Người phụ nữ đi 135.000 dặm mỗi năm vì công việc

Công việc của Yasaman Hadjibashi với tư cách giám đốc sáng tạo mới của Tập đoàn Barclays Africa đòi hỏi bà ấy phải bay làm việc khắp khu vực. Bản quyền hình ảnh Yasaman Hadjibashi
Image caption Công việc của Yasaman Hadjibashi với tư cách giám đốc sáng tạo mới của Tập đoàn Barclays Africa đòi hỏi bà ấy phải bay làm việc khắp khu vực.

Hasaman Hadjibashi dành hai tuần trong một tháng để di chuyển từ nhà bà ở Nam Phi tới nhiều lục địa. Lịch trình bận rộn cho bà một cách nhìn nhận đặc biệt, bà nói.

Trong nửa năm nay, Yasaman Hadjibashi sẽ bay đi làm 26 giờ, một chiều, mỗi tháng. Và đó chỉ là một chuyến mà bà phải đi vì bà bay tổng cộng khoảng 135.000 dặm mỗi năm.

Từ nhà của bà ở Johannesburg, Nam Phi, công việc của bà với tư cách giám đốc sáng tạo mới của Tập đoàn Barclays Africa yêu cầu bà bay vòng quanh khu vực để gặp gỡ đội ngũ làm việc của bà và tham dự các hội nghị qua mạng.

Nhưng năm nay, Hadjibashi, 34 tuổi, đã trở thành một trong 60 chuyên gia tham gia chương trình hàng năm "Học Giả Hàng Đầu của Tổng Thống". Bà sẽ gặp Bill Clinton, George W Bush và các cựu tổng thống Hoa Kỳ khác trong chương trình cấp ưu tú nhằm đề xuất những quan điểm khác nhau tới lãnh đạo và giúp thúc đẩy mối quan hệ với những người đứng đầu các ngành.

"Tôi gặp những người mà trong cuộc sống bình thường tôi sẽ không bao giờ trông thấy," Hadjibashi nói. "Sự đổi mới trong thế giới ngày nay chính là vấn đề hợp tác trên khắp các vùng địa lý và sắc tộc. Ta cần phải có mặt ở những nơi đó."

Hiện tại, thách thức lớn nhất của bà là thúc đẩy đổi mới ở một phần của thế giới được biết đến nhiều hơn vì phải chịu đựng một số khủng hoảng nhân đạo tệ hại nhất thế giới, bao gồm cả nghèo nàn, đói khổ và bệnh tật. Để làm được điều đó, bà đang cố gắng lấy những bài học mà bà học được ở những nơi như London và San Francisco, những thứ như tầm quan trọng của việc làm việc theo nhóm và cộng tác giữa các các ngành, và bối cảnh hóa chúng cho khu vực, một vai trò khó khăn đối với một công dân toàn cầu muốn tác động tới khung cảnh địa phương.

Phần lớn thời gian có ý nghĩa với bà (tốt nghiệp đại học Harvard) là cố gắng tạo ra các kết nối với những người và những công ty khác nhau trong các hội nghị toàn cầu, tận dụng những cơ hội phát biểu và tự coi mình thuộc về lục địa đang nhanh chóng trở thành một trọng tâm cho tăng trưởng. "Tôi đã học cách rất linh hoạt trong cách đối xử với mọi người," bà nói. "Không có cách làm nào được cho là đúng hoặc là sai."

Sinh ra ở Iran, lớn lên ở Đức và được đào tạo ở Hoa Kỳ, Hadjibashi đã có nhiều thời gian ở London khi bắt đầu làm việc, bà chuyển đến Johannesburg cách đây hai năm. Là một người hoàn toàn ngoại lai, Hadjibashi cảm thấy có một quan điểm khác hơn hầu hết mọi người khi làm việc trong môi trường mới. "Tôi không bao giờ cho mình là chỉ đi đến một địa điểm mới," bà nói. "Di chuyển khắp thế giới cho phép ta có một cách nhìn mới."

Lên đường

Bản quyền hình ảnh BBC Sport
Image caption Hadjibashi chọn các khách sạn với các tiện nghi thể dục - tập luyện là thuốc của bà, bà nói

Mặc dù lịch trình của bà không thể đoán trước, Hadjibashi thường đi làm việc ít nhất hai tuần trong tháng. Trong thời gian đi, ngày của bà bắt đầu bằng việc chạy lúc 7 gờ và bắt đầu làm việc 8 giờ 30 sáng, kết thúc 12 tiếng sau đó với bữa tối và đồ uống. Hầu hết trường hợp, Hadjibashi chọn các khách sạn có các tiện nghi thể dục, vì vậy bà có thể chạy khi đi làm việc. "Tập luyện là thuốc của tôi," bà nói.

Đóng gói mất vài phút, bởi vì bà đã học cách sống với ít đồ. Điều đó có nghĩa là đồ vệ sinh cá nhân của bà đôi khi vẫn đóng gói giữa các chuyến đi và mang theo quần áo gồm 2 hay 3 ba màu sẫm để có thể dễ mặc lẫn và hợp mốt. Ngay cả ở nhà, bà cũng không có nhiều thứ, điều này làm cho việc thường xuyên di chuyển dễ dàng hơn. "Khi tôi tới Nam Phi, tôi đã mua hai vali," bà nói. "Tôi đã phải chuyển đồ của tôi về Đức, và bắt đầu quen với việc sống với ít đồ dùng."

Nhưng nếu các vật dụng của bà là không quan trọng lắm, bà vẫn thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực và cá nhân quen thuộc của mình. Ở London, bà sẽ có 'bữa sáng-trưa kết hợp' tại Bright Courtyard trên đường Baker. Ở Mỹ, bà ấy sẽ mua một latte trà xanh pha đậu nành tại một quán cà phê Starbucks. Và ở Iran, bà sẽ gọi món kebab tại nhà hàng Alborz ở Tehran vào ngày đầu tiên tới đó. Thăm cha ở Đức, bà sẽ dành thời gian chạy dọc theo sông Elbe và dùng bữa tại quán thịt nướng ưa thích. Tạo giá trị ở những điểm dừng này là đặc biệt quan trọng vì bà "ít gắn bó hơn với vật thể cụ thể ổn định," bà nói thêm.

Sắc thái văn hoá

Bản quyền hình ảnh Yasaman Hadjibashi
Image caption Yasaman Hadjibashi cùng một số sinh viên mà bà là người chỉ bảo.

Kết quả của một cuộc sống hành trình quay cuồng là Hadjibashi thường gặt hái được những sắc thái văn hoá công việc mà bà tin chỉ một người bên ngoài đến những khu vực đó mới có thể cảm nhận được. Chẳng hạn như ở Đức người ta trực tiếp hơn khi làm việc so với các đồng nghiệp ở Anh, giống như ở Nam Phi, nơi các đồng nghiệp cũng có thể thẳng thắn hơn khi nói về các điều họ quan ngại, bà nói. "Họ nói thẳng những gì họ thích và những gì họ không thích." bà nói.

Tại các cuộc họp, Hadjibashi biết rằng các chuẩn mực văn hoá có thể ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để đưa ra giải pháp. Bà nhận thấy ở các vùng Tây Âu và Bắc Mỹ, nhịp độ có xu hướng nhanh hơn ở châu Phi. Ngoài ra, các cuộc họp ở châu Âu có xu hướng được lên kế hoạch một cách chi tiết hơn trong cách trình chiếu và chương trình họp so với các cuộc họp ít được chuẩn bị ở Nam Phi mà hiện bà đang điều hành. "Sự thôi thúc để nhanh chóng đi tới những quyết định quan trọng thay đổi tùy theo vùng địa dư", bà nói. Sở thích của bà nằm ở khoảng trung bình.

Bà cũng tham gia vào các hội nghị ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu, thường trong vai giám định hoặc diễn giả khách mời. Tiếp theo, bà sẽ tới Porto ở Bồ Đào Nha và Rwanda.

Nhưng mặc dù việc tham dự các hội nghị không bắt buộc đối với bà và đòi hỏi khá nhiều sự giao tiếp xã hội, bà nói rằng tất cả các chuyến đi đều là công việc: "Ngay cả khi đến quán bar, đó là vì nghĩa vụ nghề nghiệp", bà nói . "Là một giám đốc cao cấp, ta không thể tách con người mình ra khỏi công ty được."

Bài tiếng Anh đăng trên BBC Capital

Tin liên quan