Có nên chuyển văn phòng ra ngoài trời?

Tate Harmer Bản quyền hình ảnh Tate Harmer

Khi mùa hè đến gần ở những nơi thuộc bắc bán cầu, nhiều người tỏ ra phấn khích với việc rời khỏi văn phòng và bước ra ngoài.

Thế nhưng liệu có cách nào để công sở gần với thiên nhiên hơn? Đó là điều mà nhiều thành phố và công ty đã tìm cách thực hiện bằng cách tạo ra nhiều không gian ngoài trời, nơi mà các nhân viên có thể hưởng thụ thiên nhiên nhưng vẫn có thể sử dụng các thiết bị văn phòng như mạng internet không dây, ổ cắm điện và bàn làm việc.

Đừng 'sống thật' ở chốn công sở?

Ẩn ý sau câu nói "tôi đang bận"

Nỗi khổ khi được làm việc giờ giấc thoải mái

Bàn làm việc không phải là nơi tốt nhất cho tất cả mọi công việc, Jerry Tale, kiến trúc sư tại hãng Tate Harmer, London, nói. "Đôi khi các cuộc đối thoại nên diễn ra ở phòng họp, hoặc ở tiệm cà phê - không có lý do gì những mà chúng ta không thể làm những điều này ở ngoài trời," ông nói.

Vào tháng Sáu năm 2015, Tate, cùng với hoạ sỹ Natalie Jeremijenko đã thiết kế TREExOFFICE, một mô hình văn phòng xây xung quanh một cái cây ở Quảng trường Hoxton, London. Văn phòng này chỉ đủ chỗ cho 8 người, thế nhưng lúc nào nó cũng kín chỗ trong suố hai mùa hè nó được đặt tại đây.

Tate cho biết năm nay, có thể văn phòng sẽ không đặt ở Hoxton Square mà ở Chelsea.

Bản quyền hình ảnh Tate Harmer

Dự án này được thực hiện để gây quỹ cho Quảng trường Hoxton, và các công ty phải trả tiền để được sử dụng chỗ ngồi trong văn phòng - với mục đích giúp các nhân viên tăng cường hiệu suất làm việc.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi được bao quanh bởi thiên nhiên, dù đó là tầm nhìn ra màu xanh từ cửa sổ văn phòng hoặc một chậu cây trên bàn, người ta sẽ làm việc hăng hái hơn.

Phải nhậu giỏi mới nhanh lên sếp?

Hồi hương: Khó hay dễ hội nhập?

Làm việc ở nhà có thể làm hỏng sự nghiệp của bạn?

Một báo cáo của Human Spaces Global cho thấy những công sở có các yếu tố thiên nhiên, ví dụ như ánh sáng mặt trời hoặc cây trang trí, thường có hiệu suất làm việc cao hơn 6% và độ sáng tạo cao hơn 15% so với những nơi không có.

Nếu vậy, liệu chúng ta có nên làm việc hẳn ở ngoài trời, thay vì nhìn thiên nhiên từ cửa sổ?

"Nhiều nghiên cứu cho thấy con người ta thư giãn hơn, nhịp tim chậm lại và trở nên sáng tạo hơn khi được kết nối với môi trường thiên nhiên bên ngoài," Tate nói.

Bản quyền hình ảnh Peterson Companies
Image caption Peterson Companies

Vào tháng 5 năm 2017, Outbox, một mô hình văn phòng tại Silver Springs ở bang Maryland, Hoa Kỳ, đã tái mở cửa vào mùa hè. Nó được thiết kế bởi hãng bất động sản Peterson Companies.

Văn phòng này có dạng hình hộp dài 40 ft, rộng 10ft. Nó được dọn đi vào mùa đông và sau đó dựng lên lại vào mùa xuân. Cũng giống như mẫu văn phòng TREExOFFICE, nó có tất cả những tiện ích của một công sở bình thường, bao gồm mạng không dây, ổ cắm điện, bàn làm việc, và không gian làm việc theo nhóm.

Thế nhưng không giống như thiết kế của Tate, Outbox cho phép người khác sử dụng miễn phí. Nơi này lúc nào cũng đông khách, Laurie Yankowski, phát ngôn viên của Peterson, nói. "Người ta muốn ra khỏi văn phòng để hít thở không khí trong lành." bà nói. "Chúng tôi đang mang lại một không gian mới để làm việc và cộng tác."

Thách thức từ tự nhiên

Tất nhiên, làm việc ngoài trời cũng có những vấn đề nhất định - Một thử nghiệm ở New Zealand đã cho thấy bất lợi của việc đặt văn phòng ngoài trời: Gió và mưa làm gián đoạn công việc.

Tuần đầu tháng 5/2017, Graham Nelson, đồng sáng lập của Manifold Coworking và Event Space, đóng tại New Plymouth, đã mở một văn phòng ngoài trời nhân Ngày Toàn quốc Hợp tác.

Bản quyền hình ảnh Manifold Coworking and Event Space
Image caption Manifold Coworking and Event Space

Thế nhưng đáng tiếc là mưa to và gió lớn đã làm ảnh hưởng tới công việc. Rất may là mái vòm trên đầu vẫn đủ để che cho 16 người khô ráo trong lúc làm việc cả ngày hôm đó, ông nói.

Bất chấp thời tiết, ông cho biết ông có thể mở một văn phòng ngoài trời vào mùa hè.

Tiếng ồn là một trong các vấn đề của mô hình Outbox. Văn phòng được đặt ngay ở giữa không gian thành phố, bao quanh bởi các shop và nhà hàng. "Mô hình này phù hợp với việc lên ý tưởng, không phải cho những người muốn tìm kiếm sự yên tĩnh," Yankowski nói.

Trong lúc xu hướng làm việc ngoài trời vẫn còn khá mới mẻ, những công ty công nghệ như Spotify và Google đã xây dựng những phòng làm việc ngoài trời nhiều năm về trước, với đầy đủ bàn ghế tiện nghi cho các nhân viên của mình.

Tate cho rằng nhiều doanh nghiệp sẽ thử làm điều này trong tương lai nhờ tiến bộ của công nghệ. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những điểm tiêu cực của các văn phòng thiết kế dạng mở, khiến các chủ lao động phải tìm kiếm những cách thức mới để giúp cho nhân viên mình có môi trường làm việc thoải mái và lành mạnh hơn.

Tate cho biết "ngày càng có nhiều người tự hỏi làm sao để có thể kết nối với thiên nhiên và thúc đẩy tư duy sáng tạo tốt hơn."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan