Vì sao cố lấy đồ khi máy bay cháy sẽ gây nguy hiểm?

Flight Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Một số người rất thạo việc đi lại bằng hàng không, nhưng một số người khác lại khá bối rối không biết nên làm thế nào khi trên máy bay.

BBC Autos chọn xem xét một số tình huống liên quan và đưa ra phương án xử lý:

Khi máy bay bị cháy, nhớ đừng tìm cách mang theo hành lý

Bản quyền hình ảnh Victor Chan

Khi chiếc phi cơ của hãng hàng không American Airline bị bén lửa hôm 28/10 tại sân bay O'Hare của Chicago, các hành khách nhốn nháo đã phạm phải một nguyên tắc quan trọng trong vấn đề an toàn trên máy bay: Họ tìm cách lấy hành lý trước khi rời đi.

Toàn bộ 161 hành khách trên đường tới Miami đã ra khỏi máy bay an toàn (trong đó có 20 người cần điều trị do các vết thương nhẹ), nhưng một số người đã khiến cho quá trình sơ tán gặp khó khăn - và nguy hiểm - hơn mức cần thiết, khi họ cố với lấy các món đồ cá nhân.

"Các nghiên cứu cho thấy khả năng cabin bị lửa lan vào tăng cao hơn nhiều sau 90 giây đầu tiên," chuyên gia hàng không Ashley Nunes nói với BBC News hồi tháng Tám.

Một hành khách có mặt trên chuyến bay đăng trên Twitter video clip sau lan đi nhanh chóng nhưng bị Twitter và YouTube xóa đi, trong đó cho thấy trình tự sơ tán với cảnh hành khách cố lấy các túi hành lý ở khoang trên ghế ngồi trong lúc những hành khách khác tìm cách thoát khỏi máy bay.

Nên uống gì trên máy bay?

Bản quyền hình ảnh iStock

Đừng uống nước. Thậm chí đừng uống cà phê. Nước trên máy bay, thường được dùng để pha cà phê và trà trong chuyến bay, thì đầy vi khuẩn, theo một nghiên cứu của EPA.

Hãng AquiSense Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ đang muốn làm cho nước trên các chuyến bay trở nên an toàn hơn cho con người. Phương án là dùng hệ thống LED để khử trùng nước, chặn "các chất nhiễm bẩn từ đường ống chảy ra và giảm bớt được nhu cầu sử dùng hoá chất khử trùng", một bài viết mới đây trên trang chuyên về du lịch travelskill.com nói.

Hãng này nói với travelskills.com rằng các thiết bị lọc LED sẽ được bắt đầu thử nghiệm trên một số chuyến bay vào năm 2017.

Tất nhiên, bạn có thể chọn uống nước đóng chai nếu trên chuyến bay có phục vụ.

Người cha tuyệt vời

Bản quyền hình ảnh Stephanie Kahan / Twitter
Image caption Tin đăng trên Twitter của một hành khách có mặt trong chuyến bay viết: "Chúa ôi, tim tôi muốn vỡ tung ra. Người cha trong năm vừa đưa kẹo cho mọi người trên chuyến bay để cô con gái nhỏ 3 tuổi của anh ấy có thể được tận hưởng trò 'trick or treat'."

Một ông bố trong chuyến bay hôm Halloween khởi hành từ Boston đã không muốn đứa con gái mới ba tuổi của mình bị lỡ mất một dịp chơi trò 'trick-or-treat' (tức là trò chơi trẻ em tới gõ cửa các nhà để xin kẹo vào đêm Halloween). Thế là ông bố dễ thương này đã quyết định ra tay.

Theo tin do Stephanie Kahan, một hành khách đi cùng chuyến bay đăng trên Twitter, ông bố đã đưa kẹo cùng một mẩu giấy đề nghị các hành khách bỏ quà vào chiếc giỏ của cô con gái nhỏ khi cô bé đi ngang qua chỗ họ.

"Ai cũng thấy rất cảm động và hào hứng tham gia," Kahan nói với Boston Globe. "Đó thật sự là khoảnh khắc ấm lòng."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Autos.

Tin liên quan