kiểu “ăn xổi”, chạy theo thành tích vẫn bao trùm cả nền thể thao.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Tin liên quan