Làm việc ở nhà có thể làm hỏng sự nghiệp của bạn?

Một lý do để làm việc tại nhà không thành công là có quá nhiều điều làm phân tâm Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một lý do để làm việc tại nhà không thành công là có quá nhiều điều làm phân tâm

Khi Ian Wright bắt đầu làm việc tại nhà của mình ở London tháng 11 năm ngoái, anh nghĩ anh đã có được sự sắp xếp lý tưởng.

Anh có thể dành thời gian với đứa con hai tháng tuổi trong khi anh làm việc cho công ty mới tinh của mình, British Business Energy, giúp các công ty so sánh giá của các nhà cung cấp điện và khí đốt. Từ một căn hộ hai phòng ngủ ở quận Greenwich, anh ngồi tại bàn ở phòng ăn của mình với kế hoạch lớn để làm một người cha ở nhà và làm chủ doanh nghiệp.

Không một việc nào là ổn. "Ngay ở thời gian đầu, các hy vọng và ước mơ chấm dứt và thực tế bộc lộ ra," Wright nói. "Tôi nhanh chóng đi đến kết luận là việc này không ổn."

Hai tháng sau, anh đã cố gắng gửi bé để được chăm sóc toàn thời gian. Anh trở lại phòng ăn, chắc chắn lần này sẽ hiệu quả. Các việc như sửa nhà, việc vặt vãnh, bưu tá, tất cả đều có vẻ chen ngang vào. "Những thứ nhỏ nhặt đó làm gián đoạn mạch suy nghĩ của tôi," Wright nói. "Đến cuối ngày, và ta gãi đầu không hiểu thời gian biến đi đâu hết?"

Một tháng sau, Wright nhận ra rằng anh ta không thể có hiệu quả khi làm việc tại nhà. Anh thuê một chiếc bàn ở một diện tích làm việc gần Cầu Luân Đôn, và thế rồi, công việc tiến triển mạnh mẽ.

Làm việc tại nhà có lợi ích của nó, với nghiên cứu cho thấy nhìn chung nó làm tăng hạnh phúc và năng suất. Nhưng một nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng bạn nên thận trọng trước khi tách công việc khỏi văn phòng.

Thứ nhất, việc đào tạo

Lịch làm việc linh hoạt có thể trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong những năm tới; đã có một số công ty đã áp dụng "hot-desking" cung cấp số bàn làm việc ít hơn số nhân viên nhằm tiết kiệm tiền và khuyến khích số ngày làm việc từ xa. Luật pháp ở Anh cho phép nhiều nhân viên yêu cầu thời gian linh hoạt hơn, và các công ty trên toàn cầu đang sử dụng chính sách làm việc tại nhà như là một cách để tuyển dụng.

Nhưng những vướng mắc về làm việc tại nhà bắt đầu ngay từ đầu. Đó là bởi vì chúng ta nghĩ rằng mọi người có thể làm tất cả các khía cạnh của công việc của họ khi xa văn phòng.

Đó điều mà Esther Canonico phát hiện trong một nghiên cứu 514 nhân viên được đăng tải mới đây. Canonico, một thành viên của Khoa quản lý trường London School of Economics, nói rằng các nhân viên làm việc tại nhà (trong nghiên cứu này) không nhận được bất cứ sự đào tạo hoặc hướng dẫn nào về việc làm thế nào để thực hiện được sự chuyển đổi này. Ngoài ra gần một nửa trong số 514 người làm việc toàn thời gian tại nhà hoặc có lịch làm việc linh hoạt.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Để làm việc ở nhà thành công, hãy tránh tác phong vô kế hoạch và lựa chọn một chỗ làm việc nhất định

Nếu bạn đã từng làm thì bạn biết rằng làm việc ở nhà không đơn giản là mở laptop và và làm việc của mình. Việc đào tạo, điều mà một số người trong chúng ta ghét và một số khác chưa có được đầy đủ, có thể tạo sự khác biệt giữa thất bại và thành công khi ta không làm việc ở văn phòng.

"Đơn giản là không có đủ sự quản lý tích cự về thủ tục của việc làm việc tại nhà," Canonico nói. "Điều xảy ra khi bạn không quản lý tích cực việc thực hiện công việc là nó sẽ tuột khỏi tầm tay."

Vậy, trong cuộc sống của chúng ta, cái kiểu quản lý đó là như thế nào? Vâng, đối với người mới làm việc, chắc rằng người ta bảo chúng ta là cần một chỗ làm việc chuyên dụng hoặc diện tích làm việc, có ranh giới ngăn với gia đình và các việc gây gián đoạn khác. Việc này nói dễ hơn làm. (Hãy hỏi giáo sư Robert E Kelly, "cha của BBC", người đã nằm trong clip vui Internet sau khi những đứa trẻ con ông xông ùa vào phòng đúng lúc có cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình.)

Và còn có những cạm bẫy hàng ngày có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đối với nghề nghiệp hoặc gây trì trệ. Canonico nói. Ví dụ, nếu bạn không ở trong văn phòng và sự hiện diện của bạn không được cảm nhận, thì có thể bạn sẽ bỏ lỡ các dự án mới và các cơ hội vì chúng được phân phát cho những người mà chủ hãng trông thấy hàng ngày.

Thực tế, nghiên cứu mới đây của Đại học Arizona cho thấy 40% nhân viên làm việc tại nhà cảm thấy bị ngắt kết nối với đường hướng chiến lược của công ty và 1/3 cảm thấy như họ không nhận được sự hỗ trợ của các ông chủ, theo Joe Carella, hiệu phó về giáo dục điều hành tại Trường Quản Trị Eller của Đại Học Arizona.

"Những người làm việc tại nhà trở nên cô lập về chuyên môn và về con người," Canonico nói. "Họ nói 'Ngoài tầm nhìn, ngoài tâm trí'."

Tiến dần tới làm việc linh hoạt

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nếu bạn không cố gắng để được "nhìn thấy", bạn có thể không được giao những công việc nhiều quyền lợi

Nhưng, bạn có thể nghĩ, làm việc tại nhà là điều mong mỏi với cuộc sống văn phòng, không yêu cầu có thời gian gặp đối mặt, hiệu suất được đánh giá bằng kết quả không bằng sự có mặt ở văn phòng, và không mất 2 giờ đi lại mỗi ngày.

Giảm thiểu những nhược điểm đi kèm với công việc từ xa là điều then chốt. Đó là điều mà Tim Campbell đã học được với tư cách là nhân viên làm việc bán thời gian và tại nhà cho công ty tư vấn và thuê ngoài toàn cầu Alexander Mann Solutions.

Campbell, người đã giành chiến thắng năm 2005 trong chương trình "The Apprentice" tại Anh của BBC One, đã tư vấn giúp cho các doanh nghiệp khác trong quá trình chuyển đổi sang lịch làm việc linh hoạt và cũng là một phần của việc chuyển đổi 2 năm trước đây của công ty riêng của ông để cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Nay, 10% trong số 3.500 nhân viên của công ty làm việc tại nhà. Nó không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

"Chúng ta bàn về việc nhân viên có thể có năng suất nhiều hơn tới mức nào, nhưng chúng ta quên bàn về các bước cần thiết để đạt được điều đó," Campbell nói.

Thay vào đó, chúng ta nên suy nghĩ về nó giống như với bất kỳ một dự án mạo hiểm mới nào. Trước hết làm việc tại nhà hai hoặc ba ngày một tuần, trước khi tiến tới làm việc toàn thời gian. Phân tích liên tục xem mình có năng suất như trước không, trước khi các ông chủ có quyết định về mình và thu hồi đặc quyền làm việc tại nhà, hoặc, tệ hơn, nhận xét là mình không đủ khả năng.

Hãy tìm cách để giữ liên lạc đều đặn trong văn phòng. Tại công ty Alexander Mann, Campbell nói rằng việc này được thực hiện qua các các cuộc họp video, đảm bảo ngay cả nhân viên làm việc tại nhà cũng được gặp mặt giám đốc đều đặn. Công ty cũng sử dụng một dịch vụ 'chat', gọi là Yammer, có nghĩa là bạn không bao giờ là xa trong các cuộc trò chuyện với những người cấp cao. Và nó giúp để ta thỉnh thoảng ghé qua văn phòng và xuất hiện trong các cuộc họp đông đủ nhân viên, thay vì luôn luôn là tiếng nói trên loa.

"Giả thuyết với nhiều người là khi họ bắt đầu làm việc ở nhà, họ trở thành một người đúng như khi họ ở văn phòng nhưng chỉ trong một môi trường khác," Campbell nói. "Điều đó có thể xảy ra, nhưng phải mất nhiều công sức để đạt được điều đó."

Khi không thành công

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều khi ta cảm thấy bị tách biệt về chuyên môn khi làm việc tại nhà

Kết hợp làm việc tại nhà và văn phòng đã không thành công với Pedro Caseiro. Ông đã cố gắng làm việc tại căn hộ của mình ở London sau khi đồng sáng lập ra công ty Obby vào năm ngoái. Để tiết kiệm tiền, ông và các đối tác đã quyết định làm việc ở nhà, đồng thời thiết kế một phần mềm ứng dụng giúp mọi người tìm được các lớp học về các thứ như đồ gốm, nấu ăn, và nhiếp ảnh.

Caseiro nhanh chóng nhận ra rằng sự những gián đoạn, như việc thợ sửa ống nước tới nhà hoặc phải nấu bữa trưa, đã gây quá nhiều sao nhãng.

"Chính tất cả những điều nhỏ nhặt đó đã lấy mất thời gian trong ngày của bạn mà nó sẽ không xảy ra nếu bạn ở trong văn phòng," Caseiro nói. Tháng 6 công ty đã thuê một diện tích văn phòng.

Tuy nhiên Caseiro không phản đối việc làm việc tại nhà. Trong công việc của mình, Caseiro cho biết nhiều nhà thiết kế web tài năng cho rằng một lịch làm việc tại nhà linh hoạt là tốt. Thực tế, nhà thiết kế chính của ông, sống gần bãi biển ở Nam Bồ Đào Nha tràn ánh nắng, nhưng vẫn hoàn thành đúng hạn mọi việc.

"Nhìn vào năng suất làm việc của mình và tôi biết rằng tôi sẽ tốt hơn nếu làm việc tại một văn phòng truyền thống," Caseiro nói. Nhưng tôi biết tôi cũng phải linh động trong việc tuyển dụng. Tôi cố gắng tìm hiểu xem liệu người ta có thực hiện được các nhiệm vụ mà ta cần họ làm hay không và không nghĩ đến nơi họ làm là ở đâu."

Bài tiếng Anh đăng trên BBC Capital

Tin liên quan