Gặp doanh nhân sống và làm việc ở 3 châu lục

Bản quyền hình ảnh Dror Ginzberg
Image caption Dror Ginzberg sống xa nhà khoảng 2 tuần một tháng.

Với một cuộc sống ở 3 nơi, New York, Tel Aviv và London, sống giữa các nền văn hoá và cách giao tiếp là không dễ dàng với Dror Ginzberg.

Dror Ginzberg, trong gần hết đời mình, là một doanh nhân tham gia nhiều ngành nghề, nhưng trước mở công ty phần mềm video Wochit) ông thấy cần phải tâm tư với vợ.

"Khi bạn quản lý một công ty khởi nghiệp là bạn cam kết 100% cho nó và phải trả giá. Bạn phần nào không kiểm soát được cuộc sống mình," ông nói.

Một trong những mối quan tâm lớn của gia đình Ginzberg (ở Tel Aviv, Israel) là ông sẽ sống xa nhà bao lâu. Việc thỏa thuận bán cho các nhà đầu tư, tìm khách hàng, lập doanh nghiệp xuyên châu lục, đòi hỏi phải đi lại và ở khách sạn nhiều. Ginzberg biết rất rõ. Ông đã lập 3 công ty khởi nghiệp công nghệ ở Israel, mới bán công ty PicApp năm 2011, nên với dự án mới này ông biết mỗi tháng sẽ phải ở New York và các nơi khác nhiều ngày.

Tuy nhiên gia đình thấy cần phải cố gắng. "Tôi mừng vì luôn có công việc làm hơn người bình thường," ông nói. "Chúng tôi nói trong vài năm sẽ vất vả song hy vọng rằng sẽ thành công."

Ginzberg, tuổi 45, thường xuyên đi lại. Là giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty gồm 55 người có các văn phòng và khách hàng ở Mỹ và châu Âu, ông sống xa nhà khoảng 2 tuần một tháng và sau đó là ở nhà. Phần lớn các chuyến đi là tới New York, nơi ông có một văn phòng 15 người. Ông cũng ghé qua London 2 ngày trên đường bay về Tel Aviv để làm việc với văn phòng có 10 người ở đây.

Việc thông thường

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Việc có một căn hộ ở New York thay vì đi ở khách sạn làm cho các chuyến đi tới đây dễ dàng hơn

Bản thân các chuyến đi thì không có gì thích thú. Vì chênh lệch thời gian 7 giờ và 12 giờ bay giữa Tel Aviv và New York, ông thường bay chuyến bay đêm để có thể ngủ trên máy bay và sẵn sàng làm việc khi máy bay hạ cánh. Ông thường mua vé hạng phổ thông, nhưng với điểm tích vì ông bay thường xuyên nên ông dễ được chuyển sang hạng ghế tốt hơn. "Với lịch biểu đi lại căng như vậy thì phải bay hạng vé thương gia," ông nói.

Một khi hạ cánh ở New York, ông đến thẳng căn hộ mà công ty thuê cho khách tới thành phố. Có được ngôi nhà thứ hai, hơn là ra ở khách sạn, làm cho thời gian sống giữa 2 nơi và chi phí của công ty được dễ dàng hơn. "Tiền khách sạn ở New York là rất đắt," ông nói. Ở London, ông luôn cố ở khách sạn ACE gần văn phòng mình, nếu không được thì ông tìm khách sạn nào đó quanh đấy.

Hy sinh

Điều không vui của chuyến đi là phải xa 4 đứa con tuổi 17, 12, 11 và 6, và biết sự hy sinh của vợ hỗ trợ ông theo đuổi sự nghiệp. Bà là nhà tâm lý học có phòng khám riêng và khi công việc trong ngày vất vả thì bà giảm thời gian khám vì bà là người duy nhất ở nhà giúp bọn trẻ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ginzberg tại lễ trao giải Disruptive Innovation trong dịp liên hoan phim Tribeca 2014 ở New York

Tuy nhiên, ông cố gắng hết mức để ở nhà, ngay cả khi bản thân không ở nhà. Dù ở đâu, cuộc gọi đầu tiên vào buổi sáng (luôn là gọi video) là gọi cho gia đình. Ông cũng cố giúp bọn trẻ làm bài tập qua FaceTime. Mới đây đứa con gái cả dự lớp khoa học thông tin và cần sự hỗ trợ để làm bài tập. Nó chụp ảnh bài tập, gửi cho ông, và ông giúp nó giải các vướng mắc. "Điều như thế xảy ra rất nhiều," ông nói. "Việc này hay lắm."

Việc ông lập kế hoạch trước một năm có tác dụng tốt, để gia đình biết khi nào ông xa nhà. Cho dù ông không biết chắc chắn thời gian từng cuộc họp, ít nhất ông cũng biết khi nào phải tới New York và phải làm gì ở đó. Tuy vậy những chuyến đi đột xuất vẫn xảy ra nhưng không thường xuyên," ông nói. "Gia đình tôi biết gần như chính xác khi nào tôi ở nhà hoặc xa nhà."

Các thứ thượng thặng

Xa nhà thì khó khăn nhưng ở New York thì thích hơn, Ginzberg, một người thích nhạc và thường đi nghe hòa nhạc, nói. Mới đây ông đã xem Billy Joel biểu diễn ở Madison Square Garden, và đã xem Sting, Peter Gabriel và Steely Dan, những người ông hâm mộ. "Đó là những thứ mà ta chỉ thấy ở New York," ông nói.

Ông cũng thích ăn ngon, đặc biệt ở các cửa hàng thịt nướng, nhưng nơi ông thích nhất là chuỗi nhà hàng Trung Quốc Xi'an Famous Foods, phục vụ nhanh chóng các món ăn hậu hỹ. "Họ có món mỳ thịt, loại thức ăn nhanh ngon hơn hết thảy," ông nói. Ginzberg tự nấu nửa số bữa ăn tại căn hộ của công ty.

Cú sốc văn hoá

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Có thể có những thành phố kém hơn đối với những người thích văn hoá vừa kinh doanh vừa du lịch. Dror mới đây có xem Billy Joel biểu diễn ở Madison Square Garden

Về văn hoá, có một khác biệt chính giữa Tel Aviv và New York. Đó là cách giao tiếp.

Ở Israel, người ta hết sức bộc trực và thậm chí thấy có vẻ thô đối với người không quen với cách nói của người Israel, Ginzberg nói. Người ở New York và London thì nói gián tiếp hơn, ông nói. Ông thấy một số người không biết chắc phải trả lời thế nào, trong khi một số khác lại thích sự thẳng thắn. Ginzberg không phải điều chỉnh cách nói bản chất của mình, nhưng ông dịu giọng với một số người nhất định. "Để phát huy hết khả năng từng người thì cần thiết phải có cách tiếp cận và kỹ xảo khác nhau," ông nói.

Ăn trưa ở New York cũng có sự khác biệt. Đa số người ăn một món quà hoặc sandwich ngay tại bàn làm việc trong khi vẫn vùi đầu vào làm. Ở Israel, người ta ăn trưa ở ngoài và không đụng vào máy tính trong vòng một giờ. Ở London, người ta ăn trưa còn ung dung hơn nữa, ông nói. "Cũng cần chút điều chỉnh," ông nói, và thêm rằng ông cũng ăn tại bàn khi ở New York.

Còn đối với London, nó cũng như New York ở chỗ nó là trung tâm thành phố nhộn nhịp, nhưng văn hoá kinh doanh là cởi mở đối với thử nghiệm hơn là văn hoá của Big Apple, ông nói. Ông thấy là thành phố, và Châu Âu nói chung, sẵn sàng dùng thử công nghệ mới và sản phẩm mới. Ông không xác định được rõ lý do, nhưng có thể là đó là vì vấn đề ngôn ngữ. Sản phẩm của ông dùng cho nhiều ngôn ngữ, do vậy bất kỳ ai ở Châu Âu đều có thể dùng được. "Thị trường ở đây dễ hơn," ông nói. "Chúng tôi thấy có sự cởi mở."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Văn hoá kinh doanh ở London cởi mở hơn đối với thử nghiệm so với New York, Ginzberg nói

Có một thói quen nữa về văn hoá: Người London không thích chen hàng, nhưng người Israel đôi khi có. Có thể đó là do trực tính, mặc dù "lái xe ở Ý không khác gì so với lái xe ở Thụy Sĩ,"

Thư thái tâm hồn

Khi đi công việc, điều mà Ginzberg nhớ về Israel đó là tình cảm quê hương. Nhà kinh doanh này lớn lên ở Israel và tuy ông cũng thích New York như vậy nhưng không gì có thể so với Israel, ông nói. Ông nhớ gia đình một cách sâu sắc khi xa nhà, và nhớ cả các bạn ông nữa.

"Tôi đi chơi và giao lưu với những người ở New York, nhưng cuộc sống xã hội của tôi là ở Israel và tôi nhớ nó," ông nói. "Khi ở Israel tôi cảm thấy mình ở nhà mình hơn hết thảy nơi nào khác."

Bài tiếng Anh đăng trên BBC Capital

Tin liên quan