Bế mạc Paralympics: Tưởng niệm tay đua thiệt mạng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tay đua người Iran được tưởng niệm trong đêm bế mạc Paralympics 2016

Paralympics Rio 2016 đã khép lại trong đêm lễ hội tại sân vận động Maracana tối Chủ Nhật 18/9.

Các ca sĩ, vũ công và pháo hoa tỏa sáng trong các màn trình diễn trên sân vận động sau thời khắc tưởng niệm tay đua xe đạp Bahman Golbarnezhad người Iran vừa qua đời hôm thứ Bảy 17/9.

Ông Philip Craven, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế, nói thế vận hội "đoàn kết trong niềm thương tiếc".

Nói về sự thành công của Thế vận hội, ông Craven nói Paralympics Rio "độc đáo bản sắc Brazil và phi thường".

Ông Craven trước đó đã trao cờ Paralympic từ tay thị trưởng Rio cho thị trưởng Tokyo, thủ đô của Nhật Bản sẽ là chủ nhà trong Thế vận hội 2020.

Bài diễn văn của ông cảm ơn nhà tổ chức, vận động viên và khán giả, và ông nồng nhiệt khen tặng khi trao danh hiệu Paralympic Order - sự tôn vinh cao quý nhất của ủy ban dành cho thành phố này của Brazil.

Đứng cạnh ông Craven, ông Carlos Nuzman, chủ tịch của ủy ban tổ chức Rio 2016, đã hô vang: "Hoàn thành nghĩa vụ!"

"Đất nước Brazil mà chúng tôi yêu quý đã thể hiện cho thế giới thấy họ có thể làm được gì. Lễ hội này bắt đầu bằng một giấc mơ. Đó là 20 năm thành tựu. Rất nhiều người nghĩ nó không thể thành hiện thực. Nhưng không phải với Rio và Brazil."

Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh Getty Images

"Điều không thể đã thành hiện thực. Người Brazil chưa bao giờ bỏ cuộc."

Tay đua xe đạp Golbarnezhad qua đời khi tranh tài là sự việc đầu tiên xảy ra tại Paralympics và Olympics kể từ khi tay đua người Đan Mạch Knud Enemark Jensen thiệt mạng trên đường đua đồng đội 100km vào Olympics Rome 1960.

"Đêm nay là đêm kỷ niệm cho 12 ngày tranh tài thể thao nhưng cũng là một thời điểm đau buồn sau sự kiện cực kỳ bi kịch xảy ra hôm thứ Bảy," ông Craven nói, khi bắt đầu bài diễn văn.

"Bahman Golbarnezhad qua đời đã tác động đến tất cả chúng ta và khiến cả phong trào Paralympic đoàn kết trong niềm thương tiếc."

Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thị trưởng Tokyo nhận cờ Paralympics trong lễ bế mạc

Cùng với lễ bế mạc Paralympics,cờ rủ được kéo khi đoàn Iran đoạt huy chương vàng chiều Chủ Nhật 18/9 trong trận đấu bóng chuyền ngồi với đội Bosnia-Herzegovina, một trong những sự kiện cuối cùng tại Paralympics.

Cờ rủ đã được kéo lên ở làng vận động viên Paralympics.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau vụ tai nạn xe làm vận động viên Iran thiệt mạng, Ủy ban Paralympics Quốc tế nói.

Tin liên quan