Mẹo tạo không gian giúp bay bổng trí sáng tạo

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bambi George thấy vô cùng hạnh phúc khi công ty của cô chuyển từ văn phòng nhỏ và buồn chán sang một tòa nhà lớn.

Trụ sở chính trước đây của Valorem - một công ty công nghệ được thành lập tại Kansas City, Missouri - hầu như không có bất kỳ ánh sáng tự nhiên nào và tất cả các bức tường đều mang màu xám nhạt. Văn phòng mới thì khác hẳn. Tất cả các bức tường đều mang các gam màu tươi, từ xanh lá cây, vàng, đến xanh dương và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Trong khi đây là một nơi làm việc thú vị thì George cũng nghĩ rằng nó được thiết kế để tạo nên một không gian tốt cho sáng tạo và nâng hiệu suất công việc. George, phó chủ tịch điều hành cấp cao của công ty, nói: "Không chỉ vì không gian, mà tất cả các nhân viên của chúng tôi đều rất có đầu óc sáng tạo và cách tân".

Không thăng tiến vẫn thành đạt

Từng rất đắt đỏ, nay London rẻ hơn bao giờ hết?

Trang trí mặt bàn giúp ta làm việc hiệu quả hơn?

Không phải chỉ công ty của Valorem tin rằng việc chuyển địa điểm sẽ giúp ích cho sáng tạo.

Ngày càng có nhiều các nghiên cứu cho thấy điều kiện ánh sáng, màu tường và thậm chí chiều cao trần nhà có thể có tác động lớn đến cách chúng ta suy nghĩ. Mặc dù các văn phòng chật hẹp không vách ngăn có thể ít tốn kém và chứa được nhiều người hơn, nhưng những nơi làm việc như vậy có thể vắt cạn kiệt sức sáng tạo của chúng ta.

"Văn phòng được thiết kế theo tư duy phù hợp cho công việc sản xuất, nhưng hầu hết công việc chúng ta đang làm lại đề cao giá trị sáng tạo và sự đổi mới," Kay Sargent, giám đốc phụ trách môi trường làm việc tại công ty thiết kế toàn cầu HOK, nói.

"Mọi người cần cảm thấy an toàn và thoải mái để họ có thể được tự do sáng tạo và đổi mới," Sargent cho biết thêm.

"Nếu những nhu cầu đó không được đáp ứng, khả năng sáng tạo có thể giảm sút."

Những công ty với không gian làm việc được thiết kế tốt thường tạo ra môi trường làm việc giúp nhân viên sáng tạo tốt hơn, ngay cả khi họ không nhận ra điều đó. Nhưng đồng thời một số công ty đang ứng dụng khoa học để giúp người lao động giải phóng tư duy của mình.

Hướng về tự nhiên

Một trong những cách dễ dàng nhất để tạo cảm hứng sáng tạo là cho đúng màu sơn lên các bức tường văn phòng của chúng ta, nhà tâm lý học về thiết kế môi trường, Sally Augustin, nói. Công ty Design with Science ở Illinois của bà đang giúp các doanh nghiệp ứng dụng điều này vào không gian văn phòng của họ.

Ở nước giàu chưa hẳn dễ phát triển?

May mắn hay tài năng quyết định để bạn giàu nhanh?

Trung Quốc thu mua không khí sạch

Tuy mỗi cá nhân có thể ưa thích những màu sắc riêng, nhưng nhìn chung màu xanh lá cây được cho là liên hệ trực tiếp tới tính sáng tạo. Các màu sáng khác, như xanh dương nhẹ và vàng cũng vậy.

Augustin cho biết có thể có hai lý do cho hiệu ứng này. Thứ nhất, những màu sắc êm dịu hơn, như xanh lá và xanh dương, có tác dụng kích thích ít hơn những màu đậm, như đỏ, nên ít làm chúng ta xao lãng công việc hơn. Bà nói thêm là màu xanh lá cây cũng gợi nhớ về tự nhiên, giúp chúng ta thư giãn.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Nếu có một màu cần tránh, đó là màu đỏ. Mặc dù có thể mang lại năng lượng tràn đầy, nó vẫn có mối liên hệ với tình trạng suy giảm khả năng phân tích và khơi nguồn cho các cảm xúc mãnh liệt hơn.

Chiếu sáng theo tâm trạng

Ánh sáng cũng rất quan trọng với việc nuôi dưỡng khả năng sáng tạo. Điều cốt yếu để duy trì tâm trạng đúng đắn trong môi trường làm việc là đạt được sự cân bằng về ánh sáng. Nhân viên có thể thấy buồn ngủ nếu đèn quá tối, ngược lại đèn quá sáng có thể làm họ cảm thấy lo lắng. Các chuyên gia đề xuất độ sáng lý tưởng trong văn phòng khoảng 500 lux - một thước đo ánh sáng tương tự như bình minh vào một ngày trời trong.

Thể hiện đẳng cấp bằng giáo dục hay vật chất?

Ẩn ý sau câu nói "tôi đang bận"

'Sống ở Mỹ, nên học cách tự tin'

Augustin cho rằng loại ánh sáng tốt nhất là ánh sáng tự nhiên. Nó đã được chứng minh là sẽ cải thiện tâm trạng của chúng ta, giúp ngủ ngon và làm việc năng nổ hơn. Thế nhưng chỉ mình ánh sáng tự nhiên vẫn chưa đủ.

"Nếu bạn được tiếp xúc ánh sáng tự nhiên ban ngày nhưng trước mắt bạn là bức tường gạch thì nó cũng không có tác dụng," Sargent lưu ý.

"Cần kết hợp những điều này - bạn cần có ánh sáng, nhưng đồng thời cũng cần cây xanh, nước và gỗ. Những điều này có tác động tích cực đến hầu hết mọi người."

"Nếu chúng ta cần phải tập trung hoặc suy nghĩ phân tích, ánh sáng thiên về màu xanh sẽ tốt hơn."

Khi nói đến ánh sáng nhân tạo, độ ấm và màu sắc mang tính quyết định, Augustin cho biết. Bà cho rằng màu ấm là lựa chọn lý tưởng cho những không gian làm việc hợp tác hơn, nơi chúng ta cần suy nghĩ sáng tạo. Nếu chúng ta cần phải tập trung hoặc suy nghĩ phân tích, ánh sáng thiên về màu xanh sẽ tốt hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy việc sử dụng phương pháp chiếu sáng tập trung gián tiếp hắt từ dưới lên có tác động lớn hơn đến sự hài lòng và năng suất làm việc của nhân viên văn phòng so với các loại đèn chiếu từ trên xuống đặc trưng hình parabol rộng được thấy ở hầu hết những nơi làm việc có không gian mở.

Không gian phía trên đầu

Có lẽ điều ngạc nhiên nhất là khoảng không gian phía trên đầu bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ. Một nghiên cứu từ năm 2007 đã xem xét ảnh hưởng của chiều cao của trần nhà đến các quá trình tư duy của con người và nhận thấy rằng trần nhà cao hơn giúp dẫn đến tư duy sáng tạo hơn, trong khi trần nhà thấp hơn lại giúp mọi người hoàn thành những công việc thiên về thực hành hơn.

"Chiều cao trần nhà mang lại nhiều khái niệm hoặc suy nghĩ có tính chất khác nhau," Joan Meyers-Levy, tác giả của nghiên cứu, nói. "Những khái niệm đó ảnh hưởng đến cách bạn xử lý thông tin trong thực tế."

"Nếu trần nhà cao, nó kích hoạt ý tưởng về tự do hoặc vượt ra ngoài ranh giới," bà nói.

"Khi ở trong không gian với trần nhà thấp, bạn sẽ tự động có những khái niệm về sự co cụm và hạn chế."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Đây không phải là một lĩnh vực nghiên cứu mới. Nghiên cứu có đề cập đến tác phẩm của Edward Hall vào năm 1966, người áp dụng lý thuyết này vào những nơi thờ phụng. Ông lưu ý rằng "các nhà nguyện nhỏ và chật chội có thể sẽ truyền tải ý niệm về sự kìm hãm và gò bó, trong khi các thánh đường lớn đến choáng ngợp sẽ gợi nhớ đến tự do và sự cởi mở của vũ trụ."

Áp dụng vào thực tiễn

Sargent cho biết tất cả các yếu tố thiết kế này sẽ giúp phát triển các không gian đa dạng trong một văn phòng, tạo ra sự riêng tư cho các nhân viên, đồng thời giúp họ làm việc sáng tạo hoặc công việc phân tích tốt hơn.

Ví dụ, một công ty có thể muốn có một phòng với trần nhà cao, nơi tập trung đội ngũ làm những công việc mang tính sáng tạo nhiều hơn và một phòng khác với trần nhà thấp hơn, nơi làm nhiều nhiệm vụ thiên về thực hành hơn, bà cho hay.

Văn phòng của Valorem có nhiều phòng khác nhau cho các loại hình công việc khác nhau. Dù họ chưa đi xa đến mức tạo ra những phòng có độ cao trần khác nhau nhưng một số phòng đã được thiết kế để phù hợp với việc hợp tác và một số khác là để dành cho công việc cần sự tập trung hơn. Một số phòng có màu sơn tường khác nhau để gợi lên những tâm trạng khác nhau, George nói.

Tất nhiên, không gian văn phòng không phải là yếu tố duy nhất góp phần tạo nên khả năng sáng tạo. Các đồng nghiệp, cấp trên và niềm đam mê công việc cũng đóng vai trò quan trọng. Nhưng môi trường xung quanh cũng có thể giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Sargent cho biết đối với những người làm việc trong không gian chật hẹp, thì thêm cây xanh hoặc những bức tranh đa sắc trên bàn làm việc cũng có khả năng giúp tạo cảm hứng.

"Vấn đề là tạo ra nhiều không gian đa dạng," Sargent nói. "Chúng tôi muốn làm nên những môi trường có thể tối đa hóa những tiềm năng dẫn đến sự thành công."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan