Paralympics: Anh xếp thứ hai, VN tiến bộ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đoàn Paralympics của Anh đang đứng thứ hai toàn đoàn ở Rio 2016 với gần 50 huy chương vàng, tính tới đầu ngày thứ Sáu.

Đoàn thể thao người khuyết tật của Anh tiếp tục đứng vững ở vị trí thứ hai bảng xếp hạng huy chương toàn đoàn ở Paralympics Rio 2016 và đang rất gần tấm huy chương vàng thứ 50, trong khi đoàn Việt Nam tỏ ra tiến bộ khi có thêm huy chương trong tuần.

Vào thời điểm ba ngày trước lễ bế mạc, tuyển Anh đang có 108 huy chương, trong đó có 49 vàng, 28 bạc và 31 đồng và chỉ xếp sau đoàn Trung Quốc với 191 huy chương các loại, trong đó có 84 vàng.

Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng mười đội đứng đầu (Top Ten) là Ukraine thứ ba, Hoa Kỳ thứ tư, Úc thứ năm, Đức thứ sáu, chủ nhà Brazil thứ bảy, Hà Lan thứ tám, New Zealand thứ chín và Italy thứ mười.

Tuyển Anh đang chờ đợi mốc 50 huy chương vàng lần đầu tiên giành được tại một kỳ Paralympics lần đầu tiên kể từ năm 1988, sau khi Anh đoạt được thêm năm huy chương vào ngày thứ tám ở Rio.

Sophie Christiansen và Natasha Baker đã bảo vệ được danh hiệu của mình ở môn cưỡi ngựa nghệ thuật (dressage).

Cựu vận động viên Jeanette Chippington, người trở lại Paralympics sau 12 năm vắng bóng, có chiến thắng 'chập ba' trong môn chèo thuyền canoeing

Tuyển Anh hiện có tổng số huy chương các màu 108, chỉ có ít hơn tổng số mà họ đã đạt được ở Paralympics London năm 2012 có 13 chiếc.

Tuyển Anh sẽ chắc chắn đạt được tấm huy chương vàng thứ 50 vào hôm thứ Sáu khi nhà vô địch Wimbledon về quần vợt xe lăn Gordon Reid gặp đồng hương Alfie Hewett tại chung kết đơn nam, và đội cưỡi ngựa nghệ thuật xác nhận thành tích của họ ở nội dung hỗn hợp.

Thành tích lịch sử

Image caption Kình ngư Võ Thanh Tùng, người trắng tay ở Paralympics London bốn năm trước, đã giành được huy chương bạc ở Rio 2016.

Đoàn Việt Nam trong tuần đã có thêm hai huy chương, trong đó một huy chương bạc giành được ở môn bơi lội và một huy chương đồng ở môn điền kinh.

Hôm thứ Ba, kình ngư Võ Thanh Tùng giành huy chương bạc ở nội dung 50m tự do, hạng thương tật S5.

Đây được cho là thành tích lịch sử của bơi lội người khuyết tật Việt Nam trên đấu trường Paralympic, theo truyền thông Việt Nam.

Thanh Tùng đạt thành tích 33 giây 94, đứng sau vận động viên chủ nhà Brazil, người đã giành huy chương vàng ở 32 giây 78.

Kình ngư Việt Nam xếp trên tay bơi người Mỹ Perkins Roy, người đã đoạt huy chương đồng với thành tích 34 giây 42.

Còn vận động viên điền kinh Cao Ngọc Hùng đã giành huy chương đồng ở môn ném lao với thành tích 42,96m ở lần ném lao thứ ba.

Đây là tấm huy chương đồng đầu tiên của điền kinh người khuyết tật Việt Nam sau năm kỳ tham dự Paralympics, vẫn theo truyền thông Việt Nam.

Các huy chương vàng và bạc đã thuộc về hai lực sỹ của Iran là Khalvandi Mohammad với thành tích 45,63m và Heidari Til Abdollah với 43,77m.

Như vậy, tại Paralympics 2016, đoàn Việt Nam đã khẳng định được thành tích và tiến bộ với tổng số tới nay là bốn huy chương, trong đó có một huy chương vàng của nam lực sỹ Lê Văn Công và một huy chương bạc của nữ lực sỹ Đặng Thị Linh Phượng cùng ở bộ môn cử tạ.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang xếp thứ 51, đồng hạng với Argentina, trên bảng xếp hạng với các đội có từ một huy chương trở lên với thứ tự 71 hạng được xếp hiện nay.

Bản quyền hình ảnh BBC Vietnamese
Image caption Lực sỹ Lê Văn Công đi vào lịch sử khi giành huy chương vàng ở bộ môn cử tạ nam ở Rio Paralympics.

Tin liên quan