'Thảm họa làm việc tại nhà'

Bud and Breakfast

Tuần này, tôi đã dành một buổi sáng làm việc bên trong chiếc xe được đậu trong cái garage khá tối của mình. Bóng đèn và máy sưởi đều hỏng, dù hiện giờ ở Chicago là mùa đông.

Tôi không còn sự lựa chọn nào khác, tôi cần sự yên tĩnh tuyệt đối để thu âm cho một buổi phát sóng, thế nhưng hai con nhỏ của tôi lại đang ở nhà và tôi không muốn buổi thu âm bị gián đoạn.

Tôi biết mình không phải là người duy nhất phải hành động như những điệp viên khi làm việc tại nhà. Robert Kelly, phó giáo sư về khoa học chính trị và một chuyên gia về quan hệ quốc tế, đã bị ngắt quãng một cách đầy hài hước khi đang trả lời phỏng vấn với BBC về một chủ đề rất nghiêm túc - việc tổng thống Nam Hàn bị luận tội và bị phế truất.

Mặt bàn nói lên tính cách của bạn?

Đừng đi uống mà nên rủ sếp ‘ở truồng’

Ốm nặng vẫn đi làm không phải điều tốt

Giống như hàng triệu người làm việc qua mạng khác, Kelly và tôi có một điểm tương đồng: Chúng tôi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính để làm việc từ xa. Ngay cả nếu những người như chúng tôi có văn phòng riêng, những nơi này thường không có khả năng cách âm đủ tốt cho những cuộc gọi yêu cầu sự yên lặng tuyệt đối.

Bản quyền hình ảnh BBC News
Image caption Hai con nhỏ của phó giáo sư Robert Kelly chạy vào phòng khi ông đang trả lời phỏng vấn của BBC từ nhà riêng ở Seoul về chuyện Tổng thống Nam Hàn bị luận tội

Và không phải lúc này thủ phạm quấy rối cũng là những đứa trẻ.

Christine Bento, một giám đốc cao cấp tại hãng Burson Marsteller, đang tham gia hội đàm với khách hàng qua mạng thì chú ngựa Coco của bà bắt đầu gây náo loạn ngoài cửa sổ để thu hút sự chú ý của bà. Benton đã phải xoay camera sang phía cửa sổ để các khách hàng nhìn thấy Coco và sau đó xin lỗi vì sự cố. Đó không phải là một cảnh tượng dễ quên.

“Giờ đây mỗi khi trò chuyện với khách hàng của tôi, họ đều ghi nhớ sự cố ấy,” Benton, người đã làm việc tại nhà từ 13 năm qua và sở hữu một căn nhà ở vùng ngoại ô gần San Diego, California, nói. Tuy nhiên bà cũng cho biết chính Coco đã giúp cho bà tạo được sự gắn kết với khách hàng.

Nghệ thuật hợp tác giữa sếp và nhân viên

Những người luôn trễ giờ là mắc bệnh về tâm thần?

Sự khác biệt giữa người nước ngoài và người nhập cư

Mặc dù vậy, những sự gián đoạn cũng có thể tạo ra một tình huống căng thẳng hoặc khó xử. Khi Kelly được BBC mời phỏng vấn từ nhà tại Seoul, đoạn video trong đó quay lại cảnh các con ông xông vào phòng đã tạo nên độ lan toả khổng lồ trên mạng xã hội. Hầu hết các bình luận trên mạng xã hội đều đồng cảm. Các ông bố bà mẹ khắp thế giới đều từng trải qua điều này và họ đề xuất cách xử lý một tình huống như vậy. Thế nhưng một số khác lại cho là Kelly đã trầm trọng hoá vấn đề.

Không gây hại tới sự nghiệp

Tuy nhiên những sự cố như vậy không còn thực sự tạo tác động tiêu cực cho sự nghiệp của bạn như trước đây. “Những người đồng nghiệp hoặc khách hàng đều hiểu rằng ai cũng có cuộc sống riêng,” Jill Jacinto, một nhà tư vấn về sự nghiệp cho thế hệ thiên niên kỷ ở New York, nói. “Vì vậy điều này không còn tạo nhiều thành kiến”.

Làm việc từ xa có vẻ như là một cách giảm stress - không phải đi lại nhiều, ít bị phân tâm bởi các đồng nghiệp, có thể làm việc trong một tiệm cà phê nếu muốn. Thế nhưng một báo cáo chung của Eurofound và International Labour Organization chỉ ra rằng 41% những người làm việc kiểu này than phiền về stress, trong khi con số này đối với dân văn phòng chỉ là 25%.

Bản quyền hình ảnh Christine Benton
Image caption Khách hàng của bà Christine Benton đôi khi nghe thấy tiếng chú ngựa Coco hí ngay bên cửa sổ

Rất ít người trong chúng ta có khả năng gặp sự cố khi đang trên sóng truyền hình. Nhưng để tránh những tình huống gây xấu hổ, những người có kinh nghiệm là việc qua mạng khuyến nghị hãy cảnh báo người bạn đang đối thoại về khả năng xảy ra gián đoạn. Mark Oser, nhà sáng lập Anteris Consulting Group, đóng tại New York, thường nói trước với các khách hàng rằng nhà ông có con nhỏ. Điều này khiến bất cứ sự gián đoạn nào cũng trở nên ít bất ngờ hơn.

Phụ nữ cần nghề phụ hơn đàn ông?

Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại

Đừng 'tử vì việc'!

Oser cũng cho phép hai đứa con, vốn đang ở tuổi đi học, được phép vào phòng khi ông đang làm việc, nhưng chỉ khi ông đang nói chuyện với các đối tác vốn biết trước là ông làm việc ở nhà. Tuy nhiên, ông vẫn bảo các con phải yên lặng và không được vào phòng khi ông đang nói chuyện với các khách hàng mới. Thế nhưng đây cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo, ông thừa nhận.

“Nếu hai đứa bé gây gổ với nhau khi tôi đang thuyết trình, tôi sẽ tắt micro ở phía mình và xin lỗi khách hàng. Sau đó tôi đưa hai đứa bé ra ngoài và mở TV lên,” ông nói.

Thấu hiểu sự khác biệt

Ngày nay, khi các công ty phải vất vả để giữ các nhân tài, nhất là những nhân tài trẻ tuổi, ngay cả các tập đoàn lớn cũng phải thông cảm hơn với các vấn đề xoay quanh việc làm việc từ nhà, Chris Layton, giám đốc điều hành tại Manpower Group, một hãng tư vấn về nhân sự tại Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ, nói.

Nó không quá khác biệt, ông nói, vì bạn phải thích nghi với những người bạn cộng tác ở trên khắp thế giới. “Mô hình truyền thống đang thay đổi,” ông nói.

Tuy nhiên không phải ai cũng thông cảm cho những sự cố khi làm việc từ nhà, Lynn Wu, trợ lý giáo sư về quản trị kinh doanh tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, nói. Trong nghiên cứu của mình, Wu chỉ ra rằng những người còn trẻ chưa có con sẽ ít thông cảm hơn và cho rằng các sự cố liên quan tới trẻ em là thiếu chuyên nghiệp.

“Những ai đã là bố hoặc mẹ sẽ dễ thông cảm hơn, nhưng những người trẻ tuổi thì không,” bà cho biết.

“Họ sẽ nghĩ rằng việc chăm sóc con cái và làm việc cùng một lúc là vô cùng thiếu chuyên nghiệp.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan