Những kỹ năng cần kiếm việc trong tương lai là gì?

Với việc ít có thăng tiến và ít thay đổi chức vụ thì sẽ rất khó khăn để bạn thấy mình thành công. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Với việc ít có thăng tiến và ít thay đổi chức vụ thì sẽ rất khó khăn để bạn thấy mình thành công.

Để chuẩn bị cho tương lai, chúng ta cần phải chuyển đổi từ suy nghĩ về việc làm và sự nghiệp sang suy nghĩ về các thách thức và khó khăn, theo Alina Dizik.

Khi Jean-Philippe Michel, một người tư vấn việc làm tại Ottawa, làm việc với học sinh trung học, ông không sử dụng từ nghề nghiệp. Cũng như ông không tập trung vào việc giúp giới trẻ mường tượng ra chúng sẽ là gì khi trưởng thành.

Đối với ông, thực sự không có cái gọi là quyết định làm nghề gì khi trưởng thành.

Thay vì khuyến khích mỗi người lựa chọn nghề, thí dụ, kiến trúc sư hoặc kỹ sư, ông làm ngược trở lại từ những kỹ năng mà từng học sinh muốn đạt được. Vì vậy, thay vì nói, "tôi muốn trở thành một bác sĩ", ông sẽ hướng để học sinh nói về một mục tiêu, trong trường hợp này là "sử dụng sự thông cảm trong một môi trường y tế".

Điều này có vẻ bí hiểm, nhưng sự thay đổi trong ngôn ngữ giúp giảm số lượng mục tiêu thực tế. Và đôi khi những mục tiêu này không phù hợp với một nghề hoặc thậm chí với sự lựa chọn nghề nghiệp mà bạn nghĩ là mình thích ngay từ đầu. Thay vì đó, Michel cho biết việc quyết định những kỹ năng mà mình muốn sử dụng sẽ dẫn tới sự nghiệp có mục tiêu rõ hơn, và do đó dễ làm mình hài lòng hơn. Nó cũng có thể không hẳn là một công việc mà là một tập các dự án và các tình huống làm việc mà chúng dẫn ta đi từ việc này sang việc khác.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Sinh viên ngày nay nên tập trung để có được một tập hợp kỹ năng chứ không phải là một nghề cụ thể, Jean-Philippe Michel nói.

"Họ cần phải chuyển đổi từ việc suy nghĩ về các công việc và sự nghiệp sang suy nghĩ về các thách thức và khó khăn," Michel nói. Nói thì dễ hơn là thực hiện đối với, thí dụ, thế hệ X hoặc thậm chí thế hệ thiên niên kỷ lớn tuổi hơn, nhưng nó không phải vượt tầm suy nghĩ của lớp trẻ mà họ đã đang tập trung đi sâu vào việc nghiên cứu ở đại học.

Mục đích trên hết là chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo một sự nghiệp trong tương lai, mà đối với nhiều người sẽ gồm nhiều công việc vi mô cho những người lao động được trả lương cao lương cao, chứ không phải cho một ông chủ và một công ty, ông nói.

Cuối cùng, việc xây dựng các mục tiêu chính xác giúp thanh thiếu niên lên kế hoạch cho cái mà nhiều người gọi là một 'nghề cần nhiều kỹ năng'. Loại nghề này bao gồm các dự án hoặc các vai trò khác loại và sẽ trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ tới, Michel, ở Ottawa, Canada, nói .

Và ông tin rằng "các nghề này sẽ phải tạo ra một nhu cầu đặc biệt và cụ thể hơn so với trước đây."

Sự sụp đổ của truyền thống

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nghề kỹ năng tập hợp' không phải là một ý tưởng mới, nhưng sự tiến bộ của công nghệ đang giúp nó nhập vào dòng chủ đạo

Các nhà tương lai học và các chuyên gia nhân lực nói rằng công việc của ta sẽ bao gồm việc thực hiện nhiều dự án dài hạn hoặc nhiệm vụ cùng một lúc.

"Thay vì xác định vai trò hoặc sự mô tả công việc, ta sẽ luôn luôn phải bổ sung các kỹ năng làm ta dễ được tuyển dụng hơn," Jeanne Meister, ở New York, đồng tác giả của The Future Workplace Experience, nói.

Nếu bạn còn trẻ thì điều trên hẳn có nghĩa khả năng giải quyết linh hoạt và niềm đam mê quan trọng hơn là xem xét vai trò truyền thống, ví dụ như, trong kế toán, tiếp thị hay tài chính.

Điềm báo trước cho sự chuyển đổi này đã xuất hiện; việc phải đảm nhận những vai trò khác nhau ngày càng trở thành bình thường ngay cả trong một công ty, Esther Rogers nói. Bà là người đã giúp xuất bản một tạp chí hàng quý về cái nhìn sâu và xa ở nơi làm việc, ngoài công việc với khách hàng, là một phần trong vai trò của bà tại Idea Couture, một hãng thiết kế và đổi mới ở Toronto. Ngoài giờ làm việc, bà cũng đảm nhận công việc giảng giải. Có "sự pha trộn thực sự của các nhiệm vụ trong một vai trò. Đã có rất nhiều khó khăn trong việc đặt tên cho các công việc," Rogers nói.

Làm thêm việc trong cơ quan?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption "Một sự pha trộn các công việc vi mô có thể làm cho bạn cảm thấy có tính kinh doanh mạo hiểm hơn, ngay cả khi bạn làm việc cho một công ty lớn" Jacob Morgan nói.

Ý tưởng xây dựng một nghề kỹ năng tập hợp đã có từ cuối những năm 1980, liên quan đến mối quan tâm của nhiều người trong chúng ta trong việc tạo ra một con đường sự nghiệp duy nhất. Nhưng, cho đến gần đây, ý tưởng này là lý thuyết nhiều hơn là thực tế vì thiếu công nghệ đã làm cho nó mất nhiều thời gian để tìm ra những cơ hội mới, Meister nói. Giờ đây, khi mà công nghệ đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho nền kinh tế không ổn định (hãy nghĩ đến Uber, Instacart hoặc Taskrabbit) thì khái niệm công việc vi mô đang dần dần được nâng cao vị thế nghề nghiệp.

Theo Meister, các công ty truyền thống đang bắt kịp và cung cấp các cơ hội dự án kiểu tự do cho chính các nhân viên của mình. Ví dụ, cả IT của Cisco khổng lồ và công ty dịch vụ tài chính MasterCard đều đang thử nghiệm cái gọi là "nền tảng di chuyển nội bộ" cho phép nhân viên có thể lựa chọn các dự án để lấp đầy khoảng trống cụ thể nào đó cho công ty thay vì giữ vai trò như đã được cấu trúc, Meister nói. Thay vì tiếp tục trong một bộ phận dưới một giám sát viên đơn lẻ, người lao động được khuyến khích lựa chọn các dự án tiếp theo dựa trên các kỹ năng của họ hoặc các kỹ năng mà họ muốn phát triển, nghĩa là có thể làm việc trong một bộ phận khác của công ty. Bà nói việc này đang tiến hành tốt, tuy rằng họ còn phải nghiên cứu lợi nhuận đầu tư nữa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption "Một sự pha trộn các công việc vi mô có thể làm cho bạn cảm thấy có tính kinh doanh mạo hiểm hơn, ngay cả khi bạn làm việc cho một công ty lớn" Jacob Morgan nói.

Michael Stull, phó chủ tịch cao cấp của Manpower Group, một công ty tư vấn nhân sự toàn cầu ở bang Wisconsin của Hoa Kỳ, cho biết nhiều hãng đang đòi hỏi cách tổ chức tương tự.

Đối với các công ty thì cái lợi của việc thử nghiệm các cơ hội dựa trên dự án nội bộ là người lao động ít nhảy từ công ty này sang công ty khác, nhà tương lai học Jacob Morgan, tác giả của The Employee Experience Advantage, có trụ sở tại bang California của Mỹ, nói. Ông giải thích rằng các công việc vi mô có thể gây cảm hứng cho tinh thần doanh doanh mạo hiểm và tự chủ trong phạm vi một công ty, và từ đó tránh nhảy từ việc này sang việc khác.

Tạo một con đường sự nghiệp

Chọn nơi và cách làm việc có vẻ vui vui, đúng không? Nhưng khi nói đến việc tạo ra một sự nghiệp lâu dài thì có những hạn chế trong việc tạo ra một danh mục công việc ta làm được, theo các chuyên gia.

Nếu bạn liên tục nhảy từ dự án này sang dự án khác thì sự thay đổi có thể là phiền phức và không để lại cho bạn một con đường rõ nét để đánh giá thành công. "Với việc ít có thăng tiến và ít thay đổi chức vụ thì sẽ rất khó khăn để bạn thấy mình thành công, ngay cả khi bạn thường xuyên hoàn thành dự án, nhà hướng dẫn nghề Michel nói. Hơn nữa, danh tính của ta thường được đánh giá qua loại việc ta làm, mà chúng không thực sự khớp với hoạt động thu thập các việc vi mô.

Và, mặc dù một số công ty đang làm thử nghiệm, nhưng việc vượt qua tâm lý truyền thống về cái gì tạo nên sự tăng trưởng nghề nghiệp có thể phải mất nhiều năm mới thay đổi được.

Meister nói: "Rào cản lớn nhất để thích nghi là nếp suy nghĩ."

Bài tiếng Anh trên BBC Future

Tin liên quan