Đừng 'tử vì việc'!

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bạn đã từng bao giờ có cảm giác mình không thể xin nghỉ bất cứ ngày nào vì không ai thay thế được bạn?

Bạn có phải là người luôn huỷ các kế hoạch cá nhân để làm việc muộn vào buổi tối và cả những người cuối tuần?

Bạn có từng cảm thấy tội lỗi chỉ vì rời văn phòng đúng giờ?

Nếu những điều phía trên nghe quen quen thì bạn có lẽ đang là một trong số những người được mệnh danh là 'tử vì việc', những người đang thay đổi văn hoá chốn công sở và đang góp phần làm gia tăng các trường hợp kiệt sức và căng thẳng trong công việc.

Binal Patel là người đầu tiên thừa nhận mình là một cảm tử quân. Ông cho biết mình đang bị kiệt sức ở mức độ trung bình và phải hy sinh hết thời gian rảnh rỗi cho công việc.

Nhà khoa học dữ liệu 25 tuổi từ Raleigh, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, nói vấn đề của ông bắt đầu hai năm trước, khi ông nhận được công việc tại một công ty khởi nghiệp chuyên phân tích dữ liệu cho ngành y tế.

Khi đó công ty chỉ có 12 người và Patel nói ông đã đặt ra một tiêu chuẩn rất cao cho bản thân bằng cách làm việc 12 tiếng mỗi ngày, với công suất 200%.

Ban đầu, ông rất thích cảm giác nỗ lực của mình được thừa nhận. Thế nhưng sau đó ông nhận ra rằng cách này không bền vững.

"Công ty dần dần trông đợi bạn phải làm việc với công suất như những ngày đầu, bởi vì chính bạn đã đề ra chuẩn mực ấy, và bản thân bạn cũng bắt buộc bản thân phải duy trì được chuẩn mực ấy," ông nói.

"Tuy nhiên làm việc cật lực mọi lúc mọi nơi không phải là điều dễ duy trì."

Patel dần cảm thấy hiệu suất của bản thân giảm xuống khi ông bỏ ra quá nhiều thời gian cho công việc. Điều này cũng tác động tới tinh thần của ông, bởi vì "bạn cảm thấy như không thể đạt được tiêu chuẩn đã đề ra cho bản thân".

Patel không phải là người duy nhất.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Theo một nghiên cứu mới từ The Workforce Institue tại Kronos, 81% những lao động ăn lương tại Hoa Kỳ đều làm việc ngoài giờ, và 29% làm việc ngoài giờ ít nhất là 3 ngày mỗi tuần.

Một nghiên cứu khác từ chiến dịch Project: Time Off tại Hoa Kỳ cho thấy những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ dễ trở thành cảm tử quân trong công việc hơn những người lớn tuổi, ở mức 43%, cao hơn con số trung bình 29%.

Các chuyên gia cảnh báo rằng bỏ ra nhiều thời gian cho công việc không có nghĩa là bạn sẽ trở nên giỏi hơn, và các lãnh đạo cần đề ra mục tiêu cụ thể để tránh khiến nhân viên của mình bị kiệt sức. Nếu không, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi những người trẻ tuổi nắm các vai trò quản lý và cho rằng các nhân viên dưới cấp của họ cũng phải cống hiến giống như vậy.

"Liệu chúng ta có còn giữ được sự cân bằng giữa đời sống và công việc nếu tiếp tục tư duy theo hướng này?" Katie Denis, trưởng nghiên cứu gia của chiến dịch Project: Time Off, nói.

Những người trẻ tuổi cần có một sư thay đổi lớn trong tư duy, "nếu không chúng ta sẽ còn bắt gặp nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn".

Các nghiên cứu từ Marianna Virtanen tại Học viện Sức khoẻ Nghề nghiệp của Phần Lan chỉ ra mối liên hệ giữa làm việc quá sức và các hội chứng do căng thẳng gây ra như trầm cảm, thiếu ngủ và uống nhiều rượu bia.

Trong khi đó, một nghiên cứu đối với các lao động Mỹ, Úc và châu u chỉ ra rằng những người làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần có nguy cơ đau tim là 33% so với tỷ lệ 13% ở những người chỉ làm việc 40 giờ một tuần.

Nỗi lo sợ và tâm lý bất an

Xu hướng tử vì việc khá thịnh hành ở những người từ độ tuổi 18-35 có liên quan đến sự sỹ diện cũng như tâm lý bất an, Denis nói. "Nhiều người nói rằng thế hệ thiên niên kỷ thường được hưởng thụ nhiều và hư hỏng, nhưng trên thực tế họ lo lắng về rất nhiều thứ."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Denis cho rằng nhiều người trẻ đến tuổi lao động vào đúng thời kỳ khủng hoảng khi mà công việc khá khan hiếm. Không những vậy, họ còn phải ứng phó với văn hoá văn phòng nơi mà công nghệ hiện diện ở khắp nơi nhưng những công nghệ ấy lại không có giới hạn rõ ràng.

"Không có nhiều hướng dẫn tại văn phòng về những gì là phù hợp (về khía cạnh công nghệ và những gì là không," bà nói. "Điều này châm ngòi cho nhu cầu chứng tỏ bản thân đang hiện hữu rất mạnh trong giới trẻ."

Chiến dịch Project: Time Off không tìm thấy sự liên quan giữa thời gian làm việc và sự thăng tiến trong công việc mà ngược lại.

"Mỗi người đều có một giới hạn nhất định," Denis giải thích. "Ngay cả khi họ dành ra nhiều thời gian tại văn phòng hơn hoặc làm việc nhiều giờ hơn, không có nghĩa là họ có hiệu suất cao hơn những người khác."

Có thể ngăn chặn

Ty Tucker, CEO của một công ty chuyên về quản lý hiệu suất công việc, REV, cho biết không khó để ngăn chặn tư duy như vậy xuất hiện ở nơi công sở. "Các lãnh đạo cần đề ra những chỉ tiêu rõ ràng cho nhân viên," ông nói.

Một người quản lý cần hiểu rằng những gì có thể đạt được một cách thực tế trong 40 tiếng đồng hồ nhằm tránh gây kiệt sức cho nhân viên và đưa ra những quyết định hợp lý về ngân sách, tuyển dụng và các mục tiêu có thể đo đạc được, ông nói.

Khi làm việc quá thời gian, nhất là khi mới bắt đầu, nhiều nhân viên khiến chính các lãnh đạo của họ khó xử.

Tucker tin rằng những lãnh đạo giỏi là những người không đồng tình với xu hướng tử vì việc.

Không những điều này gây ra suy nghĩ lệch lạc trong đội ngũ lao động mà nó có thể làm chậm công việc lại, bởi vì khi mỗi người khiến họ trở nên không thể thiếu trong hoạt động của công ty, không gì có thể diễn ra mà thiếu mặt họ.

"Khi bạn tạo ra những pháo đài thông tin và kiến thức biệt lập, bạn sẽ khiến công ty trở nên kém hiệu quả hơn," ông nói.

Cảm tử quân hay anh hùng?

Dù nhiều cảm tử quân có thể bị kẹt trong những cái bẫy độc hại của sự lao động quá sức và làm việc quá giờ, Tucker tin rằng có một giải pháp lành mạnh hơn: Những anh hùng lao động.

"Một anh hùng trong công việc là những người có thể bước vào văn phòng, làm việc rất tốt và giúp tháo gỡ những tình huống bế tắc," Tucker giải thích.

"Người này thường chỉ tập trung vào hiệu quả công việc thay vì cố gắng bỏ ra nhiều thời gian, và thậm chí không biết rằng họ được xem như là anh hùng."

Patel, nhà khoa học dữ liệu tại Raleigh, giờ đây cũng đang cố gắng tập trung vào kết quả. Ông đã bắt đầu một công việc mới vào năm 2017 và cho biết giờ đây sẽ làm trái những gì đã làm khi mới vào việc ở công ty đầu tiên.

"Khi tôi bắt đầu việc mới, tôi sẽ không hấp tấp ôm hết tất cả vào người," ông nói.

"Tôi tất nhiên sẽ làm tốt phần việc của mình, nhưng tôi cũng sẽ cố gắng biến nó thành nỗ lực chung của cả đội."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan