Đường, phố, hay đại lộ khác nhau thế nào?

Mật mã Havana

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cột đá có ký hiệu biển báo đường phố tại Havana, Cuba

Nếu như bạn lạc đường tại Havana, Cuba, mà lại không có bản đồ trong tay, thì rất nên cúi đầu xuống một chút để tìm giải pháp.

Atlas Obscura nói rằng không phải toàn bộ các giao lộ ở Havana đều có biển báo hay tên đường phố ở ngang tầm mắt, mà những thông tin này đôi khi được đánh dấu trên những khối đá dưới mặt đất.

Cũng nhờ Atlas Obscura mà BBC Autos được biết rằng bắt xe taxi tại Havana đòi hỏi bạn phải có kế hoạch một chút, và cần có những ngón tay nhanh nhẹn.

Taxis collectivos không phải là chỉ đơn thuần đón bất kỳ khách hàng tiềm năng nào, mà phải là khách đi về một hướng nhất định nào đó.

Để vẫy taxi, bạn cần vung tay lên ra tín hiệu cho biết bạn muốn đi về đâu. Nếu tài xế đang định đi về hướng đó thì họ sẽ tấp xe vào cho bạn lên.

Khi tàu điện ngầm không hoạt động

Bản quyền hình ảnh Ramin Talaie/Corbis via Getty Images
Image caption Bên trong toa tàu cũ Redbird, những toa tàu thuộc hàng cổ nhất của hệ thống xe điện ngầm New York

Khi một toa tàu điện ngầm hết tuổi hoạt động và được cho nghỉ hưu, không phải lúc nào nó cũng là sự kết thúc. Một số được biến thành thư viện, nhà hàng, thậm chí thành nơi sinh sống của các sinh vật biển.

Theo CNN, hơn 2.500 toa tàu điện ngầm của thành phố New York đã được đưa xuống Đại Tây Dương với hy vọng chúng sẽ sớm trở thành một phần trong hệ sinh thái nơi đáy biển, là sản phẩm do con người tạo ra nhằm giúp các sinh vật dưới đại dương có chỗ cư trú.

Đường và phố khác nhau thế nào?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Những đại lộ ở Paris, Pháp

Những từ như 'parkway' nghe giống như đồng nghĩa với 'phố' (street) nhưng ở mức sang hơn. Thế nhưng thật ra thì việc các con đường, đoạn phố được đặt tên thế nào là hoàn toàn có lý do, ý nghĩa cụ thể.

Một đoạn video của Vox mới đây đã giải mã 'những mật mã phía sau những con phố'.

"Gọi là 'đường' (road) nếu đó là thứ nối hai điểm lại với nhau," Phil Edward giải thích.

Mọi thứ phức tạp hơn ta tưởng. Chẳng hạn phố (street) là các con đường công cộng, có nhà cửa hai bên đường. Thế còn đại lộ (avenue) là những thứ có các phố và các hàng cây ở cả hai bên đường.

Thường thì các phố và các đại lộ chạy vuông góc với nhau, ít khi chạy song song.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Autos.

Tin liên quan