Giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở Hong Kong

OPod Bản quyền hình ảnh OPod

Hong Kong rất đông đúc - 7,4 triệu người sống chen chúc trên diện tích chỉ có 1.098 cây số vuông (424 dặm vuông).

Bên cạnh việc dân số quá đông, giá cả tăng chóng mặt khiến nhiều người không cách gì trang trải nổi chi phí chỗ ở.

Và đó là lý do khiến một kiến trúc sư địa phương muốn biến những ống cống thoát nước bằng xi măng thành những căn hộ mini, đặt chồng lên nhau ở những nơi còn khoảng trống.

Đặc sản lẩu gà nhất định phải thử ở Hong Kong

Hong Kong gặp khó khăn lớn về rác thải

Nông trại trên không ở Hong Kong

Nhìn từ xa, những nơi đặt các căn hộ này trông như thể công trường xây dựng. Thế nhưng nó có thể lại là một giải pháp thông minh cho vấn nạn thiếu chỗ ở trầm trọng của Hong Kong.

Việc tìm kiếm những căn nhà có mức giá phải chăng khiến người ta phải tính đến những nơi ở nhỏ xíu, thậm chí là những nơi vô cùng kỳ quặc.

Một số kiến trúc sư đang thử nghiệm làm các căn hộ nhỏ tới mức điên rồ, 'nhà siêu nhỏ' ('nano-home').

Một trong những căn như thế, chưa bằng một ô đậu xe hơi, với diện tích chỉ có 121 feet vuông, gần đây đã được báo với giá 1,93 triệu đô la Hong Kong (242.805 đô la Mỹ). Bán được, bởi mọi người ai cũng thiết cốt muốn tìm được nơi làm nhà ở ổn định.

Kiến trúc sư sống và làm việc tại Hong Kong, James Law, mô tả Hong Kong trở nên tệ hại về tình trạng chỗ ở ra sao, với các căn hộ và các tòa nhà thương mại bị chia nhỏ thành nhiều phần tới mức khó tưởng tượng.

"Không có ánh sáng mặt trời, không có hệ thống thông gió đàng hoàng, cực kỳ nhỏ, các ô bé xíu chỉ với diện tích 50 feet vuông," Law nói. "Về căn bản thì các chủ cho thuê chia không gian ra thành từng phần siêu nhỏ bởi không mấy ai đủ sức chi trả cho việc ở trong một căn hộ bình thường."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trong suốt gần 10 năm qua, nhiều người ở Hong Kong đã phải vật lộn với mức giá nhà tăng chóng mặt, và nhiều người đã buộc phải chọn sống trong các chuồng cũi

Thế chưa phải đã là ghê gớm gì. Mọi người thậm chí còn phải bắt đầu sống trong những chỗ trông như những cái chuồng.

Hàng ngàn người không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận thuê một khoảng không rộng chỉ chừng 16 feet vuông - được làm từ các chất liệu khiến nó trông không khác gì cái chuồng.

Bông hoa lạ trên lá cờ Hong Kong

Phút vui hiếm hoi của 'osin' ngoại ở Hong Kong

"Một cái chuồng điển hình sẽ có giường ba tầng. Và để đảm bảo an ninh cũng như sự riêng tư, sẽ có những tấm tôn lượn sóng chắn xung quanh. Trông giống như nhà tù," Law nói. "Thực sự là một chỗ sống kinh hoàng."

Và thực sự là mọi người phải trả tiền để có được chỗ trú chân như thế. Một căn hộ được chia nhỏ ra còn độ từ 50 cho đến 100 feet vuông có giá thuê từ 300 cho đến 600 bảng một tháng (418 đến 837 đô la Mỹ). Giá thuê một cái chuồng cũng không rẻ hơn bao nhiêu, ở mức khoảng 300 bảng, theo James Law.

Vậy là Law đưa ra một giải pháp khả thi hơn.

Các kiến trúc sư như anh đang tìm cách tận dụng những khoảng trống có thể (tuy cũng không có nhiều lắm những chỗ như thế ở Hong Kong).

Bản quyền hình ảnh OPod/James Law Cybertecture
Image caption Kiến trúc sư James Law hy vọng sẽ làm được các căn nhà từ ống cống thoát nước và đặt chúng chồng lên nhau ở những nơi có khoảng không

Một ý tưởng mà Law đang nghiên cứu triển khai là OPod - dạng nhà nhỏ xíu được xây dựng từ các ống xi măng thoát nước khổng lồ mà ta có thể đặt chồng lên nhau ở các nơi có khoảng không còn trống nơi đô thị. Đây là một cách nhanh chóng để xây lên được những khối nhà cao tầng gồm các căn hộ nhỏ.

'"[Những ống cống này] thường được chôn ngầm dưới đất để thoát nước cho các trận bão lớn," anh nói. "Và chúng tôi mua được chúng với giá rất rẻ từ các nhà thầu, vì người ta luôn phải sản xuất dư hàng năm, không dùng hết."

"Thay vì bỏ phí, họ bán cho chúng tôi với giá gần như cho không. Và chúng tôi chỉ cần bỏ thêm chút tiền vào để lắp đặt đồ nội thất, buồng tắm, vòi hoa sen, một cái bếp nhỏ, rồi đặt cái giường sofa lưỡng dụng, thế là ngay lập tức ta đã có một căn nhà."

Nhà OPod là kiểu nhà công nghiệp hiện đại, được thiết kế cho phù hợp với nhu cầu ở trong tương lai.

Law thừa nhận rằng đây không phải là giải pháp dài hạn cho cuộc khủng hoảng chỗ ở của Hong Kong, và đó cũng không phải là ý định của anh.

"Tôi không hề có ý định coi OPod là giải pháp tổng thể cho vấn đề này, bởi còn có nhiều chuyện khác nữa dính dáng tới," anh nói. "Một kiến trúc sư đơn lẻ không thể giải quyết rốt ráo mọi thứ bằng một biện pháp được."

Bản quyền hình ảnh OPod/James Law Cybertecture
Image caption Bên trong một căn nhà OPod

Còn có một lý do khác nữa cho việc tạo ra OPod: đó là sự hiểu sai về không gian ở Hong Kong. Law cho rằng tuy quả là tình trạng thiếu đất khiến giá bất động sản cao khủng khiếp, nhưng đó chỉ là một phần của bức tranh.

"Hong Kong là một thành phố rất đông đúc. Tuy nhiên, nói rằng chúng ta không đủ đất là không hoàn toàn chính xác. Chúng ta không có những khoảng đất rộng để xây các khu nhà tập thể khổng lồ. Chúng ta cần bồi đắp, lấn biển."

"Nếu ta thực sự nhìn vào thành phố trong hiện trạng ngày nay, ta sẽ thấy là còn rất nhiều đất dư thừa. Ở dưới các cầu vượt, trên nóc các tòa nhà, nằm giữa các tòa nhà... đó là những khoảng không gian thường bị bỏ trống hết năm này qua năm khác."

Law muốn các nhà hoạch định đô thị phải suy nghĩ về việc làm thế nào để phát triển thành phố và làm sao để các căn nhà như OPod có thể chen được vào các khe hở, các khoảng không còn dư thừa.

Với việc giá cả sinh hoạt tăng cao tại Hong Kong trong lúc mức lương không tăng theo kịp thì việc đưa ra các giải pháp là rất cần thiết. Cho tới khi có giải pháp thích hợp được đưa ra thì sẽ vẫn còn những người phải chui ra chui vào những căn chuồng mỗi đêm.

Bản tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan